10 mẹo để có giấc ngủ ngon

0 Thanh Niên Online

Ngủ ngon giấc là điều cần thiết để có sức khỏe tốt, nhưng nhiều người phải vật lộn để có giấc ngủ ngon.

Hãy xem chuyên gia khuyên làm điều gì để ngủ ngon vào năm 2022

Ghi nhật ký giấc ngủ

Ghi lại thời gian của thức ăn hoặc đồ uống cuối cùng trong ngày, cà phê, trà hoặc rượu, giờ đi ngủ, có khó ngủ không, có thức giấc giữa đêm không, tần suất và thời gian là bao lâu.

Ghi lại giờ thức dậy, tính xem ngủ được bao nhiêu giờ. Rob Hobson, tác giả cuốn “Nghệ thuật ngủ” (The Art of Sleeping) cho biết, ghi lại nhật ký giấc ngủ là cách hiệu quả nhất để biết được điều gì khiến bạn khó ngủ. Từ đó có thể thay đổi để có giấc ngủ ngon, theo tạp chí Sainsbury’s Magazine.

10 mẹo để có giấc ngủ ngon - ảnh 1
10 mẹo để có giấc ngủ ngon cho năm mới 2022

Shutterstock

Sắp xếp lại phòng ngủ

Tiến sĩ Michael Mosley nói trong cuốn sách "Để dễ ngủ" (Fast Asleep), đề xuất không đặt TV trong phòng ngủ, dùng đèn mờ trong phòng ngủ, thay nệm mới hoặc sử dụng tấm lót mới, nếu nệm đã dùng 7 đến 10 năm. Tiến sĩ Rob nhấn mạnh rằng, sự lộn xộn gây khó khăn cho giấc ngủ.

Phơi nắng 10 phút

Chuyên gia Guy Meadows, đồng sáng lập của trang web về giấc ngủ Sleepchool.org và là tác giả của cuốn sách về giấc ngủ "The Sleep Book", cho biết phơi ánh sáng mặt trời một chút vào buổi sáng rất tốt. Chỉ cần 10 phút đi bộ phơi nắng vào buổi sáng sẽ đồng bộ hóa đồng hồ cơ thể của bạn.

Tránh rượu, caffeine gần giờ ngủ

Chuyên gia Guy khuyên, ngừng uống caffeine từ giữa trưa. Rượu cũng phá vỡ giấc ngủ, chỉ nên uống tối đa không quá 3 ngày một tuần. Nếu uống rượu bia, nên ngừng uống ít nhất vài giờ trước khi ngủ. Cũng nên ngừng ăn tối thiểu 2 giờ trước khi ngủ, nhưng lý tưởng nhất là 4 giờ.

Ngủ nhiều có thể giúp giảm cân đáng kể?

Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm

Chuyên gia Guy nói, giữ chu kỳ ngủ - thức đều đặn giúp thiết lập đồng hồ bên trong cơ thể đúng thời điểm, củng cố mối liên quan giữa giấc ngủ chất lượng tốt và thời gian ban đêm.

Tránh các thiết bị điện tử

Tiến sĩ Nerina Ramlakhan, nhà sinh lý học, chuyên gia về giấc ngủ và là tác giả của cuốn sách về giấc ngủ The Little Book of Sleep, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh các thiết bị công nghệ 1 giờ trước khi đi ngủ, nên đọc sách giấy trước khi ngủ.

Để đồng hồ ra xa và không sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức. Hãy nhớ rằng, thỉnh thoảng thức giấc vào ban đêm là điều bình thường, đừng lo lắng, theo tạp chí Sainsbury’s Magazine.

Thực hành chánh niệm

Chuyên gia Guy cho biết, khi bắt đầu lên giường, hãy dành vài phút để chú ý đến xúc giác của mình. Ghi nhận cảm giác trên gối, chăn trên ngón chân hoặc nơi nệm với cơ thể. Để ý xem cảm giác là cứng, mềm, mịn, thô ráp, nóng hay lạnh... hãy sử dụng cách này để trút bỏ những lo toan và đưa bạn vào giấc ngủ.

10 mẹo để có giấc ngủ ngon - ảnh 2

Thậm chí chỉ cần ngâm chân trong nước nóng có thể giúp thư giãn và cải thiện giấc ngủ

Shutterstock

Ngủ ngay khi buồn ngủ

Nhiều người cảm thấy buồn ngủ, nhưng khi đặt đầu lên gối, tâm trí họ bắt đầu quay cuồng. Tập trung vào hơi thở, hít thở sâu, để tâm trí không bị cuốn vào các chi tiết.

Giữ nhiệt độ phòng mát mẻ

Theo Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), mọi người ngủ ngon hơn trong môi trường mát mẻ hơn, vì vậy hãy thử giảm nhiệt độ máy lạnh vào ban đêm.

Tắm trước khi ngủ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tắm nước ấm có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể và giúp mọi người - đặc biệt là người lớn tuổi - đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Và tắm nước ấm 90 phút trước khi ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp ngủ sâu hơn.

Thậm chí chỉ cần ngâm chân trong nước nóng có thể giúp thư giãn và cải thiện giấc ngủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm