Từ chàng chiến sĩ công an điều tra đến nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

15/08/2020 14:49 GMT+7

Từng là chiến sĩ công an chuyên điều tra tội phạm ma túy tại TP.HCM, nhưng vì biến cố gia đình, Nguyễn Văn Minh Vương đành từ bỏ nghề và bén duyên trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Cũng từ đó mọi người biết đến chàng nhiếp ảnh gia Vương Ngờ với những bộ ảnh độc đáo, ý nghĩa và đẹp mê hồn người. Nhưng ít ai biết được rằng, chàng nhiếp ảnh gia ấy xuất thân từ một chiến sĩ công an điều tra.

Ngã rẽ cuộc đời…

Chữ “Ngờ” trong biệt danh Vương Ngờ khiến mọi người tò mò, nhưng thực chất nó là phần đánh vần của âm “Ng” trong họ Nguyễn của Vương. Vì muốn độc lạ nên thay vì lấy biệt danh là Vương Nguyễn thì anh chàng lại chọn Vương Ngờ. Và có lẽ cuộc đời của anh cũng nhiều điều bất ngờ như chính chữ Ngờ trong biệt danh của mình, vì chính anh cũng không bao giờ dám ngờ rằng một ngày mình sẽ bỏ nghề công an vốn dĩ rất yêu thích để rẽ ngang như vậy.

ít ai biết rằng chàng nhiếp ảnh gia này từng là chiến sĩ công an điều tra

NVCC

Kể về những dấu mốc trong cuộc đời khiến bản thân đi đến quyết định rẽ ngang như vậy, anh cho biết sau khi tốt nghiệp lớp 12, anh công tác tại UBND P.8, Q.Tân Bình, TP.HCM (từ năm 2014 – 2018), sau đó anh nghỉ việc và đi học chuyên ngành du lịch và khách sạn tại Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng. Đến năm 2010, theo mong muốn của cha mẹ, anh đi thi và học tại Trường CĐ Cảnh sát nhân dân 2 (Q.9, TP.HCM, từ năm 2010 - 2014). Khi ra trường, anh nhận công tác tại Công an Q.1, TP.HCM chuyên điều tra tội phạm về ma túy.

Giờ đây anh tìm lại được niềm vui trong cuộc sống sau những biến cố cuộc đời, nhờ vào nhiếp ảnh

NVCC

Cũng trong thời gian đó, anh quen với vợ và sau đó kết hôn vào năm 2013. Nhưng đến năm 2016, do tuổi trẻ không tránh khỏi những sai lầm và thiếu sót nên hôn nhân của anh tan vỡ. Cộng thêm, ba anh bị tai biến và mất sau đó. Quá nhiều biến cố ập đến, khiến anh Vương đi đến quyết định xin không tiếp tục phục vụ trong ngành.

Anh thường chọn chủ đề liên quan về phụ nữ, cuộc sống hôn nhân, gia đình cho những bộ ảnh của mình

NVCC

“Thật sự lúc đó mình đắn đo rất nhiều, quá nhiều chuyện xảy đến với bản thân và gia đình. Lúc đấy khi ba mất, chỉ còn lại mình mẹ, chính vì thế mình không muốn để mẹ một mình và muốn dành nhiều thời gian hơn cho mẹ và chăm sóc mẹ, mà ngành mình làm thì đi tối ngày, cơ quan cũng xa nhà (hơn 20 km) nên cuối cùng mình quyết định xin nghỉ việc”, anh Vương nhớ lại.

… đến với đam mê nhiếp ảnh

Trước đó vào năm 2010, cũng tình cờ qua một người em giới thiệu thì anh biết đến nhiếp ảnh và bắt đầu làm quen, rồi đam mê từ đó.

Sau khi nghỉ việc, anh đã chọn gắn bó với nhiếp ảnh, một phần là để anh có nhiều thời gian hơn cho mẹ, một phần để tìm được niềm vui và vơi đi những nỗi buồn trước đó.

Một vài hình ảnh trong bộ ảnh cover phiên bản Tấm Cám của anh

NVCC

Vì đam mê nên anh tự mày mò, tìm hiểu và học trên mạng chứ chưa qua một lớp đào tạo nhiếp ảnh nào. Và bí quyết của anh là thực hành nhiều cùng với bạn bè để nâng cao kinh nghiệm, tay nghề. Anh lấy kinh nghiệm từ thực tiễn là chủ yếu.

Từ cuộc sống hôn nhân tan vỡ, anh lại có nhiều nguồn cảm hứng để chụp những bộ ảnh về chủ đề gia đình, hôn nhân và phụ nữ.

Bộ ảnh để lại tên tuổi và khiến nhiều người biết đến cái tên Vương Ngờ đó chính là "Vết rạn”.

Một vài hình ảnh về bộ ảnh với chủ đề Vết rạn của người phụ nữ

NVCC

Bộ ảnh này anh tái hiện những vết rạn của người phụ nữ sau khi sinh con xong, để toát lên được những hy sinh thầm lặng mà người phụ nữ dành cho gia đình mình. Qua bộ ảnh, anh nhắn gửi: “Phụ nữ à, hãy cố gắng hơn về bản thân mình, đừng tự ti, mặc cảm.... Đâu đó trong cuộc sống này vẫn còn nhiều người đàn ông tốt, họ luôn theo dõi mình, quan tâm, lo lắng cho mình mà bản thân có thể chưa nhận ra... Đàn ông à, đừng như mình, đến khi đánh mất người phụ nữ mình thương, người vợ của mình, người mẹ của con mình, thì mọi chuyện đã quá muộn. Thời gian không quay lại được đâu, hãy yêu thương người phụ nữ bên cạnh mình đến khi còn có thể. Họ hy sinh nhiều lắm! Trong mắt mình, mọi thời điểm, người phụ nữ đều đẹp”.

Hiện tại Vương Ngờ đang tiếp tục thực hiện bộ ảnh về chủ đề bạo lực gia đình, và theo anh đây luôn là vấn đề nhức nhối trong cuộc sống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.