Điều gì sẽ diễn ra trong ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump?

0 Thanh Niên Online
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden giờ là tổng thống Mỹ tân cử. Tuy vậy, ông Biden vẫn chưa chính thức là cư dân ở Nhà Trắng, cho đến ngày tuyên thệ nhậm chức 20.1.2021 sắp tới. Sau đây là những gì cần phải biết về ngày quan trọng này. 
"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành, và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ hiến pháp Mỹ“.
Một khi đã đọc lời tuyên thệ trên, ông Biden sẽ chính thức là tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và lễ nhậm chức xem như hoàn thành, dù vẫn còn nhiều sự kiện ăn mừng phía sau.

Vậy khi nào tổng thống mới chính thức nhậm chức?

Hiến pháp Mỹ quy định 20.1 là ngày nhậm chức tổng thống. Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ tuyên thệ vào giữa trưa ngày này tại thủ đô Washington DC. Bài phát biểu khai mạc thường sẽ bắt đầu từ khoảng 11g30 cùng ngày.
Điều gì sẽ diễn ra trong ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump? - ảnh 1

Biểu ngữ chúc mừng tổng thống tân cử và phó tổng thống tân cử được giăng lên ở một tòa nhà tại thủ đô Washington (Mỹ).

Reuters

Một khi đã tuyên thệ, ông Biden chính thức nhậm chức và nhiệm kỳ tổng thống của ông bắt đầu. Ông sẽ chuyển vào Nhà Trắng trong cùng ngày và trong vòng 4 năm, Tòa Bạch Ốc là nhà của ông.

Làm thế nào để mua vé tham dự lễ nhậm chức?

Nếu muốn tham dự lễ nhậm chức tổng thống, người dân Mỹ cần phải liên hệ với dân biểu tại địa phương trước. Các thượng nghị sĩ và thành viên quốc hội được phân bổ một số lượng vé mà họ có thể phân phối cho người khác.
Năm nay sẽ có nhiều khác biệt vì tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng xấu đi khắp nước Mỹ. Chỉ có khoảng 1.000 vé bán ra, số lượng khiêm tốn so với 200.000 vé của những lần tổ chức trước.
Điều gì sẽ diễn ra trong ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump? - ảnh 2

Đám đông tham gia lễ nhậm chức của cựu Tổng thống Barack Obama.

AP

Mỗi nghị sĩ sẽ được kèm theo 1 khách. Nhiều thành viên Quốc hội đã mở đơn đăng kí, với lời khuyến cáo không có điều gì là chắc chắn. Đội ngũ ông Biden đã “mạnh mẽ khuyến khích” người dân không đến Washington để tham dự lễ nhậm chức vì mối đe dọa Covid-19.
Trong các trường hợp bình thường, sẽ có hàng trăm ngàn người kéo về thủ đô, tràn ngập trong công viên trung tâm quốc gia và gây “cháy phòng" khách sạn. Năm ông Obama tuyên thệ nhậm chức, có khoảng 2 triệu người đổ về Washington.

Tại sao lại tổ chức lễ nhậm chức vào tháng 1?

Thực tế là Hiến pháp Mỹ ban đầu quy định ngày 4.3 là ngày các tổng thống mới nhậm chức. Việc chọn ngày tổ chức lễ nhậm chức tổng thống cách ngày bỏ phiếu chính thức 4 tháng là hợp lý trong thời điểm quá trình kiểm phiếu và nộp kết quả đến thủ đô của nhiều tiểu bang mất nhiều thời gian.
Điều gì sẽ diễn ra trong ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump? - ảnh 3

Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden.

Reuters

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian vô nghĩa giữa đời tổng thống sắp mãn nhiệm và nhiệm kỳ mới. Sau khi các công cụ hiện đại giúp việc kiểm phiếu và báo kết quả diễn tiến nhanh hơn, Tu chính án thứ 20, được phê duyệt năm 1933, quyết định tân tổng thống Mỹ sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.

Địa điểm tổ chức lễ nhậm chức tổng thống

Sân khấu sẽ được dựng lên trước thềm Điện Capitol tại thủ đô Washington DC, nhìn ra công viên trung tâm quốc gia. Trên thực tế, lễ nhậm chức trước đông đảo khán giả chỉ là truyền thống kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan năm 1981.
Trước đó, tổng thống Mỹ tuyên thệ ở phía bên kia Điện Capitol, trong các căn phòng quốc hội hoặc ở những địa điểm khác. Cố Tổng thống George Washington tuyên thệ tại New York. Sau lễ tuyên thệ là lễ diễu hành dọc Đại lộ Pennsylvania đến Nhà Trắng.
Điều gì sẽ diễn ra trong ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump? - ảnh 4

Khung cảnh Điện Capitol trước thềm lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống tân cử Biden.

Reuters

Theo đội ngũ ông Biden, quy mô buổi lễ năm nay sẽ “cực kì giới hạn” và lễ diễu hành sẽ được tổ chức lại để phù hợp với đại dịch Covid-19. Lễ diễu hành và tiệc tối truyền thống đều đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, đội ngũ ông Biden vẫn nỗ lực thể hiện sự đoàn kết và âm hưởng vui mừng trong lễ tuyên thệ nhậm chức.

Ai sẽ biểu diễn?

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống tân cử Joe Biden cho biết hai ca sĩ Lady Gaga và Jennifer Lopez sẽ tham gia trình diễn trong lễ nhậm chức của tân tổng thống tại thủ đô Washington vào tuần sau. Ca sĩ Lady Gaga sẽ hát quốc ca.
Ngoài ra, một lính cứu hỏa da màu từ bang Georgia, một cựu thành viên Thi sĩ trẻ Tài năng Quốc gia, một linh mục Công giáo và một mục sư từ quê nhà ông Biden ở Wilmington (bang Delaware) sẽ phát biểu trong lễ nhậm chức của ông Biden. Các lựa chọn trên là nhằm thể hiện sự đa dạng của nước Mỹ.
Tài tử Tom Hanks sẽ dẫn chương trình truyền hình đặc biệt “Celebrating America” trong ngày 20.1 nhằm chào mừng lễ nhậm chức của tân tổng thống.
Chương trình kéo dài 90 phút, được trình chiếu trong giờ vàng trên hệ thống truyền hình Mỹ, lẫn các kênh YouTube, Facebook và Twitter. Chương trình có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng như Jon Bon Jovi, Demi Lovato và Justin Timberlake.

Ông Trump sẽ không có mặt

Không có thông lệ về việc tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ tham gia lễ nhậm chức của tân tổng thống dù các tổng thống sắp mãn nhiệm vẫn thường tham gia lễ nhậm chức của tổng thống mới để thể hiện quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và trật tự.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hôm 8.1 đã tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden vào ngày 20.1. Đáp lại, ông Biden hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump và nói: "Đó là một trong số ít điều mà tôi đồng tình với ông ấy. Ông Trump không xuất hiện tại lễ nhậm chức là một điều tốt", theo Reuters.
Điều gì sẽ diễn ra trong ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump? - ảnh 5

Lực lượng an ninh được triển khai tại thủ đô Washington trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Reuters

Hiện nay, có nhiều lo ngại về an ninh trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden. Thủ đô Washington hiện đã đóng cửa và ít nhất 20.000 vệ binh quốc gia được triển khai để giữ an ninh cho sự kiện ngày 20.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm