Xung đột Ukraine phủ bóng Liên Hiệp Quốc trong kỳ họp đầy thách thức

20/09/2022 07:19 GMT+7

Xung đột Nga - Ukraine và khủng hoảng lương thực toàn cầu dự kiến sẽ là trọng tâm thảo luận của cuộc họp giữa lãnh đạo các quốc gia tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) trong tuần này.

Kỳ họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã khai mạc hôm 13.9 nhưng tuần này mới là tâm điểm của sự kiện với hoạt động Thảo luận chung diễn ra từ ngày 20 đến ngày 26.9.

Chiến sự ở Ukraine dự kiến sẽ là chủ đề chi phối các phiên họp và các cuộc gặp, mặc dù nhiều nước đang phát triển kêu gọi sự quan tâm đúng mức dành cho các vấn đề cấp thiết khác như dịch bệnh, khủng hoảng lương thực toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Công nhân bốc dỡ các túi ngũ cốc như một phần của thực phẩm cứu trợ được gửi từ Ukraine tại nhà kho của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ở thị trấn Adama (Ethiopia), ngày 8.9.2022

reuters

Theo các quan chức, kỳ họp khó có thể tạo ra bất cứ kết quả nào hướng đến việc chấm dứt xung đột. Trong khi đó, những chia rẽ mang tính địa chính trị, vốn đã trở nên gay gắt bởi cuộc chiến đã kéo dài 7 tháng, nhiều khả năng sẽ được thể hiện rõ nét khi Mỹ và các đồng minh phương Tây cạnh tranh với Nga để có được ảnh hưởng ngoại giao.

Hôm 17.9, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đề cập đến tình hình ở Ukraine, nói rằng “sẽ là ngây thơ nếu nghĩ rằng chúng ta sắp có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình”. Theo ông, “cơ hội đạt được một thỏa thuận hòa bình là rất nhỏ vào thời điểm hiện tại”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ gửi bài phát biểu được ghi hình trước để phát tại sự kiện

reuters

Ông Guterres cho rằng chia rẽ địa chính trị đang ở mức “lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh” và “làm tê liệt phản ứng toàn cầu đối với những thách thức gay gắt mà chúng ta phải đối mặt”, bao gồm chiến tranh, biến đổi khí hậu, nghèo đói và bất bình đẳng.

Tuy nhiên, kỳ họp sẽ không chỉ tập trung vào Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết các nhà ngoại giao muốn đạt được tiến bộ về Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu. Việc giải quyết những vấn đề đó đã bị cản trở bởi chiến sự ở Ukraine và các cuộc xung đột khác, cũng như căng thẳng giữa các cường quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.