Vì sao bạn ăn kiêng lâu mà không giảm cân?

0 Thanh Niên Online

Bạn cảm thấy nản chí vì không thể giảm cân sau thời gian dài ăn kiêng? Bạn có biết tại sao không?

Thay vì hạn chế tinh bột, hãy ăn các thực phẩm nguyên hạt, như gạo lứt, cung cấp nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng hơn /// Shutterstock
Thay vì hạn chế tinh bột, hãy ăn các thực phẩm nguyên hạt, như gạo lứt, cung cấp nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng hơn
Shutterstock

Sau đây là một số lý do chỉ ra bạn đã sai chỗ nào, và nên ăn thế nào để giảm cân một cách tốt nhất, theo Healthy.

1. Tinh bột là thủ phạm?

Trước đây nhiều người cho rằng ăn tinh bột không tốt, nhưng thật ra, hoàn toàn không ăn tinh bột chưa chắc có hiệu quả giảm cân. Nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy những người ăn thực phẩm giàu tinh bột dễ dàng kiểm soát cân nặng hơn.

Tinh bột rất quan trọng trong chế độ ăn kiêng, cho cảm giác no hơn, nếu chuyển sang chế độ ăn kiêng ít tinh bột, hoặc hoàn toàn không ăn có thể dẫn đến cảm giác đói và muốn ăn vặt nhiều hơn.

Thay vì hạn chế tinh bột, hãy ăn các thực phẩm nguyên hạt, như gạo lứt, cung cấp nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, hãy xem xét khẩu phần ăn ít lại, theo Healthy.

2. Để thiếu chất

Nếu chế độ ăn kiêng phải hạn chế và phụ thuộc vào việc cắt giảm toàn bộ các nhóm thực phẩm, sẽ rất khó để thực hiện lâu dài, dẫn đến cảm giác thèm ăn và ăn quá mức. Và việc giảm cân có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Thay vì suy nghĩ về những gì không thể ăn, nên tập trung vào những món có thể ăn, giúp cho chế độ ăn kiêng trở nên tích cực hơn và giúp giảm cân tốt hơn. Kết hợp nhiều trái cây và rau quả tươi, các loại hạt, đậu, ngũ cốc, cá và chất béo không bão hòa, như dầu ô liu. Ăn nhiều loại trái cây có màu sắc khác nhau và nhiều rau sẽ cung cấp nhiều chất chống ô xy hóa hơn, theo Healthy.

3. Lơ là tập thể dục

Khi cắt giảm lượng calo có thể bị thiếu hụt năng lượng và lười tập thể dục. Nhưng sự cân bằng giữa ăn ít và di chuyển nhiều là chìa khóa để giảm cân, cũng như có ích cho sức khỏe tim mạch.

Để giảm nửa ký mỗi tuần, cần ăn giảm 500 calo mỗi ngày, tương đương với việc giảm 1/4 lượng calo nạp vào - trung bình 2000 calo đối với phụ nữ.

Thay vì cắt giảm 500 calo từ chế độ ăn uống mỗi ngày, cố gắng ăn giảm 250 calo và đốt cháy thêm 250 calo thông qua tập thể dục. Tập thể dục cường độ cao cũng làm tăng mức độ chuyển hóa và đốt cháy chất béo.

4. Không chọn cách phù hợp mà theo xu hướng chung

Hầu hết các chế độ giảm cân nhanh, không mang lại hiệu quả lâu dài. Có chế độ ăn kiêng chỉ cần thực hiện vào một số ngày nhất định hoặc vào một số thời điểm nhất định, mà không cần thực hiện hằng ngày.

Ví dụ, chế độ ăn kiêng 5: 2 yêu cầu chỉ ăn 500 calo vào 2 ngày trong tuần, nhưng có thể ăn như bình thường trong 5 ngày còn lại. Chế độ ăn 16: 8 yêu cầu ăn tất cả các bữa ăn trong vòng 8 giờ, cách này phù hợp với người dễ bỏ bữa sáng, hoặc có xu hướng ăn bữa tối ngay khi về nhà. Tuy nhiên, cách này có thể không còn hiệu quả đối với những người muốn ăn bù giữa bữa.

Hãy lắng nghe cơ thể và chọn cách phù hợp, thay vì theo xu hướng chung, theo Healthy.

5. Cảm giác đói sau mỗi bữa ăn

Cần có thời gian để quen với chế độ ăn kiêng, nhưng nếu 20 phút sau khi ăn vẫn cảm thấy đói, có thể do ăn chưa đủ. Có khả năng cần phải ăn thêm một món ăn nhẹ để bớt đói. Nếu thức ăn không đủ tạo cảm giác no, hãy ăn thêm thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng, nhưng ít calo, như trái cây, rau và các loại ngũ cốc. Bằng cách này, sẽ tạo cảm giác no hơn, nhưng vẫn cắt giảm được lượng calo, theo Healthy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hơi thở có mùi phải làm sao?

Hơi thở có mùi phải làm sao?

Dạo gần đây tôi cảm nhận thơi thở có mùi nặng hơn bình thường, xin hỏi bác sĩ hơi thở có mùi có sao không, làm sao để khắc phục? (H.L, 26 tuổi, ở TP.HCM)