Chiến sự đến tối 19.7: Ukraine chặn các cuộc tấn công của Nga ở Donetsk

19/07/2022 19:00 GMT+7

Ukraine tuyên bố đã thành công chặn lại nhiều cuộc tiến công của Nga ở tỉnh Donetsk trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến công du đầu tiên bên ngoài các nước từng thuộc Liên Xô kể từ khi chiến sự nổ ra.

Lực lượng Ukraine khai hỏa lựu pháo FH-70 tại vùng Donbass ngày 18.7

reuters

Nga gặp khó trong việc duy trì năng lực tấn công?

Bộ Quốc phòng Anh ngày 19.7 nhận định Nga gặp vấn đề trong việc duy trì năng lực tấn công hiệu quả. “Ngoài việc phải đối phó với tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng, các nhà hoạch định của Nga còn đang gặp tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc triển khai lực lượng dự bị tới Donbass hay phòng thủ trước các cuộc phản công của Ukraine Kherson, miền nam Ukraine”, báo cáo cho biết.

Nga gặp khó trong tấn công, đứng trước lựa chọn khó khăn

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho rằng mục tiêu trước mắt của Nga là kiểm soát toàn bộ Donetsk. Cơ quan này nhận định mặc dù các lực lượng Nga có thể vẫn kiểm soát thêm các khu vực khác, nhưng “nhịp độ hoạt động và tốc độ tiến công của họ có thể rất chậm”.

Cùng ngày, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang thực hiện những nỗ lực mới để phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine ở Kharkiv, đồng thời cố gắng tiếp tục cuộc tấn công thành phố Sloviansk ở tỉnh Donetsk, theo CNN.

Các lực lượng Nga đã cố gắng tấn công làng Husarivka cách Sloviansk khoảng 30 km về phía tây bắc. Tuy nhiên, quân đội Ukraine tuyên bố "đáp trả bằng hỏa lực dày đặc và đẩy lùi lực lượng Nga”. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng cho biết Nga đã thực hiện các cuộc tấn công gần làng Spirne ở tỉnh Donetsk, nhưng "không thành công và rút lui".

Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm rằng quân đội Ukraine cũng đã đẩy lùi các nỗ lực tấn công của quân Nga nhằm vào phía nam thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk.

Xem thêm: Bộ Quốc phòng Anh: Nga gặp khó trong tấn công

Nga chưa xác nhận các thông tin trên. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga trong họp báo ngày 19.7 cho biết lực lượng nước này đã phá hủy kho đạn ở tỉnh Odessa, miền nam Ukraine. Nga nói kho đạn này là nơi đang lưu trữ vũ khí do Mỹ và các nước châu Âu cung cấp cho Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine nói gì về điều kiện hòa đàm với Nga?

Nga cũng tuyên bố đã tiêu diệt ít nhất 260 binh sĩ Ukraine trong 24 giờ qua, bắn rơi một máy bay trực thăng và 4 máy bay không người lái. Đồng thời, Moscow cáo buộc Kyiv đang tịch thu phương tiện cá nhân ở Donetsk để sử dụng trong các đội hình quân sự. Hiện Ukraine chưa lên tiếng về các thông tin này.

Tổng thống Putin đến Iran

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Tehran vào ngày 19.7 để hội đàm với Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ông Putin cũng sẽ gặp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Putin bên ngoài các nước từng thuộc Liên Xô kể từ khi xung đột bắt đầu ngày 24.2.

Tại Tehran, ông Putin cũng sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 2 với một nhà lãnh đạo NATO, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một thỏa thuận nhằm cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine cũng như hòa bình ở Syria.

Ukraine phản ra sao trước dự báo của cựu chỉ huy NATO về xung đột với Nga?

Chuyến đi của ông Putin diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Israel và Ả Rập Xê Út. Reuters nhận định chuyến đi gửi một thông điệp mạnh mẽ tới phương Tây về kế hoạch của Moscow nhằm tăng cường quan hệ chiến lược chặt chẽ hơn với Iran, Trung Quốc và Ấn Độ trong khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

EU cấm vận ngân hàng lớn nhất nước Nga

Reuters dẫn lại một dự thảo cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị thêm ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, vào danh sách bị cấm vận. Bên cạnh đó, người đứng đầu công ty đồng và kẽm khổng lồ UMMC của Nga cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen.

Các đối tượng sắp bị thêm vào danh sách do cơ quan đối ngoại của EU soạn ra gồm 48 quan chức và 9 công ty. Các lãnh đạo của câu lạc bộ mô tô Night Wolves, các diễn viên, chính trị gia, phó giám đốc cơ quan an ninh Nga, thành viên gia đình của các nhà tài phiệt bị cấm vận và lãnh đạo quân đội nằm trong số những người sắp bị đưa vào danh sách đen.

Việc thêm Sberbank vào danh sách đen sẽ đóng băng tài sản của ngân hàng này ở phương Tây và ngăn chặn hoàn toàn các giao dịch, ngoại trừ các hoạt động tài chính liên quan đến thương mại thực phẩm và phân bón, Reuters dẫn lời một quan chức EU cho biết.

EU nhắm mục tiêu nào trong gói cấm vận Nga thứ 7?

EU: Lệnh cấm vận không giúp kết thúc chiến sự

Đài RT đưa tin Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 18.7 tuyên bố các lệnh cấm vận do EU áp đặt đối với Nga không nhằm ngăn chặn chiến sự ở Ukraine, mà nhằm phá hủy nền kinh tế Nga.

“Các lệnh cấm vận của EU sẽ không ngăn chặn các hoạt động quân sự ở Ukraine, nhưng sẽ tạo ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế Nga. Điều đó không dễ dàng nhưng chúng ta phải tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế Nga. Các xã hội châu Âu của chúng ta không được từ bỏ chính sách này”, ông Borrell nhấn mạnh.

Xem thêm: Quan chức EU: lệnh cấm vận Nga không giúp kết thúc chiến sự ở Ukraine

Châu Âu lo lắng vì lá thư của Gazprom

Reuters dẫn lại một lá thư công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom gửi các khách hàng ở châu Âu ngày 14.7 cho biết rằng họ không thể đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt vì những trường hợp “bất thường”.

Gazprom tuyên bố tình huống bất khả kháng, không thể đảm bảo khí đốt cho châu Âu

Bức thư được gửi đi trong bối cảnh Nord Stream 1 (NS1), đường ống quan trọng cung cấp khí đốt của Nga đến Đức, đang trải qua 10 ngày bảo trì hằng năm, dự kiến ​​kết thúc vào ngày 21.7.

Bức thư trên làm dấy lên nỗi sợ ở châu Âu rằng Moscow có thể không khởi động lại đường ống NS1 khi thời gian bảo trì kết thúc nhằm trả đũa các lệnh cấm vận do phương Tây áp đặt lên Nga.

Xem thêm: Công ty khí đốt Nga Gazprom gửi bức thư làm châu Âu lo lắng

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.