Câu trả lời là không. Sữa chắc chắn cung cấp canxi cho cơ thể nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có nhiều món ăn cung cấp canxi còn hơn cả một ly sữa đơn thuần.
Một ly sữa 250 ml thông thường cung cấp khoảng 300 mg canxi, tức là 25% nhu cầu canxi hằng ngày của bạn. Cơ thể bạn cần khoảng 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày.
Đọc để biết các loại thực phẩm cung cấp nhiều canxi hơn một ly sữa.
1. Đậu phụ (đậu hủ)
Shutterstock |
Chỉ 200 g đậu phụ cung cấp 700 mg canxi. Đậu phụ rất giống với paneer (còn được gọi là ponir hoặc phô mai tươi Ấn Độ, là một loại phô mai tươi dạng axit phổ biến ở tiểu lục địa Ấn Độ được làm từ sữa bò hoặc trâu) và có thể dễ dàng thay thế phô mai tươi trong công thức nấu ăn của bạn. Bạn có thể xào rau với đậu phụ hoặc làm salad đậu phụ với nó, theo Times of India.
2. Hạnh nhân
Bạn có thể để hạnh nhân sống hoặc ở dạng ngâm. Một cốc hạnh nhân sẽ cung cấp cho bạn hơn 300 mg canxi.
Hạnh nhân thậm chí có thể được tiêu thụ dưới dạng sữa hạnh nhân, bơ hạnh nhân hoặc thêm nó vào món bánh ngọt và các món tráng miệng khác của bạn.
3. Sữa chua
Sữa chua và hạnh nhân, quả mọng, kiwi |
shutterstock |
Một cốc sữa chua nguyên chất sẽ cung cấp khoảng 300-350 mg canxi. Sữa chua có thể được sử dụng hằng ngày trong bữa sáng, bữa trưa hoặc thậm chí bữa tối.
Sữa chua, thêm vào trái cây tươi cắt nhỏ và các loại hạt vừa là bữa sáng lành mạnh vừa là món ăn nhẹ ngon miệng.
4. Hạt mè
Bạn có thể nhận được 350 mg canxi chỉ với 4 thìa hạt mè đen (còn gọi là vừng đen). Hãy trang trí món salad của bạn với hạt mè hoặc sử dụng hạt mè trong các chế biến món ăn.
Hạt mè nướng cũng có thể được thêm vào bánh hawas và bánh mì nướng.
5. Đậu gà (chickpeas)
Đậu gà |
SHUTTERSTOCK |
Hai cốc đậu gà cung cấp 420 mg canxi. Đậu gà có thể được sử dụng để làm món cà ri masala đơn giản, trộn với rau để làm món sabzi xào, dùng trong món salad, nghiền để tạo thành miếng nhỏ và thậm chí trộn với hạt mè để chế biến món hummus nhúng, theo Times of India.
6. Hạt chia
Bốn thìa hạt chia bổ sung khoảng 350 mg canxi.
Cách đơn giản nhất để tiêu thụ hạt chia là hòa chúng vào một cốc nước, ngâm chúng trong một giờ và sau đó uống nước hạt chia này.
Hạt chia ngâm cũng có thể được thêm vào sinh tố, đồ lắc và bánh pudding.
7. Hạt Ragi
Hạt Ragi (còn gọi là kê ngón tay) là một trong những nguồn giàu canxi nhất. Chỉ 100 gam hạt Ragi chứa khoảng 345 mg canxi. Bạn có thể thêm bột mì Ragi vào chế độ ăn uống của mình dưới nhiều dạng, như bánh, mạch nha…
Lưu ý quan trọng: Hãy đảm bảo bạn tiêu thụ đủ vitamin D, thông qua chế độ ăn uống của bạn hoặc thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để tạo điều kiện hấp thụ canxi tốt hơn. Bổ sung canxi từ thực phẩm cũng cần chú ý “sự điều độ là chìa khóa của sức khỏe”, theo Times of India.
Bình luận (0)