Những mô hình tiêu biểu: Vì một Hà Nội văn minh

0 Thanh Niên
Với phong trào 'Tôi yêu Hà Nội', trong 5 năm qua, Hội LHTN TP.Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng để xây dựng một Hà Nội văn minh.
Mô hình trông xe miễn phí của Hội LHTN Q.Tây Hồ đã giúp giải quyết tình trạng “chặt chém” khi trông xe mùa lễ hội  /// Nhật Nam Mô hình trông xe miễn phí của Hội LHTN Q.Tây Hồ đã giúp giải quyết tình trạng “chặt chém” khi trông xe mùa lễ hội - Nhật Nam
Mô hình trông xe miễn phí của Hội LHTN Q.Tây Hồ đã giúp giải quyết tình trạng “chặt chém” khi trông xe mùa lễ hội
Nhật Nam

Đưa văn minh đô thị về làng

Một trong những mô hình nổi bật trong công tác Hội LHTN TP.Hà Nội là “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới”. Nhờ có phong trào này, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP đã trở thành một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước đạt tiêu chí Huyện nông thôn mới và tiến tới là Huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Tiêu biểu như H.Đan Phượng, H.Đông Anh... từ những làng quê còn nhếch nhác vì rác thải thì giờ đây đã khang trang sạch đẹp với những con đường hoa ở khắp làng trên, xóm dưới. Tại H.Đông Anh, 100% xã, thôn còn hoàn thành việc nhà có số, phố có tên.
Chia sẻ về những thành quả này, anh Thịnh Vinh, Chủ tịch Hội LHTN H.Đông Anh, cho biết trong nhiệm kỳ qua toàn huyện đã triển khai phong trào Hà Nội xanh, thông qua nhiều hoạt động, mô hình, đội hình ở cấp huyện và cấp cơ sở, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và nhân dân huyện trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Trong đó nhiều công trình để lại dấu ấn cho cộng đồng là mô hình “Hàng cây thanh niên”. Ở mỗi xã ít nhất có một tuyến đường hoa, đồng thời vẽ tranh tường, xây dựng sân chơi thiếu nhi để tạo cảnh quan môi trường. Bên cạnh đó Hội đã tổ chức xây dựng những “Tuyến đường thanh niên tự quản” nhằm xóa điểm đen về rác thải, bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép.
Anh Vinh cho biết, để có được những con đường khang trang sạch đẹp, Hội đã phải tuyên truyền vận động thanh niên và người dân cùng đồng loạt thực hiện vệ sinh môi trường, với mỗi năm thu gom 300 - 500 m3 rác thải, đào mới hàng trăm hố chôn lấp rác; trồng mới và chăm sóc mỗi năm từ 10.000 - 15.000 cây xanh; bóc, xóa hàng ngàn biển quảng cáo rao vặt trái phép...
“Từ phong trào của thanh niên đã lan tỏa trong cộng đồng dân cư, và môi trường đã trở nên sáng - xanh - sạch - đẹp; góp phần đưa văn minh đô thị về làng quê”, anh Vinh nói.

Giải quyết bức xúc của người dân

Trong thời gian qua, nhiều công trình của thanh niên đã giải quyết những bức xúc của Hà Nội để thủ đô thực sự là nơi văn minh, thanh lịch. Tại Q.Tây Hồ đã thực hiện trông xe miễn phí ở các điểm di tích trong các dịp lễ hội để tránh tình trạng “chặt chém” người dân. Anh Bùi Thế Cường, nguyên Chủ tịch Hội LHTN Q.Tây Hồ, cho biết do đặc điểm của quận có tới gần 70 di tích lịch sử với nhiều đền chùa nổi tiếng như: đền Quán Thánh, phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc... nên mỗi dịp lễ hội thu hút nhiều du khách thập phương. Trước thực trạng người dân bị chặt chém khi gửi xe, Hội LHTN đã tổ chức các điểm trông xe miễn phí để giải quyết tình trạng này và được người dân rất đồng tình ủng hộ.
Anh Cường cũng cho biết với đặc trưng là nơi có nhiều làng nghề nổi tiếng như: quất cảnh Tứ Liên, đào Nhật Tân, trà sen Quảng An..., Hội đã đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền và chung tay xây dựng các app về du lịch để quảng bá làng nghề, phát triển du lịch, đưa quận trở thành Trung tâm dịch vụ du lịch văn hóa của thủ đô... “Tất cả công trình phần việc của thanh niên đều bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương và đặc biệt là giải quyết những bức xúc của người dân và cộng đồng xã hội”, anh Cường cho hay.
Cùng chung tay giải quyết những vấn đề xã hội, tại Q.Cầu Giấy, Hội LHTN quận này đã có sáng kiến xây dựng nhà vệ sinh thân thiện ở các trường tiểu học và THCS. Anh Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Q.Cầu Giấy, cho biết xuất phát từ thực trạng nhà vệ sinh trường học ở nhiều nơi xuống cấp, không đảm bảo vệ sinh và trở thành nỗi ám ảnh của học sinh, Hội đã phối hợp với phòng giáo dục và các trường thực hiện cải tạo nhà vệ sinh ở nhiều trường học trên địa bàn với việc tân trang, bích họa, đặt cây xanh, thay thiết bị mới... tạo nên những nhà vệ sinh thân thiện. “Việc làm của chúng tôi đã được các trường đồng tình ủng hộ và học sinh rất thích thú. Các bậc phụ huynh thì yên tâm khi con em đến trường không phải nhịn đi vệ sinh vì sợ bẩn...”, anh Tuấn Anh nói.
Theo anh Nguyễn Ngọc Việt, Chủ tịch Hội LHTN TP.Hà Nội, trong nhiệm kỳ qua, phong trào “Tôi yêu Hà Nội” được triển khai sâu rộng trong mọi đối tượng thanh niên và trở thành phong trào hành động cách mạng mang đặc trưng của tuổi trẻ. Phong trào đã được triển khai theo 5 nhóm nội dung giải pháp: Hà Nội xanh, Hà Nội an toàn, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình, Hà Nội trẻ. Các nội dung này đều gắn với việc thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tình nguyện thiết thực, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đặt ra tại các địa phương, đơn vị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm