Xem nhanh: Chiến dịch ngày 232, Ukraine uy hiếp Kherson, phương Tây dọa trả đũa mạnh nếu Nga tấn công hạt nhân

14/10/2022 23:13 GMT+7

Điện Kremlin ngày 13.10 nói các mục tiêu của “ chiến dịch quân sự đặc biệt ” mà Nga tiến hành ở Ukraine là không thay đổi, nhưng chúng có thể đạt được thông qua các cuộc đàm phán .

Bình luận của phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov với tờ báo Nga Izvestia là bình luận mới nhất trong loạt tuyên bố tuần này nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đàm phán - một sự thay đổi giọng điệu sau khi Ukraine giành được nhiều thắng lợi trên chiến trường.

Trong ngày 13.10, Reuters đưa tin các nhà chức trách ở hai khu vực của Nga gần biên giới Ukraine là Belgorod và Kursk cho biết đã bị Ukraine nã pháo, khiến một số tòa nhà bị hư hại và lưới điện bị gián đoạn. Riêng ở Belgorod có một kho đạn đã bị pháo kích gây nổ lớn.

Theo thông tin từ giới chức Ukraine, trong vòng 1 tháng tính đến ngày 13.10 các lực lượng vũ trang của Ukraine đã giành lại hơn 600 khu định cư, trong đó có 75 khu ở vùng Kherson. Khoảng 502 khu định cư đã được giải phóng ở khu vực đông bắc Kharkiv, nơi các lực lượng Ukraine vào tháng 9 đã tiến sâu vào chiến tuyến của Nga. Ngoài ra, Ukraine đã tái kiểm soát 43 khu định cư ở vùng Donetsk và 7 khu ở vùng Luhansk.

Trong khi đó, tin tình báo từ Bộ Quốc phòng Anh cho thấy các lực lượng do Nga hậu thuẫn đã đạt được những tiến bộ chiến thuật trong 3 ngày qua về phía trung tâm Bakhmut, thị trấn chiến lược quan trọng ở khu vực phía đông Donetsk, và có khả năng tiến vào các ngôi làng phía nam thị trấn này. Bakhmut nằm trên trục đường chính dẫn đến các thành phố SlovianskKramatorsk.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Anh, công ty quân sự tư nhân Wagner Group “có khả năng” vẫn tham gia nhiều vào cuộc giao tranh ở Bakhmut. Còn tại khu vực Donbass, Bộ nói rằng Nga vẫn triển khai các hoạt động tấn công nhưng đang đạt được tiến bộ “rất chậm”.

Trong một phát biểu hôm 13.10, Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đã gọi vụ đánh bom cầu Crimea là “một hành vi có tính chất khủng bố” do Ukraine thực hiện, và cảnh báo Kyiv về những đáp trả mạnh mẽ của Moscow nếu những hành động tương tự tiếp diễn.

Cũng sau vụ nổ trên cầu Kerch, Nga trong vài ngày qua đã tiến hành nhiều đợt tập kích bằng tên lửa vào nhiều thành phố lớn tại Ukraine. Hậu quả, theo phía Ukraine, là đã gây thiệt hại lớn cho hạ tầng năng lượng của nước này.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 14.10.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.