Moscow cảnh báo G7 đang đẩy Nga và Trung Quốc lại gần nhau hơn

0 Thanh Niên Online

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Đại sứ Andrei Kelin cho biết: “Thái độ của các nước G7 đối với Nga Trung Quốc, tôi phải nói là, một trò chơi nguy hiểm. Nga và Trung Quốc có tiềm năng to lớn về nhiều lĩnh vực, về mặt kinh tế, công nghệ, khả năng quân sự, chính trị. Tiềm năng này lan rộng khắp thế giới".

Ngoài ra, ông Kelin nhấn mạnh dù Nga không phải đồng minh của Trung Quốc, "việc gây sức ép lên Nga và Trung Quốc chỉ làm cho Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn. Và như vậy thì chúng tôi ngày càng đoàn kết để chống lại các thách thức của phương Tây”.

Moscow cảnh báo G7 đang đẩy Nga và Trung Quốc lại gần nhau hơn - ảnh 1

Đại sứ Nga tại London Andrei Kelin.

Reuters

Trong phiên họp đầu tháng 5.2021, ngoại trưởng các nước thuộc G7, nhóm 7 quốc gia phát triển gồm Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật, Pháp, Ý, đã lên án cả Nga lẫn Trung Quốc. Tuy nhiên, nhưng ngoài việc thể hiện sự ủng hộ với Ukraine và Đài Loan thì cuộc họp củng không đưa ra thêm hành động gì quyết liệt.

Trong thông cáo dài 12.400 chữ, G7 cho rằng Nga đang gây ảnh hưởng bất ổn lên thế giới vì đã sáp nhập Crimea hồi năm 2014, tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine và can thiệp các vấn đề nội bộ của nhiều quốc gia khác.

Đại sứ Kelin nhấn mạnh các chỉ trích của G7 là thiên vị, mang tính đối đầu, thiếu cơ sở thực tế và chỉ làm khơi dậy cảm xúc chống phương Tây của người Nga.

Nga đã phủ nhận các cáo buộc can thiệp bên ngoài lãnh thổ quốc gia và cho rằng phương Tây đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý bài Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm