Tổng thống Ukraine muốn NATO tấn công phủ đầu Nga, bị Moscow tố kích động chiến tranh thế giới

0 Thanh Niên Online

RT đưa tin Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cố châm ngòi một cuộc chiến tranh thế giới.

Cụ thể, trong bài phát biểu trước Viện Lowy (Úc) hôm 6.10, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh NATO phải đảm bảo Moscow không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các lực lượng của Kyiv.

Để làm được điều này, ông Zelensky kêu gọi NATO và cộng đồng quốc tế thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu chống lại Nga để nước này “biết điều gì sẽ xảy ra” nếu quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đáp lại, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố những phát ngôn của nhà lãnh đạo Ukraine cho thấy ý đồ châm ngòi một cuộc chiến tranh thế giới, vốn sẽ dẫn đến “những hậu quả tàn khốc không thể lường trước được”.

Điện Kremlin cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đặc biệt chú ý đến những tuyên bố của Tổng thống Zelensky, đặc biệt là Mỹ và Anh, những nước mà ông Peskov cho là "trên thực tế kiểm soát các hành động của Kyiv" nên phải chịu trách nhiệm về lời nói của nhà lãnh đạo Ukraine.

Liệu Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân?

Cũng theo RT, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc Tổng thống Zelensky cố kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Trang The Kyiv Independent đưa tin sau phản ứng của Nga, phát ngôn viên Serhii Nykyforov của Tổng thống Zelensky đã buộc phải làm rõ tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Ukraine. Ông Nykyforov giải thích Tổng thống Zelensky ám chỉ những biện pháp trừng phạt mang tính ngăn ngừa cần được áp dụng trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công tổng lực. Vị quan chức này còn cam đoan Ukraine sẽ không bao giờ kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố hiện tại không xem xét một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân ở Ukraine nhưng đã cảnh báo sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ biên giới, con người và chủ quyền của mình.

Trong khi đó, cả Mỹ và Anh đã khẳng định rằng không có khả năng Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xung đột với Ukraine và không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đang chuẩn bị một cuộc tấn công như thế.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm