Vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Phương án bồi thường có lợi cho dân

15/08/2019 07:30 GMT+7

Chủ trương của TP.HCM trong câu chuyện Khu đô thị mới Thủ Thiêm là phải quy đổi thế nào để người dân có được khoản đền bù đúng giá thực tiễn, giá bồi thường của ngày hôm nay, chứ không phải giá của 5 - 10 năm trước.

Chiều 14.8, UBND TP.HCM tổ chức họp báo triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ ngày 26.6.2019 về Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở Q.2.
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì buổi họp báo với lãnh đạo nhiều sở ban ngành liên quan, cùng với sự tham dự của 112 phóng viên đến từ 59 cơ quan báo chí.

Ông Võ Văn Hoan: "TP.HCM tuyệt đối chấp hành kết luận của Thanh tra chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm"

Tại cuộc họp báo, UBND TP thông báo về tiến độ thực hiện Thông báo số 1483 ngày 4.9.2018 của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Đáng chú ý nhất, UBND TP cho biết sau khi có Thông báo 1483, qua quá trình dài làm việc với sự hỗ trợ của TTCP, Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng và sự chỉ đạo của Thủ tướng, đến nay UBND TP hoàn chỉnh bản đồ và xác định khu đất 4,39 ha (ban đầu khoảng 4,3 ha - PV) ở KP.1, P.Bình An (Q.2) nằm ngoài ranh Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, với 331 hộ dân bị ảnh hưởng.
Thanh tra Chính phủ kết luận phải hoàn trả số tiền tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng để đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm Ảnh: Độc Lập

Thanh tra Chính phủ kết luận phải hoàn trả số tiền tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng để đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm

Ảnh: Độc Lập

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan diện tích này, sau nhiều lần gặp gỡ, đối thoại với người dân, Chủ tịch UBND Q.2 (tổ trưởng tổ công tác) đã tiếp xúc 305/331 (26 hộ chưa đến tiếp xúc, bao gồm 4 hộ dân đã nhận thư mời). Hiện tổ công tác đã hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, báo cáo UBND TP để trình HĐND TP trong phiên họp gần nhất...

Xác định 4,39 ha nằm ngoài ranh

Cơ sở pháp lý nào để TP xác định khu đất 4,39 ha nằm ngoài ranh được nhiều phóng viên đặt ra. Giải đáp vấn đề này, ông Võ Văn Hoan cho hay TP đã dựa vào 2 bản đồ chính để xác định 4,39 ha nằm ngoài ranh, cụ thể: Bản đồ quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm 1/2.000 được thiết lập do Công ty dịch vụ phát triển đô thị - UDESCO lập năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/5.000 lập năm 1995.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói về việc xác định ranh 4,3 hecta ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Về phương pháp làm, TP đã làm 3 bước là: số hóa và quy đổi về tỷ lệ nhất định; nắn chỉnh bản đồ theo tọa độ; chồng các bản đồ lên với nhau, biên tập thành bản đồ hành chính.
Nếu Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán kiểm tra tất cả các khâu, nếu qua kiểm tra, nếu xác định đúng số tiền 38.000 tỉ đó chi cho bồi thường giải phóng mặt bằng, sẽ làm rõ số tiền 26.000 tỉ tạm ứng
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM
“Nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần hộ dân mặt tiền đường bị thiệt thòi, lấn vào nhà của các hộ dân. Vì vậy, TP chọn phương án đảm bảo an toàn, xác định số cao hơn khoảng 4,39 ha. Chúng tôi lấy tim của 3 con đường để xác định ra con số 4,39 ha. Quan điểm TP rõ ràng đó là không để người dân chịu thiệt thòi. Hiện nay về chính sách bồi thường, UBND Q.2, tổ công tác đã chuẩn bị, lấy ý kiến của 331 hộ dân để tạo ra sự đồng thuận. Hôm qua đã báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy, chuẩn bị kỳ họp HĐND, cuối tháng này thông qua chính sách bồi thường đầy đủ, đây là chính sách rất tốt, thể hiện áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân”, ông Hoan nhấn mạnh.
Theo ông Hoan, chủ trương của TP là phải quy đổi thế nào để người dân có được khoản đền bù đúng giá thực tiễn, giá bồi thường của ngày hôm nay, chứ không phải giá của 5 - 10 năm trước. Ngoài ra chính sách bồi thường phải đúng pháp luật, có cơ sở pháp luật, tìm cách có lợi cho dân chứ không thể dựa vào giá thị trường thả nổi. Tức là TP tính giá bồi thường cho người dân theo đơn giá của nhà nước nhưng đơn giá tái định cư, tức là quy đổi nền đất nền nhà cũng theo giá nhà nước. Cách triển khai hệ số quy đổi này sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho người dân nhất.

