Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn rau trước bữa ăn giúp giảm đường huyết

04/10/2023 00:10 GMT+7

'Nếu ăn rau vào đầu bữa ăn thì lợi ích đối với người bệnh tiểu đường nhân lên bội phần. Bởi vì ăn rau trước bữa ăn sẽ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Phát hiện bất ngờ về bài tập thể dục có thể tránh đau tim, đột quỵ; Cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu; Bác sĩ chỉ ra các nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo ngộ độc thực phẩm...

Ăn rau vào lúc này, lợi ích tăng bội phần cho người bệnh tiểu đường

Rau rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị tiêu thụ hơn 400 gram rau mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đặc biệt, nếu ăn rau vào đầu bữa ăn thì lợi ích đối với người bệnh tiểu đường nhân lên bội phần. Bởi vì ăn rau lá vào đầu bữa ăn có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Ăn rau vào lúc này, lợi ích tăng bội phần cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Các bác sĩ khuyên người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau, đặc biệt là các loại rau lá

Shutterstock

Các nghiên cứu cho thấy ăn rau trước các món khác trong bữa ăn có thể giúp giảm mức đường huyết sau bữa ăn. Do đó, từ nay bạn hãy thay đổi một chút và bắt đầu bữa ăn với các loại rau lá xanh.

Thử nghiệm được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ đã theo dõi mức tăng đường huyết sau bữa ăn gồm cơm, cá chiên, cà chua và bông cải xanh của những người tham gia.

Kết quả cho thấy ăn rau trước giúp cải thiện đáng kể mức đường huyết và insulin sau bữa ăn ở thời điểm 30 và 60 phút sau bữa ăn so với ăn cơm trước. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 4.10.

Phát hiện bất ngờ về bài tập thể dục có thể tránh đau tim, đột quỵ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Atherosclerosis đã phát hiện ra rằng chịu khó leo cầu thang hằng ngày có thể giúp bạn thoát khỏi bệnh tim và đột quỵ.

Bệnh tim mạch và đột quỵ là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới.

Theo phát hiện mới của các nhà khoa học, bạn chỉ cần leo 50 bậc cầu thang mỗi ngày là có thể giảm gần 20% nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Phát hiện bất ngờ về bài tập tốt nhất để tránh đau tim, đột quỵ   - Ảnh 1.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới

Shutterstock

Nghiên cứu do nhóm của tiến sĩ Lu Qi, tại Đại học Tulane (Mỹ) thực hiện, đã phân tích dữ liệu của hơn 458.000 người lớn, nhằm kiểm tra lợi ích của việc leo cầu thang.

Các tác giả đã tính toán mức độ mẫn cảm của mọi người đối với bệnh tim mạch dựa trên tiền sử gia đình, các yếu tố nguy cơ, thói quen sinh hoạt và tần suất leo cầu thang. Họ đã theo dõi những người tham gia trong 12,5 năm.

Kết quả, nhóm nghiên cứu đã phát hiện những người leo cầu thang từ 50 bậc cầu thang mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bị đột quỵ thấp hơn gần 20%. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 4.10.

Cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Quốc gia về Giấc ngủ của Mỹ Sleep Health, đã phát hiện ra rằng ngủ đúng cách thực sự có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Theo đó, có lịch trình ngủ ổn định và đều đặn có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học.

Các nhà khoa học từ Đại học Augusta (Mỹ) đã xem xét kiểu ngủ của hơn 6.000 người tham gia ở độ tuổi trung bình là 50. Họ được đeo thiết bị theo dõi giấc ngủ để ghi lại giờ ngủ và thời lượng giấc ngủ cũng như một số dấu hiệu khác.

Phát hiện mới về cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu   - Ảnh 1.

Ngủ đúng cách thực sự có thể làm chậm quá trình lão hóa

SHUTTERSTOCK

Những người tham gia cũng trả lời bảng câu hỏi về thói quen sống của họ. Các tác giả đã phân tích mẫu máu của người tham gia để xác định tuổi sinh học và các dấu hiệu sức khỏe của họ, như mức cholesterol, bệnh tiểu đường và bệnh thận.

Khoảng 65% số người tham gia ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm, trong khi 16% ngủ dưới 7 tiếng và 19% ngủ hơn 9 tiếng.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người có giờ ngủ đều đặn nhất và thời lượng ngủ cũng đều nhau trong suốt cả tuần, có tuổi sinh học trẻ nhất.

Ngược lại, những người có sự khác biệt lớn nhất về giờ đi ngủ và thời lượng ngủ giữa các ngày trong tuần, có tuổi sinh học già nhất. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.