Góc nhìn phóng viên:

Cụ bà xứ Thanh xin “thoát nghèo” và “cái tát” những kẻ tham lam

2 Thanh Niên
Sự khí khái, tự trọng của cụ bà 83 tuổi ở xứ Thanh chắc chắn sẽ khiến không ít những cán bộ, người dân lâu nay đang trục lợi trên chính sách xóa đói, giảm nghèo của nhà nước phải cúi đầu hổ thẹn.
UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng khen cho cụ Đỗ Thị Mơ	
 /// Ảnh: Phúc Ngư UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng khen cho cụ Đỗ Thị Mơ - Ảnh: Phúc Ngư
UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng khen cho cụ Đỗ Thị Mơ
Ảnh: Phúc Ngư
Tôi đã thực sự khâm phục một tấm gương khẳng khái, đầy lòng tự trọng khi ngày 22.10, cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi), sống ở xã vùng cao Lương Sơn (H.Thường Xuân, Thanh Hóa) được chủ tịch UBND tỉnh này tặng bằng khen vì trong suốt 2 năm, cụ đề nghị chính quyền đưa mình ra khỏi danh sách hộ nghèo.
Lý do của cụ Mơ rất đơn giản “bản thân tôi còn tự lo cho tôi được; nhiều hoàn cảnh khác còn khổ hơn tôi”. Sống ở một xã miền núi khó khăn, chồng mất sớm, một mình cụ gồng gánh nuôi 11 người con khôn lớn, có công ăn việc làm ổn định. Các con trưởng thành ra ở riêng, cụ sống một mình trong căn nhà cấp 4 rộng chừng 20 m2. Thường ngày, cụ vẫn nuôi gà, trồng rau đem bán…
Thực tế, nếu chiếu theo quy định, quy chế hiện hành, thì đúng là cụ Mơ thuộc diện hộ nghèo, nhưng cụ không thấy mình nghèo... Cụ xin thoát nghèo trước hết là để không ỷ lại, trông chờ vào chế độ, chính sách, nhưng hơn hết, cụ mong chính sách giúp đỡ người nghèo đến với những người dân còn nghèo hơn mình. Sự khí khái, tự trọng của cụ bà 83 tuổi ở xứ Thanh chắc chắn sẽ khiến không ít những cán bộ, người dân lâu nay đang trục lợi trên chính sách xóa đói, giảm nghèo của nhà nước phải cúi đầu hổ thẹn.
Chợt nhớ câu chuyện “hộ nghèo” xảy ra hồi cuối năm 2016, cũng tại tỉnh Thanh Hóa. Khi đó, lợi dụng nhiệm vụ được giao, cán bộ văn hóa UBND xã Nga Thanh và cán bộ một số thôn ở xã này đã đưa vợ, người thân của mình nhập vào hộ nghèo khác để trục lợi chính sách. Tệ hại hơn, những người là vợ của lãnh đạo xã cũng được “phù phép” để có tên trong các hộ nghèo, nhằm nhận ưu đãi, hưởng các chính sách về bảo hiểm y tế, hỗ trợ vốn vay… Hành động của cụ Mơ không chỉ là cái tát thẳng vào mặt những cán bộ tham lam - những cán bộ không từ bất cứ thủ đoạn, cơ hội nào để trục lợi cho gia đình và bản thân - mà còn khiến cho nhiều người dân đang ỷ lại vào chính sách của nhà nước cũng phải tự nhìn nhận lại bản thân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Cụ nêu cao tinh thần: đói cho sạch . Nay hết đói rồi thì hết cần hỗ trợ .
Bắc xuân

Bắc xuân

Béo quan chức

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân thôn Long Dôn, xã Đăk Ang cho biết nhiều năm qua không nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai /// ẢNH: Đ.N

Đừng để dân mất lòng tin

Sau mỗi đợt thiên tai, chính quyền các cấp luôn tìm cách khắc phục thiệt hại một cách sớm nhất. Cùng với đó là những phương án hỗ trợ kịp thời để người dân nhanh chóng phục hồi sản xuất.
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng các bệnh đã có vắc xin, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và đỡ phải sử dụng kháng sinh
 /// ẢNH: DUY TÍNH

Mắc bệnh “hết thuốc chữa”

Hằng năm, cứ khoảng trung tuần của tháng 11, các cơ quan quản lý y tế, chuyên gia phòng chống nhiễm khuẩn, chuyên gia bệnh truyền nhiễm lại phát đi thông điệp cảnh báo kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên người.
Lợi dụng dịch Covid-19, nhiều người đã tăng giá khẩu trang hồi đầu năm 2020
	 /// ẢNH: DUY TÍNH

Đừng để lờn luật

Việc thực thi không nghiêm thì quy định dù có nghiêm đến đâu cũng vẫn sẽ dẫn đến tình trạng lờn luật.
Mưa lớn kéo dài khiến nước sông Leng dâng cao, không thể qua bằng đường bộ, bộ đội dùng hai dây cáp kéo qua sông rồi lắp ròng rọc để di chuyển /// ẢNH: H.THỌ

Không bỏ cuộc

'Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc cho đến khi tìm thấy tung tích tất cả nạn nhân mất tích', thượng tá Ất chia sẻ.