Trung Quốc kêu gọi điều tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ về nguồn gốc Covid-19

6 Thanh Niên Online
Tối 26.5, Bắc Kinh ra tuyên bố đáp trả lại sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu điều tra nguồn gốc Covid-19. Bắc Kinh gọi giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của nước này là thuyết âm mưu và kêu gọi điều tra các phòng thí nghiệm sinh học bí mật của Mỹ khắp thế giới.
Trước đó trong ngày 26.5, ông Biden nói các cơ quan tình báo Mỹ hiện đang tìm hiểu 2 khả năng là “Covid-19 xuất hiện vì con người tiếp xúc với một động vật nhiễm bệnh, hoặc từ một sự cố trong phòng thí nghiệm”.
Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói: “Gần đây, một số người trên thế giới đã sử dụng một thủ đoạn cũ là cường điệu chính trị, kêu gọi truy vết nguồn gốc của Covid-19. Chiến dịch bôi nhọ và đổ lỗi qua lại đang quay trở lại và thuyết âm mưu về 'rò rỉ phòng thí nghiệm' lại nổi lên”.
Trung Quốc kêu gọi điều tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ về nguồn gốc Covid-19  - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden nói cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra các khả năng về nguồn gốc của Covid-19.

Reuters

Tuyên bố cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã kêu gọi phối hợp toàn cầu để truy vết nguồn gốc của Covid-19 “dựa trên sự thật và khoa học, với góc nhìn là nhằm đối phó tốt hơn với các đại dịch không lường trước được trong tương lai”.
Việc chính trị hóa cuộc điều tra không chỉ “gây khó khăn cho việc tìm ra nguồn gốc của virus, mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến sự hợp tác toàn cầu về đại dịch Covid-19”, cũng theo tuyên bố này.
Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuẩn bị bắt đầu giai đoạn 2 của cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19, Trung Quốc hiện đứng trước sức ép phải mở rộng quyền tiếp cận thông tin cho các điều tra viên giữa bối cảnh xuất hiện nhiều cáo buộc SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Viện Virus học Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán.
Trung Quốc đã liên tục bác bỏ mối liên hệ giữa phòng thí nghiệm của nước này và đại dịch Covid-19, cho rằng Mỹ và các quốc gia khác đang cố gắng đánh lạc hướng khỏi thất bại trong việc ngăn chặn đại dịch.
Trung Quốc kêu gọi điều tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ về nguồn gốc Covid-19  - ảnh 2

Viện Virus học Vũ Hán là tâm điểm của giả thuyết virus corona gây Covid-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Reuters

Trong tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, Bắc Kinh cho biết sẽ ủng hộ “nghiên cứu toàn diện các ca Covid-19 ban đầu trên toàn thế giới và nghiên cứu sâu rộng các căn cứ và phòng thí nghiệm sinh học bí mật toàn cầu dựa trên khoa học và bằng chứng xác thực, để đi đến tận cùng vấn đề nhằm giải thích mọi chuyện rõ ràng”.
Vào tháng 3.2020, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói về nghi ngờ Mỹ phát triển virus corona gây Covid-19 tại một trong các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học, và đưa virus đến Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Vũ Hán hồi tháng 10.2019. Từ đó đến nay, chính phủ Trung Quốc chưa từng nhắc lại các tuyên bố này.
Yanzhong Huang, chuyên gia cấp cao về y tế toàn cầu của Hội đồng Quan hệ Quốc tế ở Washington, cho biết sự thiếu cởi mở của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính khiến giả thuyết về phòng thí nghiệm thu hút chú ý.
“Thực sự không có gì mới để chứng minh giả thuyết đó cả. Trong một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch, việc minh bạch để xây dựng lòng tin về kết quả điều tra thật sự quan trọng”, theo chuyên gia này. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Chiêu trò tung hỏa mù của Trung quốc xưa rồi ai cũng hiểu rõ.
Hải Trần

Hải Trần

Nếu sự thật không phải virus phát tán tại phòng thì nghiệm vũ hán thì để thể giới họ cứ điều tra chứ làm gì phải cay cú và sừng sộ lên như vậy. Vì cần biết rõ nguồn gốc để trừ hậu họa cho nhân loại chứ đâu phải riêng ai.
Phu Nguyen

Phu Nguyen

Trước tiên, TQ cần cho thế giới điều tra sự thật 100% ở Vũ Hán. Sau khi điều tra xong, minh bạch rồi sẽ ủng hộ TQ điều tra Mỹ.
truc hongman

truc hongman

Rõ to mồn, " cả vú lấp miệng em " thế giới đang chao đảo mà còn mạnh miệng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm