Vua Hùng
Người trẻ đi “mò cá” trong điệu hát xoan

Người trẻ đi “mò cá” trong điệu hát xoan

0
Hát xoan là loại hình nghệ thuật đặc sắc của vùng đất Tổ, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa cổ gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Vui nhất là điệu hát mò cá. Các trai làng vây vòng quanh giả làm cá, các cô gái đào xoan vây vòng ngoài giả lưới. Cuộc đụng chạm, sờ bắt cứ thế diễn ra trong đêm. Khi nào bắt được con cá to dâng lên nhà vua thì cuộc vui mới kết thúc.
Người làm mô hình giấy ông Park Hang-seo và tuyển thủ Việt Nam

Người làm mô hình giấy ông Park Hang-seo và tuyển thủ Việt Nam

0
Chị Thanh Thương biết đến nghệ thuật xếp giấy qua mẫu mô hình của một người bạn mang từ nước ngoài về. Chị đã tìm hiểu và tự mày mò học hỏi, cho ra nhiều sản phẩm phong phú và sáng tạo. Sản phẩm đồ chơi giấy Kami của chị gây được tiếng vang, được nhiều người biết đến khi chị làm mô hình huấn luyện viên Park Hang-seo và các cầu thủ Việt Nam trong lần tranh giải AFF Cup năm 2018.
Lễ Giỗ tổ Vua Hùng có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, MTTQ, Thành ủy /// Ngọc Dương

TP.HCM long trọng tổ chức giỗ tổ Hùng Vương ​

1
Sáng 25.4 (tức mùng 10.3 Âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hoá Dân tộc ở  P.Long Bình (Q.9), Thành uy HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương.
Lễ giỗ Tổ được tổ chức tại TP.HCM /// Ảnh: Đình Tuyên

Mùng 10 tháng 3: Vì sao là ngày giỗ Tổ hay là giỗ vua Hùng thứ mấy?

6
Hôm nay mùng 10.3 âm lịch, là ngày Giỗ tổ. Theo truyền thuyết, đất nước ta có đến 18 đời vua Hùng, mỗi đời vua được tính là một triều đại. Do vậy, có nhiều bạn đọc gọi điện nêu thắc mắc ngày mùng 10 tháng 3 là ngày giỗ chung ước lệ hay là ngày giỗ của vị vua Hùng thứ mấy?
Bất ngờ vì hiểu biết về các vua Hùng: Giỗ tổ là ngày... 13 tháng Tư!

Bất ngờ vì hiểu biết về các vua Hùng: Giỗ tổ là ngày... 13 tháng Tư!

0
"Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 13.4", "Đền Hùng nằm ở Thảo Cầm Viên" hay "Mị Châu là con gái Hùng Vương thứ 18"... là một số câu trả lời mà Báo Thanh Niên nhận được khi thực hiện cuộc phỏng vấn về hiểu biết của các bạn trẻ TP.HCM về truyền thuyết các vua Hùng nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (ngày 6.4 tức mừng 10 tháng Ba âm lịch). 
Dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

0
Ngày 27.2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới thăm Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, dâng hoa, thắp hương tri ân công đức các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng

Tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng

0
Sáng 28.4 (tức 10.3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc. Dự lễ dâng hương có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư và các tỉnh, TP; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo kiều bào, bà con nhân dân các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc.
Đừng làm cho Thánh Gióng mất thiêng !

Đừng làm cho Thánh Gióng mất thiêng !

33
(TNO) Có lẽ người Việt Nam ta nam phụ lão ấu không ai là không biết Thánh Gióng. Truyền thuyết về Thánh Gióng được phổ cập trong tâm trí người Việt Nam ngang với truyền thuyết về trăm trứng và các vua Hùng.