Lợi ích của nước điện giải và cách làm nước điện giải tại nhà

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
12/03/2021 00:08 GMT+7

Chất điện giải là chất khoáng mang điện tích khi hòa tan trong nước. Cơ thể chúng ta giữ lại các chất điện giải từ thức ăn chúng ta ăn và chất lỏng chúng ta uống.

Chất điện giải là gì?

Các khoáng chất mang điện bao gồm kali, canxi và magiê. Chúng được phân phối khắp cơ thể và sử dụng năng lượng điện của chúng để hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể.
Một số chức năng quan trọng này bao gồm:
- Cân bằng lượng nước trong cơ thể
- Cân bằng độ pH của cơ thể
- Di chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào của bạn
- Di chuyển chất thải ra khỏi tế bào của bạn
- Điều hòa các dây thần kinh, cơ bắp, chức năng tim và não
- Giúp xây dựng lại các mô bị tổn thương
Khi bạn tập thể dục và đổ mồ hôi, bạn sẽ mất đi một lượng chất điện giải quý giá, cần được bổ sung. Duy trì một lượng điện giải tốt trong cơ thể không chỉ quan trọng đối với những người chơi thể thao mà đối với tất cả mọi người. Chúng ta cần chất điện giải để đi bộ, thở, cười và thậm chí là suy nghĩ.

Nước điện giải là gì?

Nước điện giải, như tên cho thấy là nước được truyền các khoáng chất tích điện như natri, kali, magiê và canxi. Nước điện giải còn được gọi là nước khoáng và nước kiềm. Nước uống điện giải cải thiện quá trình hydrat hóa và các chức năng khác của cơ thể.
Dưới đây là những lợi ích khác của việc uống nước điện giải, theo Times of India.

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Trong khi tập thể dục, bạn cần bổ sung chất lỏng để thay thế lượng nước bị mất trong mồ hôi. Ngay cả khi cơ thể mất 1-2% nước cũng có thể dẫn đến giảm sức mạnh, tốc độ và sự tập trung. Mồ hôi cũng có chất điện giải bao gồm natri, một lượng nhỏ kali, canxi và magiê.
Vì vậy, để thay thế các chất điện giải bị mất trong mồ hôi, bạn phải uống nước điện giải cùng với nước thường xuyên trong khi tập thể dục. Nó giúp cải thiện hoạt động của tim, não, cơ bắp và chức năng hệ thần kinh của bạn.

Ngăn ngừa đột quỵ nhiệt

Từ phát ban nhiệt nhẹ đến say nắng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, thời tiết nắng nóng có thể khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm. Cơ thể của bạn quản lý bằng cách giải phóng nhiệt qua da và bằng cách đổ mồ hôi. Nhưng hệ thống làm mát tự nhiên này có thể bắt đầu hỏng khi thời tiết quá nóng, khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao một cách nguy hiểm.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiệt là hạn chế thời gian ở nhiệt độ cao và bổ sung nhiều nước và chất điện giải.
Đồ uống có chứa caffein có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh do gây mất nước, do đó không được uống khi thời tiết nóng.

Bù nước trong thời gian bị bệnh

Các vấn đề như tiêu chảy và nôn mửa, nếu kéo dài có thể dẫn đến mất nước trong trường hợp không được thay thế chất lỏng và chất điện giải. Trong tình trạng như vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên uống nước điện giải để ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Trong một số trường hợp, đồ uống điện giải có thể không đủ để điều trị tình trạng mất nước nghiêm trọng. Nếu bạn cảm thấy ốm hơn 24 giờ và không thể giữ được lượng chất lỏng, bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ, theo Times of India.

Hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh

Ngay cả một sự sụt giảm nhỏ trong lượng nước trong cơ thể cũng có thể dẫn đến giảm khả năng nhận thức, giảm khả năng tập trung, tỉnh táo và đôi khi phản ứng chậm hơn. Với 3% cơ thể bị mất nước, thời gian phản ứng của bạn sẽ tương đương với một người có nồng độ cồn trong máu là 0,08%.
Hệ thống thần kinh của chúng ta là một tập hợp các dây thần kinh và các tế bào chuyên biệt truyền tín hiệu từ não của bạn đến các bộ phận khác của cơ thể.
Natri - Khởi động các xung điện mà tế bào thần kinh của bạn cần để giao tiếp thích hợp
Kali - Trung hòa tế bào thần kinh để nó có thể kích hoạt lại các xung điện tiếp theo
Magiê - Cho phép truyền các xung điện hiệu quả

Cách pha nước điện giải tại nhà

Để pha một ly (250 ml) nước điện giải, bạn cần 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 ly nước chanh, 1,5 ly nước dừa không đường, 2 ly nước lạnh.
Cho tất cả các nguyên liệu vào ly lớn, trộn đều và để lạnh. Bạn cũng có thể trộn một thìa cà phê mật ong để tăng hương vị, theo Times of India.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.