60 tuổi mới thể dục cũng có lợi như tập từ tuổi thiếu niên

12/03/2019 11:11 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới, chẳng bao giờ quá trễ để bắt đầu tập thể dục. Dù bạn đang ở tuổi tráng niên hay trung niên, tập thể dục cũng đem lại lợi ích như nhau.

Khoảng 80% người Mỹ không hoạt động thể chất đủ lượng như đáng ra họ nên làm bất chấp lợi ích hiển nhiên và rõ ràng của thể dục như giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim và những nguy cơ sức khỏe khác. Tuổi già đến, nhiều người lại hối hận vì khi thanh niên không chăm chỉ rèn luyện thể chất, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ được công bố trên JAMA Network Open mới đây đem lại sự phấn chấn lớn cho những trường hợp ngại già không tập như vậy.
Cụ thể, như Daily Mail trích dẫn, ngay cả những người bắt đầu tập thể dục ở tuổi 60 cũng có lợi ích về sức khỏe, tuổi thọ tương tự những người bắt đầu rèn luyện từ độ tuổi trẻ hơn. Nhưng các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng họ sẽ mất lợi thế về sức khỏe nếu ngừng tập luyện.
Tiến sĩ Pedro Saint-Maurice thuộc Viện Ung thư Quốc gia cho biết nghiên cứu tiến hành trên hơn 315.000 người từ 50 đến 71 tuổi, trong đó, 58,2% là nam giới.
Nghiên cứu đã kiểm tra sự tham gia của hoạt động thể chất trong suốt quá trình sống của người trưởng thành.
Các nhà khoa học thấy rằng tăng thời gian rèn luyện ở tuổi trưởng thành sau khi không tập luyện thời niên thiếu có liên quan đến việc giảm nguy cơ và tỷ lệ tử vong.
Những người thể dục ở độ tuổi 40 đến 61 có nguy cơ tử vong tương đương với những người thể dục liên tục từ tuổi thiếu niên đến suốt tuổi trưởng thành.
Ngược lại, tích cực thể dục ở tuổi thiếu niên nhưng giảm tập luyện giai đoạn sau này có liên quan đến lợi ích sức khỏe ít đi.
Tiến sĩ Pedro Saint-Maurice chia sẻ trên Daily Mail rằng phát hiện này cung cấp thông tin cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để khuyên những người đã không thể dục suốt phần lớn tuổi trưởng thành rằng vẫn có thể đạt được những lợi ích sức khỏe đáng kể bằng cách cải thiện thói quen hoạt động thể chất. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.