'Mẹ Phương' ở Bàu Năng: Người thầy bao dung với lầm lỗi học trò

Thúy Hằng
Thúy Hằng
20/11/2022 10:50 GMT+7

'Cô giáo là người thầy trên bục giảng, người mẹ ở lớp và cô cũng mong được là người bạn hơn các con nhiều tuổi, để được lắng nghe những tâm tư của các con, để hiểu rằng các con cũng đang trải qua những ngày tháng khó khăn biết chừng nào…'.

Cô giáo Yến Phương, người thầy cũng là người mẹ của nhiều học sinh ở Bàu Năng

nvcc

Đó là những lời cô Lâm Yến Phương, giáo viên tiếng Anh (Trường THCS Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) từng nhiều lần tâm sự với nhiều học trò của mình.

Học trò nhiều lúc chưa ngoan, có những em hiếu động, quậy phá, không thích làm theo các nội quy của trường lớp. Không phải lúc nào cũng có thể mang lý lẽ, kỷ luật nghiêm khắc để giáo dục học trò. Với cô Lâm Yến Phương, những lời quan tâm tới mỗi hoàn cảnh học trò đã mở ra những cơ hội để được làm bạn cùng các em, để đưa các em đi về đúng con đường.

“Tôi giảng dạy 24 năm thì 24 năm là giáo viên chủ nhiệm. Mỗi năm học đều có những học trò đặc biệt mà tìm hiểu kỹ hơn, tôi hiểu rằng mỗi hành động của các em đều xuất phát sâu xa từ hoàn cảnh gia đình…”, cô giáo ở Tây Ninh chia sẻ.

Cô giáo cho hay có những năm học trong 1 lớp mà có đến khoảng 10 em gặp khủng hoảng từ gia đình. Hôn nhân của cha mẹ đổ vỡ, em thì sống với mẹ, em thì ở với cha, em thì chỉ có bà ngoại là điểm tựa. Cuộc sống càng hiện đại, nhưng những khoảng trống trong tâm hồn trẻ thơ thì càng lớn. Có những sự nổi loạn vì thiếu tình yêu thương.

Người mẹ luôn bao dung với những lỗi lầm của các con - những học trò của mình - tâm sự: “Có lần tôi hỏi một trò, sao em luôn làm ngược lại những nội quy như vậy. Cậu học trò nói 'cô ơi, con cố tình như vậy, để muốn mọi người chú ý đến con hơn. Không ai quan tâm đến con…'. Nghe mà xót xa vô cùng. Tôi trò chuyện cùng học trò mình, khuyên nhủ các em, việc cảm hóa một học trò không phải nhanh chóng mà đạt được nhưng nó như mưa dầm thấm lâu, sự yêu thương của người thầy dành cho trò sẽ chạm tới trái tim các em…”.

Cô Lâm Yến Phương và những khoảnh khắc hạnh phúc cùng học trò

nvcc

“Các học trò là chỗ dựa cho tôi”

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, cô Lâm Yến Phương sớm yêu thích công việc của người đứng trên bục giảng. Cô giáo còn nhớ mãi người thầy đã truyền cảm hứng cho cô học tiếng Anh năm THPT, để từ một người yêu thích ngoại ngữ, cô tiếp bước người thầy trở thành giáo viên giảng dạy môn học này tới các học trò quê hương mình. Tới nay đã 24 năm cô giáo gắn bó với nghề gieo chữ ở miền quê Tây Ninh.

Học trò ở miền quê không có nhiều điều kiện để học và thực hành tiếng Anh như ở các đô thị lớn, cô Yến Phương tìm tòi, nghiên cứu cách học, hiệu quả từ các trang học tiếng Anh trực tuyến miễn phí với người nước ngoài và hướng dẫn học sinh thực hành. Không có nhiều học trò có sẵn máy vi tính, laptop, cô Yến Phương hướng dẫn các phụ huynh để mọi người cùng cho con mượn điện thoại thông minh và đồng hành học cùng con.

Ở Trường THCS Bàu Năng còn có lớp học 0 đồng do cô Lâm Yến Phương lập ra, để mỗi tuần 2 buổi cô giáo kèm cặp các bạn còn yếu môn tiếng Anh. Cô cũng lập câu lạc bộ tiếng Anh trong trường để các em cùng có những hoạt động đóng kịch, thuyết minh, hùng biện bằng tiếng Anh…

Không chỉ sáng tạo trong cách giảng dạy, giao bài tập về nhà, cô giáo cũng khuyến khích học trò của mình có thể tới địa điểm du lịch Tòa thánh Tây Ninh ở quê mình để được gặp nhiều du khách nước ngoài, thực hành nói tiếng Anh trong thực tế…

“Mỗi buổi học, tôi trò chuyện với học trò bắt đầu từ những câu chuyện đơn giản như tôi đã gặp khách nước ngoài và trò chuyện về những điều gì; hay những học trò cũ của tôi đã trưởng thành từ các trường ĐH, với ngoại ngữ giỏi, nay đã làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài… Những câu chuyện khơi gợi ở các em học sinh niềm hứng khởi với môn học, tìm ra động lực để học môn này tốt hơn”, cô giáo nói.

"Các học trò là chỗ dựa cho tôi"

nvcc

Công việc của “người lái đò” không phải lúc nào cũng suôn sẻ, dễ dàng, cô Yến Phương chia sẻ có giai đoạn cô gặp khủng hoảng do chuyện gia đình, tưởng như không thể vượt qua để tiếp tục gắn bó với nghề nhưng chính những học trò là chỗ dựa tinh thần, động viên để cô vượt qua.

“Người ta nói học trò thì dựa vào thầy cô. Còn tôi biết ơn cuộc đời vì tôi được dựa vào học trò của mình. Có những lúc tôi khủng hoảng nhất, cứ cuối tuần, các em học sinh tôi đang dạy và cả học trò cũ lại về thăm, cô trò nấu nướng ăn uống, các em ríu rít bên cạnh trò chuyện để tôi vui, tôi khuây khỏa, vượt qua nỗi buồn để tiếp tục trở lại công việc ngày thường”, mẹ Phương của nhiều thế hệ học sinh bộc bạch.

Cô Lâm Yến Phương là 1 trong 68 thầy cô tiêu biểu trong cả nước trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2022 mới diễn ra tại Hà Nội.

Trước đó cô có nhiều thành tích như chiến sĩ thi đua cơ sở, cấp tỉnh; tham gia hội thi sử dụng thiết bị sáng tạo và hiệu quả vòng tỉnh năm học 2018-2019; nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh. Cô được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Năm 2021 người thầy ở Bàu Năng được ngành GD-ĐT xét chọn gương điển hình tiên tiến, tham gia chương trình “Thay lời tri ân” được tổ chức tại Hà Nội ngày 14.11.2021, được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.