Cần ngủ bao lâu để duy trì cân nặng phù hợp?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
25/01/2023 08:07 GMT+7

Ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung và tâm trạng thất thường. Do đó, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng cần thiết với sức khỏe tổng thể. Để duy trì cân nặng, giấc ngủ cũng rất quan trọng.

Ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực kiểm soát cân nặng, dễ gây tăng cân hoặc khó giảm cân. Thiếu ngủ cũng khiến chúng ta thèm ăn những món có nhiều đường và chất béo.

Để duy trì tốt cân nặng, giấc ngủ ban đêm nên kéo dài ít nhất 6 tiếng

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, thiếu ngủ còn gây ức chế chức năng trao đổi chất của cơ thể. Quá trình trao đổi chất chịu trách nhiệm chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Trao đổi chất bị xáo trộn sẽ làm giảm khả năng đốt năng lượng của cơ thể, từ đó khiến mỡ thừa tích tụ thêm nhiều hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ sẽ gây tăng cân. Để tránh tình trạng này, mọi người cần ngủ ít nhất 6 tiếng/đêm. Đây là thời lượng ngủ tối thiểu để duy trì cân nặng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng 6 tiếng/đêm không phải là quy tắc chung áp dụng với tất cả mọi người. Thời lượng ngủ tối thiểu để kiểm soát cân nặng có thể dao động và khác nhau đôi chút ở mỗi người.

Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp cải thiện giấc ngủ. Trong một nghiên cứu công bố năm 2022 tại Hội nghị Béo phì châu Âu, các nhà nghiên cứu phát hiện sau 2 tháng áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân, các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu có thể ngủ ngon hơn và lâu hơn.

Trong khi đó, nhóm tình nguyện viên ngủ dưới 6 tiếng/đêm không chỉ không thể giảm cân mà còn tăng cân. Không những vậy, ngủ đủ giấc cũng đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát cân nặng ở người giảm cân thành công.

Với những người đã giảm cân, nếu họ không ngủ đủ giấc thì sẽ khó duy trì cân nặng và dễ tăng cân lại. Tin tốt là các thói quen như tập luyện thể thao thường xuyên, ngủ đúng giờ, tránh ăn quá no trong khoảng 2 giờ trước khi ngủ có thể giúp mọi người ngủ ngon và lâu lơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.