VWS trình UBND TP.HCM dự án đốt rác phát điện

02/11/2023 12:03 GMT+7

Công ty VWS đã trình UBND TP.HCM hồ sơ dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện, giảm thiểu việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh hiện hữu, theo đúng định hướng phát triển của TP.HCM

Ngày 1.11, đoàn sinh viên Viện Khoa học ứng dụng thuộc Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đến tham quan thực tế tại Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Mục đích chuyến tham quan nhằm giúp sinh viên chuyên ngành kỹ thuật môi trường có thể vận dụng những kiến thức thực tế vào học tập và nghiên cứu trong môn học Quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại của bộ môn Môi trường.

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước của VWS đã chia sẻ về quá trình đầu tư, vận hành của dự án. Đồng thời, ông Kevin Moore cũng thẳng thắn trả lời những câu hỏi của các sinh viên khi đến tham quan, tìm hiểu quy trình xử lý rác, nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy thu và phát điện từ khí gas của bãi chôn lấp, nhà máy sản xuất phân từ rác hữu cơ, nhà máy tái chế...

VWS trình UBND TP.HCM dự án đốt rác phát điện - Ảnh 1.

Đoàn sinh viên HUTECH đến tham quan thực tế tại VWS

HẰNG PHƯƠNG

Các sinh viên đều rất quan tâm và đặt câu hỏi về nguồn rác thải của TP.HCM, việc phân loại rác trước khi đưa vào bãi chôn lấp, số lượng rác tiếp nhận mỗi ngày, thời gian tiếp nhận và đóng cửa nhận rác như thế nào…

Công ty VWS mỗi ngày tiếp nhận và xử lý khoảng 6.000 tấn rác cho TP.HCM theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ. Lượng rác VWS xử lý tương đương 70% tổng lượng rác của toàn TP.HCM. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của Công ty VWS là tái chế rác thành các sản phẩm như phân compost, phát điện…

Công ty VWS đã trình UBND TP.HCM hồ sơ dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện, giảm thiểu việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh hiện hữu, theo đúng định hướng phát triển của TP.HCM.

Theo đó, Công ty VWS đã lựa chọn được công nghệ từ Nhật Bản, phù hợp với đặc thù và thành phần rác tại TP.HCM. Công suất của nhà máy đốt rác phát điện dự kiến xử lý khoảng 3.000 tấn rác/ngày, đây là số lượng rác còn lại sau khi đã phân loại để tái chế, làm phân hữu cơ. Bên cạnh đó, Công ty VWS cũng đang triển khai dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại khu chôn lấp đã bắt đầu vận hành và đang được bộ phận kỹ thuật theo dõi.

Sau chuyến tham quan thực tế, bạn Lê Quang Huy (sinh viên năm tư) cho biết: "Đây là lần đầu tiên em được tham quan bãi rác có quy mô lớn như vậy. Trước đó em nghĩ rằng bãi rác có nhiều mùi hôi nhưng khi đi thực tế thì không như mình nghĩ. Bãi rác rất thoáng mát, nhiều công nghệ hiện đại được công ty ứng dụng. Qua buổi đi thực tế, em biết rằng từ rác có thể cung cấp thêm nhiều nguồn năng lượng khác như điện. Buổi đi thực tế giúp chúng em hiểu thêm về chất thải rắn và chất thải nguy hại, giúp chúng em hoàn thành đồ án tốt nghiệp sắp tới".

Nhiều năm qua, Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty VWS là địa điểm thường xuyên được các đoàn học sinh, sinh viên, thực tập sinh… của các trường học, đại học trong nước và quốc tế đến tham quan thực tế, tìm hiểu mô hình xử lý rác để ứng dụng vào chương trình học tập, thực hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.