TP.HCM dự kiến đón khách quốc tế từ tháng 12, không yêu cầu cách ly

04/11/2021 17:02 GMT+7

Sở Du lịch TP.HCM vừa xây dựng dự thảo đề án Tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến TP.HCM sử dụng “hộ chiếu vắc xin” cuối năm 2021 và năm 2022.

Thí điểm từ tháng 12 tới

Dự kiến đề án thí điểm từ tháng 12.2021 và thực hiện mở rộng trong năm 2022, không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vắc xin”.

Xe buýt 2 tầng quay trở lại phục vụ du khách

Diệu Mi

Lộ trình thực hiện theo 3 giai đoạn:​ Giai đoạn 1 (từ tháng 12.2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, khép kín thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế, qua các phương tiện du lịch đường thủy tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP.HCM.

Doanh nghiệp lữ hành được phép hoạt động phải đáp ứng đủ các điều kiện: Có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, thời gian hoạt động từ 5 năm trở lên; có thị trường nguồn khách phù hợp với thị trường được cơ quan có thẩm quyền lựa chọn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến TP.HCM. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào TP.HCM tối thiểu 50.000 khách/năm (số liệu tính năm 2019). Có hợp đồng trực tiếp với cơ sở lưu trú được lựa chọn thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại TP.HCM. Ưu tiên cho đơn vị ứng dụng công nghệ trong việc phục vụ khách du lịch. Thực hiện tốt các quy định khác của pháp luật về kinh doanh dịch vụ lữ hành trong quá trình phục vụ khách du lịch;

Giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, cho phép tất cả các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép phục vụ khách du lịch quốc tế đến TP.HCM thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ, thông qua các phương tiện du lịch đường thủy. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại TP.HCM trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung một số địa phương khác (nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế). Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu Giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Quy trình tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế đến TP.HCM: Thực hiện quy trình, thủ tục nhập xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng hành khách quốc tế - Cảng Sài Gòn; Quy trình vận chuyển khách; Quy trình đón và phục vụ khách du lịch quốc tế tại cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ du lịch theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của các bộ ngành Trung ương.

TP.HCM lên chương trình đón khách du lịch

khả hòa

Gần 4.800 công nhân chưa quay lại TP.HCM làm việc

Du khách cần điều kiện gì

Đối tượng là khách quốc tế, khách người Việt Nam đang làm việc sinh sống tại các nước, bà con kiều bào đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân… và được nhập cảnh tại TP.HCM theo quy định về xuất nhập cảnh, cách ly theo quy định an toàn của Chính phủ, Bộ Y tế cùng các cấp thẩm quyền. Khách quốc tế chuyển tiếp đến từ 5 địa phương đã được Chính phủ đồng ý chủ trương về thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh. Khách quốc tế đến/đi theo mục đích du lịch trọn gói (combo) khép kín tham quan du lịch TP.HCM (giai đoạn 1) và khách quốc tế đến/đi theo mục đích du lịch (giai đoạn 2 và 3) từ tất cả các thị trường được phép mở đường bay. Khách quốc tế đến/đi theo mục đích du lịch từ các phương tiện du lịch đường thủy nhập cảnh qua Cảng hàng khách quốc tế - Cảng Sài Gòn. Ưu tiên khách du lịch đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như: Châu Âu, Trung Đông, Đông Nam Á, Đông Bắc Á và Bắc Mỹ, châu Úc...

Khách quốc tế cần đáp ứng các điều kiện như: Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh. Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng. Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm). Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD. Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Sở Du lịch nhận định TP.HCM dù đang gặp phải nhiều khó khăn, song công tác phòng, chống dịch ở thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực, trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin ngày càng cao. Tính đến ngày 15.10.2021, thành phố đã thực hiện tiêm tổng cộng được 12.539.422 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó có đã tiêm được 7.108.111 mũi 1 và 5.431.311 mũi 2, đạt tỷ lệ mũi 1 là 98,6% và mũi 2 là 75,34%. Bên cạnh đó, việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội được cũng như phác đồ, phương pháp điều trị cho người F0 đạt nhiều hiệu quả tích cực nên số ca tử vong và số ca mắc mới xu hướng đang giảm dần... Người dân và doanh nghiệp của thành phố đã dần thích nghi với trạng thái dịch bệnh và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, qua đó đã chủ động điều chỉnh hành vi tự bảo vệ mình, đồng thời nhiều doanh nghiệp đã xây dựng được phương án sản xuất an toàn ngay giữa đại dịch, đồng sức đồng lòng cùng chính quyền thành phố từng bước khắc phục và vượt qua đại dịch. Nhờ vậy, ngày 24.10.2021, TP.HCM đã được công nhận cấp độ 2 theo kết quả đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Đối với ngành du lịch, từ tháng 4.2021, TP.HCM đã triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố và tự đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Theo thống kê tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn, có 1.178 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố đã đăng ký thành công và tự đánh giá an toàn Covid-19. Đồng thời, triển khai quy trình mẫu xử lý các tình huống phát sinh tại cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và khu, điểm du lịch trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, việc triển khai hộ chiếu vắc xin tại TP.HCM là hoàn toàn phù hợp. Hộ chiếu vắc xin là giải pháp để TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung sống chung với đại dịch, sớm mở cửa trở lại ngành du lịch đang bị đóng băng, góp phần phát triển kinh tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.