5 thói quen ăn uống để giảm lượng đường trong máu

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
09/05/2022 00:08 GMT+7

Máu của bạn liên tục có đường trong đó. Nó thực sự cần thiết cho sức khỏe và năng lượng của cơ thể bạn.

Lượng đường trong máu này đến từ thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ, có nghĩa là chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ cao hay thấp của những mức này.

Và mặc dù bạn luôn cần một lượng đường trong máu nhất định, nhưng việc có mức đường huyết quá cao trong thời gian dài có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Quản lý lượng đường trong máu của bạn không chỉ tập trung vào thực phẩm bạn ăn mà còn là một thành phần quan trọng.

Dưới đây là ý kiến của một số chuyên gia dinh dưỡng về thói quen ăn uống lành mạnh giúp giảm lượng đường trong máu khi bạn ở tuổi 50, theo trang web về sức khỏe của Mỹ Eat This, Not That!

1. Kết hợp carbohydrate và protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng theo dõi lượng đường trong máu và ngăn ngừa tăng đột biến.

"Protein giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, có nghĩa là nó giúp bạn no nhanh hơn và giữ cho bạn no lâu hơn. Nó cũng làm chậm tốc độ đường hoặc glucose đi vào máu của bạn", Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của The Sports Nutrition Playbook và là thành viên của Hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, Not That!, cho biết.

"Vì vậy, khi carbohydrate kết hợp với protein trong bữa ăn, lượng đường trong máu tăng chậm và ổn định hơn nhiều. Kết hợp các loại thực phẩm như trứng và bánh mì nướng ngũ cốc, bột yến mạch và sữa chua, thịt gà và gạo, thịt bò và khoai lang, bánh quy giòn và pho mát… sẽ giữ cho lượng đường trong máu thấp hơn và ổn định hơn trong suốt cả ngày", chuyên gia Goodson giải thích, theo Eat This, Not That!

2. Bỏ qua nước ngọt

Hãy uống nước hoặc đồ uống không đường thay cho nước ngọt

shutterstock

Không may là nước ngọt thông thường lại là một trong những thức uống có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

"Uống nước ngọt sẽ nạp vào cơ thể bạn lượng đường mà không có bất kỳ protein, chất xơ hoặc chất béo lành mạnh nào có thể giúp hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh", chuyên gia y tế Lauren Manaker, tác giả của The First Time Mom's Pregnancy Cookbook and Fueling Male Fertility, cho biết.

"Thay vào đó, hãy uống nước hoặc đồ uống không đường”, chuyên gia Manaker nói.

3. Tập trung vào thực phẩm giàu chất xơ

Shutterstock

Những thực phẩm giàu chất xơ

Giống như protein, chất xơ là một thành phần cần thiết của một chế độ ăn uống lành mạnh để quản lý lượng đường trong máu.

Chuyên gia dinh dưỡng Goodson nói: “Carbohydrate tiêu hóa nhanh nhất trong số tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng, nhưng chất xơ, một chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu, các loại đậu, quả hạch và hạt, không tiêu hóa được và do đó làm chậm quá trình tiêu hóa”.

“Chất xơ giúp giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến sau khi ăn thực phẩm chứa carbohydrate. Chọn thực phẩm chứa carbohydrate với 100% ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, hạt diêm mạch, bánh mì 100% nguyên cám…, cũng như khoai tây và khoai lang có vỏ và trái cây có vỏ ăn được có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu khi chúng ta già đi", chuyên gia Goodson nói thêm.

4. Bao gồm các loại hạt trong bữa ăn

Các loại hạt

shutterstock

Các loại hạt là một món ăn nhẹ vô cùng lành mạnh để bổ sung vào ngày của bạn và theo chuyên gia Manaker, chúng cũng rất tốt để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Chuyên gia Manaker nói: “Các loại hạt chứa sự cân bằng giữa protein thực vật, chất xơ và chất béo lành mạnh, đây là ba chất dinh dưỡng có thể giúp quản lý lượng đường trong máu.

"Thêm một ít hạt vào ngũ cốc, salad hoặc parfait sữa chua của bạn", chuyên gia Manaker gợi ý.

5. Không ăn carbohydrate một mình

Và cuối cùng, chuyên gia dinh dưỡng Goodson cảnh báo rằng bạn có thể muốn tránh tự ý ăn carbohydrate mà không bổ sung bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Bà Goodson nói: “Bởi vì carbohydrate tiêu hóa nhanh nhất trong số tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng, chúng có khả năng gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Chỉ ăn bánh mì tròn, trái cây hoặc thậm chí mì ống có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Hãy đảm bảo bổ sung protein vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến", theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.