Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trung ương sẽ giải quyết kịp thời kiến nghị của TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu TP.HCM sáng 15.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Trung ương (T.Ư) sẽ lắng nghe, giải quyết kịp thời những kiến nghị của TP để tạo điều kiện phát triển trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định T.Ư sẽ lắng nghe, giải quyết kịp thời những kiến nghị của TP.HCM /// Ảnh: BTC
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định T.Ư sẽ lắng nghe, giải quyết kịp thời những kiến nghị của TP.HCM
Ảnh: BTC

Đảng bộ TP.HCM đã thể hiện quan điểm đổi mới…

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp và thực hiện đúng các quy định của TƯ về thực hiện Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI - Thực hiện: Hà Nhân

Thủ tướng khẳng định báo cáo chính trị và các văn kiện được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, các cơ quan T.Ư, các cán bộ lão thành TP.HCM qua các thời kỳ, các nhà khoa học và các tầng lớp người dân của TP.HCM…

Đặc biệt, Đảng bộ TP.HCM đã thể hiện quan điểm đổi mới, sâu sắc toàn diện với tinh thần cầu thị, quyết tâm chính trị cao, bám sát các quan điểm của dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng, xây dựng các báo cáo, văn kiện có chất lượng tốt phù hợp với điều kiện thực tiễn, là kết tinh trí tuệ, tâm sức, ý chí và quyền lợi của người dân TP.HCM.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Chúng ta kiên quyết không để tình trạng chậm xử lý công việc, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, “quyền anh, quyền tôi”, “trên nóng, dưới lạnh” tiếp diễn. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, thiếu trách nhiệm trong phối hợp công tác và xử lý công việc, có các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực. Đổi mới quản lý nhà nước, quản trị quốc gia, quản trị địa phương, nhất là những đô thị lớn như TP.HCM đang là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách".

TP.HCM đã đạt những kết quả khá toàn diện

Theo nhìn nhận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 bùng phát gây suy thoái kinh tế trên toàn cầu, tác động mạnh đến kinh tế nước ta, trong đó có TP.HCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong bối cảnh đó, dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng Việt Nam đã thành công bước đầu trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, được cộng đồng kinh tế đánh giá cao.

GDP đạt 2,3% trong năm nay. Việt Nam được đánh giá là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong quá trình đại dịch gây ra suy thoái toàn cầu, lạm phát được kiểm soát, xuất siêu trên 17 tỉ USD, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, cơ bản đảm bảo an sinh xã hội…

Với TP.HCM, trong 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và người dân TP.HCM đã phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn đoàn kết, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, vượt qua thách thức, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020), đạt những kết quả khá toàn diện, quan trọng trên tất cả lĩnh vực, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XII của Đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trung ương sẽ giải quyết kịp thời kiến nghị của TP.HCM - ảnh 1

Các vị lãnh đạo đến dự đại hội tham quan khu vực triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội TP.HCM

Ảnh: BTC

Về kết quả kinh tế của TP.HCM trong 5 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2016 - 2019 tăng bình quân 7,72%, tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước, tỷ trọng kinh tế thành phố đóng góp trên 22,2% kinh tế cả nước, thu ngân sách chiếm tỷ trọng khoảng 27% cả nước...

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nông nghiệp dịch chuyển theo hướng đô thị hiện đại, năng suất cao gấp 3 lần cả nước, cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Diện mạo TP.HCM có nhiều đổi thay, ngày càng xanh, sạch, đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tăng.

TP.HCM cũng là địa phương đi đầu trong xây dựng thành phố thông minh, nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý giao thông đô thị; tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến hoạt động thử nghiệm vào cuối năm nay. TP.HCM cũng là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất của cả nước.

Liên quan đến dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá TP.HCM đã triển khai rất tích cực để thực hiện mục tiêu kép.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban bí thư, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng những thành tựu mà TP.HCM đạt được, tạo nền tảng vững chắc để TP.HCM phát triển trong nhiệm kỳ mới.

Cần làm mạnh mẽ hơn trong xử lý các bất cập

Bên cạnh những ưu điểm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá TP.HCM vẫn còn một số tồn tại, khuyết điểm, hạn chế cần tiếp tục cải thiện. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Thủ tướng và Chính phủ đã trực tiếp làm việc 8 lần để cùng các lãnh đạo TP.HCM tháo gỡ vướng mắc, để TP.HCM tiến bước nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn, nhưng sắp tới cần làm mạnh mẽ hơn trong xử lý các bất cập.

