Thừa Thiên - Huế quy định nhóm F0 được cách ly theo dõi tại nhà

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
06/12/2021 17:51 GMT+7

Tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu tất cả các địa phương thành lập tổ y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có tình huống cách ly theo dõi F0 tại nhà trên địa bàn thôn, tổ dân phố hoặc cụm dân cư.

Ngày 6.12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã ban hành kế hoạch triển khai mô hình tổ y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn (kế hoạch số 187/KH-BCĐ) để sẵn sàng kích hoạt khi có chủ trương cách ly người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà.

Một gia đình có 6 thành viên phát hiện mắc Covid-19 tại Thừa Thiên - Huế được đội phản ứng nhanh PUN75 đưa vào cơ sở cách ly

PUN75

Cụ thể, Ban chỉ đạo yêu cầu tất cả các địa phương phải thành lập tổ y tế lưu động. Tùy theo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, mỗi xã, phường, thị trấn có thể thiết lập một hoặc nhiều tổ y tế lưu động.

Tổ y tế lưu động do trung tâm y tế tuyến huyện và lực lượng hỗ trợ bố trí đủ nhân lực (tối thiểu 5 người, gồm nhân viên y tế và huy động thêm), trưng dụng các cơ sở nhà văn hóa tổ dân phố, trường học, trung tâm thể thao, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn... để hoạt động.

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

F0 nào được cách ly theo dõi tại nhà?

Theo kế hoạch, người nhiễm Covid-19 (được xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2) không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút đối với người lớn), tuổi trên 12 tháng và dưới 50 tuổi, không có bệnh nền nguy hiểm, phụ nữ không mang thai, đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 14 ngày... được xem xét để cho phép ở nhà cách ly theo dõi.

Túi an sinh của Công an Thừa Thiên - Huế tặng người dân các khu vực ảnh hưởng của dịch Covid-19

T.H

Các trường hợp F0 điều trị tại nhà phải đáp ứng đủ các điều kiện: có thể tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân, biết cách đo thân nhiệt), có khả năng liên lạc với nhân viên y tế (để được theo dõi, giám sát). Khi có tình trạng cấp cứu, sử dụng được các phương tiện liên lạc (như điện thoại, máy tính), có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ.

Ngoài ra, nếu F0 không có khả năng tự chăm sóc để được cách ly tại nhà, gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm thực hiện các tiêu chí tại mục này. Tuy nhiên, hạn chế số lượng người chăm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.