Khai trương phố ẩm thực được 5 ngày thì 'ngủ' luôn đến nay

0 Thanh Niên Online

Đó là câu chuyện buồn của "ông trùm" chợ đêm Huỳnh Văn Sơn chia sẻ tại Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7.12.

Là người phát biểu cuối cùng khi buổi Tọa đàm đã vượt quá thời gian dự kiến 30 phút nhưng câu chuyện của Ngôi sao biển Sài Gòn nhận được sự đồng cảm của tất cả những người có mặt tại hội trường.

"Mở cửa du lịch hoặc là chết"

Ông Huỳnh Văn Sơn, Tổng giám đốc Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn cho biết, đầu tháng 4, Ngôi sao biển Sài Gòn tưng bừng khai trương tổ hợp Chợ đêm Phú Quốc Grand World, Saigon SeaFood Hub Market và NightZone 68 - một trong những sản phẩm giải trí về đêm hấp dẫn nhất của Phú Quốc United Center - siêu quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí hàng đầu Đông Nam Á tại Phú Quốc. Ngày 25.4, doanh nghiệp này tiếp tục khai trương phố đêm ẩm thực ở Bà Rịa-Vũng Tàu. 5 ngày sau, tất cả "ngủ" luôn đến giờ.

Khai trương phố ẩm thực được 5 ngày thì 'ngủ' luôn đến nay - ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Sơn kiến nghị mở cửa du lịch càng sớm càng tốt

đào ngọc thạch

Tìm đến ngân hàng, ông Huỳnh Văn Sơn nhận được tư vấn phát mãi tài sản để "vét vốn" cho ngày trở lại. Đường cùng tới như vậy nên giữa tháng 7, khi Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch lên kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), ông Huỳnh Văn Sơn vô cùng hào hứng, tích cực tham gia cùng địa phương góp ý quy trình thí điểm. Thế nhưng tháng 9 rồi tháng 10, kế hoạch liên tục trì hoãn, điều kiện đón khách thì muôn vàn rào cản, hầu hết đối tác lắc đầu, Ngôi sao biển Sài Gòn tiếp tục chờ đợi trong thất vọng.

"Khi Phú Quốc đón đoàn khách thí điểm đầu tiên, chúng tôi có khảo sát 500 tiểu thương ở Phú Quốc tại 2 khu chợ đêm nhưng chỉ có khoảng 10% tiểu thương muốn mở lại. 200 khách lọt thỏm như vậy, mở ra rồi gánh chi phí còn khốn khổ hơn. Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày chi phí đè nặng, bòn rút chút sức lực cuối cùng của doanh nghiệp. Vì thế, chúng tôi tha thiết kỳ vọng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Tổng cục Du lịch làm càng sớm càng tốt, mở cửa du lịch đúng nghĩa. Khó ở đâu, doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành gỡ tới đó. Mở cửa, hoặc là chết" - ông Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.

Các bộ ngành cùng địa phương cần vào cuộc

Sau khi lắng nghe nhiều ý kiến tại tọa đàm, ông Hà Văn Siêu - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho rằng có những vấn đề mà chúng ta phải cùng nhau giải quyết. Hôm nay chúng ta có mặt ở đây là một dấu hiệu tích cực, sẵn sàng cho câu chuyện để mở cửa cho ngành du lịch. Ngày hội du lịch của TP.HCM mở ra cũng có thông điệp là chính quyền và người dân sẵn sàng cho hoạt động du lịch. Tọa đàm của Báo Thanh Niên đã góp thêm một tiếng nói quan trọng, truyền tải những ý kiến từ các chuyên gia, doanh nghiệp đến với nhiều lãnh đạo. Thay mặt cơ quan tham mưu cho ngành du lịch, ông đã ghi nhận các ý kiến để gửi đến những cấp có thẩm quyền.

Khai trương phố ẩm thực được 5 ngày thì 'ngủ' luôn đến nay - ảnh 2

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại tọa đàm sáng 7.12

đào ngọc thạch

Ông Hà Văn Siêu nhấn mạnh: Ngành du lịch rất dễ bị tổn thương và tổn thương rất nặng, khi đóng cửa là đóng ngay mà khi mở cửa lại rất gian truân. Nhiều địa phương chưa đồng bộ để tự tin mở cửa lại du lịch, phục hồi kinh tế; vẫn còn thiếu rõ ràng, minh bạch để hướng dẫn mở cửa hoạt động này. Vì vậy những khó khăn mà các đơn vị nêu ra là thực tế mà các cấp chính quyền cần phải giải quyết ngay. Doanh nghiệp rất kiên cường nhưng phải cần chính quyền vào cuộc để khắc phục khó khăn. Mở là phải bình thường, mở hoàn toàn kèm điều kiện đảm bảo an toàn. Tất cả những điều đó đã thể hiện trong Nghị quyết 128 của Chính phủ. Có thể quy định này chưa đáp ứng hoàn toàn nhưng tiếp tục kiến nghị để có các quy định hoàn chỉnh hơn.

Ông Siêu cũng chia sẻ thêm: Việc thực hiện thí điểm cho một số địa phương đón khách là một bước tập duyệt, chỉ làm trong thời gian ngắn. Sau đó tùy theo địa phương với tính sẵn sàng như TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác để ngành đánh giá sự phối hợp để đón khách du lịch sao cho an toàn, hiệu quả, thích ứng với những điều kiện mới như biến thể Omicron. Sau thí điểm, trong thời gian sớm thì sẽ mở lại các chuyến bay thương mại, giảm thiểu những điều kiện liên quan trong hoạt động du lịch.

"Chúng ta đặt ra một vấn đề đồng bộ từ doanh nghiệp lữ hành, hàng không, giao thông đường bộ, đường biển với địa phương. Chúng tôi kêu gọi sự vào cuộc của cơ quan truyền thông đối với ngành du lịch là an toàn, trải nghiệm dịch vụ... Thông qua tọa đàm do Báo Thanh Niên thực hiện, chúng tôi đề nghị các bên liên quan cùng vào cuộc. Ngành hàng không sớm mở cửa lại chuyến bay thương mại; doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền địa phương cụ thể hóa các hướng dẫn cho ngành du lịch để giới thiệu cho khách cùng với chương trình; công bố mức độ an toàn của địa phương mình và địa phương liên quan. Tổng cục Du lịch trực tiếp thực hiện chương trình truyền thông quảng bá để du lịch phục hồi...", ông Hà Văn Siêu nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khởi động lại đại lộ ven sông Sài Gòn

Khởi động lại đại lộ ven sông Sài Gòn

Mới đây, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM sớm hoàn thiện đề án quy hoạch chung phát triển kinh tế dọc sông Sài Gòn , để làm sao có được con đường ven sông từ Q.1 đến H.Củ Chi nhằm khai thác và bảo tồn nét đẹp sông Sài Gòn.

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế tháo chốt mở cửa, bên cạnh dòng vốn đầu tư công tăng tốc giải ngân, hàng loạt doanh nghiệp đã bắt tay triển khai những dự án “khủng” đón đầu cơ hội sau đại dịch.

Chỗ đâu cho người đi bộ?

Chỗ đâu cho người đi bộ?

Vỉa hè bị lấn chiếm, vạch kẻ đường có cũng như không... từ hệ thống đường sá tới ý thức nhường đường của người điều khiển phương tiện đều đang "cản bước" người đi bộ.