Từ vụ tạt chất bẩn nhà dân, công an xóa sổ đường dây tín dụng đen

15/01/2024 13:46 GMT+7

Từ một vụ tạt chất bẩn nhà dân xảy ra trên địa bàn P.13, Q.Tân Bình (TP.HCM), công an vào cuộc điều tra, xóa một đường dây 'tín dụng đen' trên mạng với lãi suất cao.

Theo cơ quan công an, tối 28.12.2023, nhà của chị Đ.A.Q.H (46 tuổi) ngụ hẻm 33 đường Hoàng Hoa Thám (P.13, Q.Tân Bình) liên tục bị kẻ lạ tạt chất bẩn. Sự việc ngay sau đó được chị H. trình báo công an.

Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng đã thu thập được nhiều tờ giấy có in hình chị Đ.A.Q.H với nội dung bêu xấu người này.

Làm việc với công an, chị H. cho biết, thông qua một trang web "vaygopnhanhsg.com", chị H. đã gặp một số người lạ để vay tiền.

Từ vụ tạt chất bẩn nhà dân, công an xóa sổ đường dây tín dụng đen- Ảnh 1.

Bắc, Hưởng, Nam tại cơ quan điều tra

CACC

Tính đến thời điểm bị kẻ xấu "khủng bố" bằng chất bẩn, chị H. đã vay của chúng tổng số tiền qua các đợt lên đến 600 triệu đồng. Từ cuối tháng 12.2023, chị H. không còn khả năng chi trả, đóng tiền cho chúng. Từ đây, chủ nợ liên tục thúc ép bắt chị H. trả nợ từ việc gọi điện quấy rối, lăng mạ đến cả việc bêu xấu uy tín, danh dự của chị H. và các thành viên trong gia đình.

Bước đầu, công an xác định, trang web "vaygopnhanhsg.com" do Phạm Văn Hưởng (31 tuổi) và Đoàn Văn Bắc (28 tuổi) và Vũ Văn Nam (27 tuổi, là em rể của Bắc, cùng quê TP.Hải Phòng) điều hành. Cả ba thuê phòng trọ trên địa bàn P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, sinh sống.

Theo tài liệu điều tra, Bắc, Hưởng đều có một thời gian dài thu lợi bất chính bằng hoạt động cho vay nặng lãi tại TP.HCM.

Để kiếm khách vay tiền, bọn chúng lập trang web điện tử, chạy quảng cáo để dẫn dụ con mồi vay tiền. Quá trình hành nghề cho vay, nhóm của Bắc và Hưởng có xu hướng đòi nợ theo kiểu côn đồ, không từ mọi thủ đoạn nhằm cưỡng đoạt tiền và tài sản của nạn nhân.

Với các tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của nhóm này, ngay trong những ngày đầu năm dương lịch 2024, Đội Cảnh sát hình sự, Công an Q.Tân Bình đã bắt giữ 3 người này.

Tại cơ quan điều tra, với các chứng cứ thu thập được, nhóm người này đã cúi đầu nhận tội. Hưởng khai, khoảng cuối tháng 12.2023, biết chị H. không còn tiền đóng nên Hưởng chuyển hình thức thanh toán sang thành tiền đứng (đóng 1 triệu mỗi ngày, không trừ vào tiền gốc).

Tuy nhiên, chị H. cũng không trả được nên Hưởng đề nghị với đồng bọn sẽ ném trứng thối và rải tờ rơi để bêu xấu chị H.

Ngày 27.12.2023, Hưởng và Nam chạy xe máy đến nhà chị H. để rải tờ rơi có nội dung "Đ.A.Q.H lừa đảo chiếm đoạt tài sản để đi làm đẹp". Một ngày sau, Hưởng và Nam tiếp tục ném trứng thối vào nhà chị H.

Căn cứ lời khai và chứng cứ thu thập được xác định Hưởng, Bắc là hai người hành nghề cho vay tiền tại trang web "vaygopnhanhsg.com".

Hưởng cùng Bắc đã cho chị H. vay ba lần tiền với tổng giá trị lên đến 600 triệu đồng với lãi suất hơn 400%/năm và đã thu lợi bất chính số tiền trên 141 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Hưởng, Đoàn Văn Bắc để điều tra làm rõ về hành vi "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự", "cưỡng đoạt tài sản" và Vũ Văn Nam về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". Các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn. Hiện vụ việc đang được công an điều tra, xử lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.