Nhưng việc “bố trí” chất béo không nằm trong tầm tay của chúng ta. Nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tuổi tác, giới tính, mức độ hormone và gien.
Có bốn loại chất béo cơ bản và mỗi loại nằm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.
Bên cạnh đó, không phải tất cả các loại chất béo đều giống nhau và hoạt động theo cùng một cách.
Dưới đây là cách chất béo được phân loại, theo Times of India.
1. Mỡ dưới da
Loại chất béo này nằm trên đầu cơ, ngay dưới da. 90% chất béo trong cơ thể của chúng ta là ở dưới da, được tạo ra từ sự kết hợp của các tế bào mỡ màu nâu, màu be và màu trắng.
Những loại mỡ này có thể dễ dàng bị bóp hoặc chèn ép ở cánh tay, bụng, đùi hoặc mông.
Sự hiện diện của chất béo dưới da với một số lượng vừa phải được coi là bình thường và lành mạnh.
Tuy nhiên, nếu quá nhiều có thể gây ra sự mất cân bằng về mức độ kích thích tố và độ nhạy cảm.
2. Chất béo nội tạng
|
Trong tất cả, chất béo nội tạng là loại chất béo có hại nhất tích tụ trong cơ thể.
Loại chất béo này nằm sâu trong vùng bụng, bao quanh các cơ quan như thận, ruột, tim và các cơ quan khác.
Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là mỡ bụng. Quá nhiều chất béo nội tạng ở phần giữa cơ thể có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, bệnh động mạch và một số bệnh ung thư.
Loại mỡ này không thể sờ thấy được vì chúng nằm sâu dưới mô và chỉ có thể cảm nhận được.
3. Chất béo nâu
Chất béo nâu chủ yếu được tìm thấy ở trẻ sơ sinh. Người lớn cũng có những loại chất béo này, nhưng với một lượng nhỏ xung quanh vai và vùng ngực của họ.
Nó là một loại chất béo đặc biệt giúp cơ thể đốt cháy thêm calo để giữ ấm.
Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ lạnh có thể kích hoạt chất béo nâu và giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
4. Chất béo cần thiết
Đúng như tên gọi, loại chất béo này cần thiết cho sự sống và một cơ thể khỏe mạnh.
Chất béo cần thiết chủ yếu được tìm thấy trong não, tủy xương, dây thần kinh và màng bảo vệ các cơ quan.
Loại chất béo này chịu trách nhiệm điều chỉnh các hormone kiểm soát khả năng sinh sản, hấp thụ vitamin và điều chỉnh nhiệt độ.
Theo Hội đồng Thể dục Mỹ, một phụ nữ được coi là khỏe mạnh nếu 10 đến 13% thành phần cơ thể của họ đến từ chất béo cần thiết, trong khi đối với nam giới là 2 đến 5%, theo Times of India.
Bình luận (0)