Đang làm rõ số tiền 26.000 tỉ đồng

PV Thanh Niên đặt câu hỏi liên quan số tiền đã tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng để đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm mà TTCP kết luận phải hoàn trả vào ngân sách. Từ đó đề nghị lãnh đạo chủ trì buổi họp báo cho biết thêm về con số 26.000 tỉ đó đã được sử dụng thế nào, sai phạm những gì để phải thu hồi trả ngân sách? Nếu không hoàn trả được vào ngân sách thì TP có phương án nào khác để xử lý số tiền đã chi đó?

Ông Võ Văn Hoan nói về cách tính giá đền bù cho các hộ dân trong 4,3 hecta bị giải tỏa sai trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trả lời câu hỏi này, ông Hoan cho biết phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với KĐTM Thủ Thiêm được thực hiện thông qua 2 quyết định của UBND TP với tổng số tiền giải tỏa, bồi thường hơn 38.000 tỉ đồng. Số tiền này TP đều phải đi vay ngân hàng, nhưng công tác bồi thường không theo tiến độ, kế hoạch mà nó kéo dài ra nên TP phải trả lãi. Sau đó TP đã tạm ứng 26.000 tỉ đồng chi cho công tác bồi thường, nhưng lại không tất toán ngân sách hằng năm.
Điều này là vi phạm luật Ngân sách. Tuy nhiên nếu nhìn lại thì việc tạm ứng này chính là để giảm bớt lãi suất vay. Kết luận của TTCP, cho rằng TP sai và yêu cầu phải thu hồi số tiền này.
“TP đã báo cáo T.Ư xin ý kiến Thủ tướng về dự án độc lập bao gồm 38.000 tỉ. Nếu Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán kiểm tra tất cả các khâu, nếu qua kiểm tra, nếu xác định đúng số tiền 38.000 tỉ đó chi cho bồi thường giải phóng mặt bằng, sẽ làm rõ số tiền 26.000 tỉ tạm ứng. Thực ra mà nói lúc đó TP không chi không được, nhưng TP chi đúng mục đích và khẳng định không có chuyện sử dụng số tiền này làm việc khác. Việc này rõ như ban ngày”, ông Hoan khẳng định và cho biết thêm về vấn đề 10.000 tỉ đồng lãi vay hiện đang được Bộ Tài chính xem xét, thẩm tra chi vào mục đích gì.
Xoay quanh khiếu nại liên quan 5 khu phố 3 phường gồm: Bình An, An Khánh, Bình Khánh “cũng nằm ngoài ranh Thủ Thiêm” mà phóng viên tại họp báo đặt ra, ông Hoan cho hay kết luận TTCP không đề cập vấn đề này. Khi thực hiện, UBND TP mời người dân lên để đối thoại, hướng dẫn người dân làm đơn khiếu nại để TP rà soát xử lý theo đúng quy định, nhưng không có người dân nào nộp đơn. Sau đó TP đề nghị UBND Q.2 gặp tiếp bà con thì có 4 người gặp chia sẻ.

Đang kiểm điểm cá nhân qua nhiều thời kỳ

Ông Hoan thừa nhận việc chưa giải quyết xong vấn đề khiếu nại đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ xây dựng và phát triển Thủ Thiêm. Hiện hạ tầng Thủ Thiêm chưa hoàn chỉnh, nhiều khu vực đất còn trống.
“TP đã, đang và sẽ rất nỗ lực để tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh Thủ Thiêm phát triển như kỳ vọng”, ông Hoan chia sẻ.

Ông Võ Văn Hoan nói về việc xử lý cán bộ trong sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đối với vấn đề xử lý trách nhiệm tổ chức và cá nhân để xảy ra vi phạm, ông Hoan cho hay TP đang kiểm điểm cá nhân qua nhiều thời kỳ. Có những cán bộ không còn công tác, có người sinh sống một số nơi xa xôi. Hiện sở ngành đang triển khai tới ngày 30.9 phải có kết quả báo cáo TP. Còn việc xử lý cán bộ cấp cao thuộc thẩm quyền của T.Ư. Cơ quan T.Ư đang xem xét vai trò của từng cá nhân, tổ chức rồi sẽ thông báo, chứ TP không trả lời được vấn đề này.
“TP chấp hành nghiêm túc kết luận của TTCP, chỉ đạo của Thủ tướng và đang tập trung thực hiện các kế hoạch cụ thể để các kết luận, chỉ đạo đi vào cuộc sống”, ông Hoan khẳng định.
 

Nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm

Trong bài phát biểu ở đầu buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT-TT, cho biết việc phát triển KĐTM Thủ Thiêm không nhằm mục tiêu kinh doanh bất động sản và đạt được lợi nhuận từ việc khai thác đất. Thay vào đó, phần lớn diện tích đất được ưu tiên để xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm TP hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển như: quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; trung tâm tài chính; trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế; cung thiếu nhi... Với diện tích đất quy hoạch trung tâm KĐTM Thủ Thiêm là 657 ha, phần diện tích đất khai thác thương mại chỉ chiếm khoảng 194 ha (tỷ lệ 29%)...
Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân. Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, chính quyền TP sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện thông báo và kết luận thanh tra của TTCP, nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ. TP triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, người sử dụng đất và của nhà đầu tư. TP sẽ kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.