Thủ tướng Đức muốn khôi phục hợp tác kinh tế với Nga với một điều kiện

13/12/2022 09:32 GMT+7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Đức và Nga có thể khôi phục hợp tác kinh tế nếu Moscow chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Phát biểu trước Ủy ban về quan hệ kinh tế Đông Âu của Đức ngày 12.12, Thủ tướng Olaf Scholz đánh giá mối quan hệ hiện tại giữa Đức và Nga đã bị suy giảm nhiều lần sau các lệnh cấm vận của phương Tây, gây ảnh hưởng thương mại và đầu tư song phương, theo Reuters.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng Nga nên được trao cơ hội hợp tác kinh tế với Đức

Reuters

Tuy nhiên, ông Scholz nói nếu Nga chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine thì nước này nên được trao cơ hội khôi phục hợp tác kinh tế. “Nhưng giờ chưa phải là thời điểm cho điều đó”, ông cho biết.

Nước Đức bị cho là chịu ảnh hưởng từ việc thiếu hụt khí đốt sau khi tham gia cấm vận Nga và đang tìm các nguồn cung khác để thay thế.

Theo ông Scholz, Nga vẫn là quốc gia lớn nhất tại lục địa châu Âu sau khi xung đột được giải quyết, nên việc Đức cần chuẩn bị cho sự hợp tác kinh tế tiềm năng sau xung đột là điều rất quan trọng.

Thủ tướng Đức nói có thể khôi phục hợp tác kinh tế với Nga với một điều kiện

Trước đó, Thủ tướng Scholz nói rằng phương Tây sẽ không dỡ bỏ cấm vận đối với Nga cho đến khi nước này rút hết binh sĩ khỏi Ukraine và đạt thỏa thuận hòa bình với Kyiv. Phát biểu tại cuộc họp mới nhất, ông Scholz chỉ trích hành động của Nga tại Ukraine và nhấn mạnh Moscow không được phép thắng và sẽ không giành chiến thắng.

Hồi cuối tuần rồi, Thủ tướng Scholz nói sẽ tiếp tục đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine. Ông thừa nhận hai bên có quan điểm hoàn toàn khác nhau nhưng nếu không đối thoại thì sẽ không có cơ hội giải quyết vấn đề, theo hãng thông tấn Anadolu.

Ông Scholz đã nhiều lần điện đàm với ông Putin từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24.2. Việc liên lạc này gây một số chỉ trích nhưng Thủ tướng Đức cho rằng điều đó là cần thiết để chấm dứt xung đột.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 291, Ukraine nói về thời điểm nối lại phản công, bắn HIMARS gây tổn thất lớn cho Nga

Ông Scholz cho hay các cuộc gọi luôn diễn ra với sự lịch sự và đôi khi hai lãnh đạo trao đổi bằng tiếng Đức. Lần gần nhất hai bên điện đàm là vào ngày 2.12, khi Thủ tướng Đức lên án các cuộc không kích của Nga nhắm vào hạ tầng dân sự tại Ukraine. Nga đến nay vẫn nhấn mạnh không tấn công mục tiêu dân sự trong chiến dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.