Chỉ số chấp thuận blockchain Việt Nam cao gấp 5 lần Mỹ

19/06/2022 09:47 GMT+7

Không chỉ là tiền điện tử, blockchain đang được giới công nghệ tin tưởng vào tính ứng dụng rộng rãi vào các ngóc ngách của đời sống hằng ngày.

Công nghệ blockchain đang mở ra nhiều cơ hội ứng dụng trong thực tế, tạo ra một làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi cả thế giới và Việt Nam - ghi nhận một số tên tuổi và có chỗ đứng nhất định trên "bản đồ blockchain" thế giới.

Ông Vũ Anh Tú - CTO FPT chia sẻ về những lĩnh vực ứng dụng blockchain

Ctv

Nhìn từ định nghĩa công nghệ này là hoạt động lưu trữ và quản lý dữ liệu theo cơ chế phi tập trung, với khả năng đảm bảo toàn vẹn thông tin, có thể thấy blockchain chứa tiềm năng lớn để ứng dụng trong rất nhiều ngữ cảnh khác nhau. Tiền điện tử có thể xem là ứng dụng phổ biến hàng đầu hiện nay, nhưng không phải là duy nhất.

“Blockchain, với sức ảnh hưởng mang tính đột phá, sẽ tạo ra 'cơn sóng thần công nghệ' phủ lên toàn bộ các lĩnh vực, ngành nghề, từ truyền thống cho đến các ứng dụng mới nhất. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đã đi sớm và có thành tựu trong sự thay đổi này”, Giám đốc Công nghệ (CTO) FPT Vũ Anh Tú nhận định.

Với khả năng khai phá nhiều cơ hội trong đa lĩnh vực, blockchain đang dần trở thành trụ cột công nghệ ở Việt Nam khi được ứng dụng trong một số ngành như chính phủ số, logistics (kho vận), bán lẻ, FinTech (công nghệ tài chính), y tế, nông nghiệp, giải trí...

Theo hãng nghiên cứu Chainalysis, Việt Nam đang có chỉ số chấp nhận ứng dụng blockchain cao nhất thế giới, gấp 5 lần số người dùng ở Mỹ. Năm 2020, blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo quyết định của Chính phủ.

Tại Việt Nam, blockchain có bốn ứng dụng lớn, mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống. Đầu tiên là quản lý chuỗi cung ứng. Ví dụ nhà hàng có thể quản lý được cụ thể thông tin nguyên liệu đầu vào của mỗi món ăn được thực khách sử dụng. Thứ hai là lĩnh vực bảo hiểm và y tế: việc ứng dụng blockchain sẽ giúp giải quyết những khúc mắc như cho phép hệ thống thông tin y tế làm việc cùng nhau trong và qua các ranh giới tổ chức nhằm thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho các cá nhân và cộng đồng.

Tiếp theo, là các chương trình đầu tư bất động sản. Ở Việt Nam đã có các công ty chia tài sản đó thành nhiều token, và mọi người dù ít tiền cũng có thể tham gia đầu tư bất động sản. Thứ tư là định danh điện tử, nơi blockchain là nền tảng tốt nhất hiện nay. "Tôi tin với việc thúc đẩy của chính phủ, định danh điện tử sẽ sớm phổ biến với mọi người", ông Tú nhấn mạnh.

Lãnh đạo đơn vị cũng chia sẻ thêm, blockchain hiện tại được ứng dụng vào nhiều sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thuộc hệ sinh thái Made by FPT. Mục tiêu nhằm phát triển những sản phẩm, giải pháp, nền tảng có tính mở, tin cậy và linh hoạt, bảo mật, có tính ứng dụng cao trong mọi lĩnh vực, mang lại giá trị bền vững cho các khách hàng trên toàn cầu.

Doanh nghiệp ứng dụng blockchain cũng có tốc độ phát triển nhanh chóng và dễ dàng kêu gọi các nhà đầu tư. Tại một sự kiện về blockchain diễn ra tháng 4 tại Hà Nội, ông Vũ Anh Tú từng chia sẻ FPT mất hơn 30 năm để được định giá 3 tỉ USD, nhiều doanh nghiệp cũng phải mất 6 - 8 năm để trở thành "công ty kỳ lân" (startup có giá trị trên 1 tỉ USD). Còn trong lĩnh vực blockchain, quãng thời gian để thành "kỳ lân" rút ngắn chỉ còn 4 năm và nhanh chóng có vài triệu người dùng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.