lao động trẻ em
Trẻ em phải được học tập và vui chơi theo đúng quyền của mình  /// Lưu Quang Phổ

Chúng cháu không muốn phải lao động sớm!

0
'Trẻ em không nên làm việc trên đồng ruộng, mà phải được nuôi dưỡng ước mơ. Tất cả trẻ em, cho dù có hoàn cảnh thế nào, đều phải được tự do tiếp cận giáo dục và những kỹ năng cho phép các em ước mơ về một tương lai tốt đẹp cho bản thân'.
Phu vàng luôn đối diện hiểm nguy khi lao động trong hầm sâu 
 /// Ảnh: Hoàng Sơn

'Săn' phu đào vàng: Bi thảm đời phu vàng

4
Những phu vàng lúc còn sức khỏe thì bán mạng dưới hầm sâu kiếm tiền. Nếu không may tử nạn, hoặc chủ bãi tức tốc đưa họ về quê để tránh sự truy xét, hoặc phải cô quạnh nằm lại nơi góc rừng...
Làm việc dưới hầm sâu 12 tiếng/ngày, nhưng lao động nhí chỉ được trả chừng 4 triệu đồng/tháng với lý do "tuổi nhỏ sức yếu"

'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con

1
Mỗi ngày, các phu vàng nhỏ tuổi phải xúc hàng tấn quặng dưới hầm sâu cả trăm mét, hun hút bóng tối. Số may mắn được chủ bãi cho ăn uống đầy đủ, số khác gặp tay cai bặm trợn thì còn phải hứng chịu những trận đòn.

Phần lớn lao động trẻ em tại Việt Nam sống ở khu vực nông thôn /// ẢNH: LƯU QUANG PHỔ

Sử dụng lao động chưa thành niên có thể bị phạt 40 triệu đồng

0
Đây là một trong những quy định tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang được Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Phần lớn lao động trẻ em tại Việt Nam sống ở khu vực nông thôn. /// Ảnh: Lưu Quang Phổ

Đói nghèo là nguyên nhân dẫn đến lạm dụng lao động trẻ em

0
Hơn 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên, trong đó, 1,3 triệu trẻ em phải làm việc trong các nghề bị cấm sử dụng lao động chưa thành niên. Việc ngăn chặn và giảm thiểu LĐTE đang là vấn đề thách thức tại VN.
Ba lao động trẻ em được giải cứu khỏi Quán phở Lý Quốc Sư (Q.2, TP.HCM) hồi tháng 2.2016 ///  Ảnh: Vũ Phượng

Kiểm tra tình trạng sử dụng lao động trẻ em

0
Bộ LĐ-TB-XH vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở sử dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức. 
3 'đại gia' hàng tiêu dùng hủy hợp đồng dầu cọ với Malaysia

3 'đại gia' hàng tiêu dùng hủy hợp đồng dầu cọ với Malaysia

1
Unilever, công ty sở hữu 400 nhãn hàng như Dove, Ponds và Vaseline..., vừa thông báo sẽ hủy thỏa thuận mua dầu cọ từ công ty dầu cọ lớn thứ 2 Malaysia là IOI, vì công ty này liên quan đến những vụ cháy rừng lớn ở Indonesia, theo The Nation.
‘Có chết cũng không về quê!’

‘Có chết cũng không về quê!’

3

“Có chết cũng không về quê!”, N.V.T (15 tuổi, quê Bình Thuận), một trong 5 lao động vị thành niên được “giải cứu” khỏi quán phở Lý Quốc Sư (quận 2, TP.HCM) nói với tôi, rồi lặng lẽ nhìn xa xăm.

Quán phở Lý Quốc Sư gỡ bảng hiệu

Quán phở Lý Quốc Sư gỡ bảng hiệu

3

Sau khi 5 trẻ từ 15 - 17 tuổi được 'giải cứu' khỏi quán phở Lý Quốc Sư, phường Bình An, quận 2, TP.HCM, quán phở này đã gỡ bảng hiệu, dọn tô chén.