Thủ tướng đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận với tinh thần phê bình, tự phê bình với tinh thần thẳng thắn, chân thành, cầu thị, để phân tích, đánh giá sâu sắc hơn những hạn chế, tồn tại, bài học kinh nghiệm. Bên cạnh định hướng nhiệm vụ mới, cũng cần khắc phục những bài học để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trung ương sẽ giải quyết kịp thời kiến nghị của TP.HCM - ảnh 2

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến hoạt động thử nghiệm vào cuối năm nay

Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Bộ Chính trị đã đánh giá cao TP.HCM đã đề ra nhiều mục tiêu, định hướng đến năm 2025 - 2030, tầm nhìn 2045 là xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, giữ vững vai trò là đầu tàu kinh tế cả nước, cùng cả nước, vì cả nước, là trung tâm kinh tế - tài chính - văn hóa - khoa học của khu vực Đông Nam Á; tạo động lực phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng khá phát triển, nhất là công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đô thị thông minh… hoàn toàn có khả năng đạt được với tinh thần cả nước vì TP.HCM, TP.HCM vì cả nước, nỗ lực vươn lên của các cấp chính quyền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nhiệm vụ đề ra trong 4 chương trình phát triển của TP.HCM đến năm 2025 - 2030, định hướng 2045. Đây cũng là một trong những điểm nổi trội đặc biệt nhất, thể hiện sự đổi mới sáng tạo, tinh thần quyết tâm cao, ý chí vươn lên, đưa TP.HCM trở thành đại đô thị sáng tạo, với khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bộ Chính trị ủng hộ phát triển chính quyền đô thị, TP.Thủ Đức

Một số vấn đề trọng tâm được Thủ tướng nêu ra

Một số vấn đề trọng tâm cũng được Thủ tướng đưa ra và nhấn mạnh để Đảng bộ TP.HCM xem xét, đưa vào văn kiện Đại hội nhiệm kỳ này để chỉ đạo, điều hành.

Thứ nhất, là nắm bắt và tận dụng thời cơ, phát huy tối đa lợi thế, đặc biệt là sự năng động sáng tạo và quyết tâm tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và người dân TP.HCM. Vai trò tiên phong của TP.HCM để cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đạt mục tiêu phát triển TP.HCM giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030 và định hướng 2045, dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đất nước.

Tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, là động lực phát triển kinh tế của vùng và cả nước trên cơ sở thực hiện tốt, vận dụng sáng tạo chủ trương của nhà nước về thí điểm cơ chế đặc thù.

Thứ hai, làm tốt công tác xây dựng quy hoạch TP.HCM, cần xác lập vai trò hạt nhân phát triển của TP.HCM, gắn kết chặt chẽ vùng đô thị TP.HCM với Đông Nam bộ, Tây nguyên, ĐBSCL; quyết liệt tháo gỡ các nút thắt như hạ tầng giao thông, nhân lực chất lượng cao, thủ tục hành chính, liên kết vùng…

Thứ ba, TP.HCM cần đi tiên phong trong giải quyết bài toán phát triển đối với đất nước và các địa phương, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực gắn với mô hình tăng trưởng để huy động tốt hơn các nguồn lực. Khai thác thế mạnh của một trung tâm công nghệ, khoa học quốc gia, đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế ban đêm, thương mại điện tử…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trung ương sẽ giải quyết kịp thời kiến nghị của TP.HCM - ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, vừa được Bộ Chính trị giới thiệu để bầu làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025

BTC

Đồng thời, TP.HCM cũng phải đi đầu trong tạo cơ chế chính sách đột phá để huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực. Thực tế, TP.HCM không thiếu tiền, thiếu nguồn lực mà chỉ thiếu cơ chế chính sách phù hợp. Thủ tướng yêu cầu TP.HCM phát triển đồng bộ các thị trường tài chính, chứng khoán, lao động, có chính sách phù hợp để phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao, đột phá trong đầu tư phát triển, nhất là các dự án giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu, ùn tắc giai thông hiện nay...

“Tôi đề nghị các đồng chí đặc biệt chú trọng đội ngũ nhân sự, có bộ máy tốt, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo nhiệt tâm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và mong Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ tới sẽ phát huy những thành tích, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, xứng danh với vai trò của trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, dịch vụ, thương mại, là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, là đầu tàu kinh tế của cả nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm