Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích bất ngờ của thơm, cần tây, bông cải

14/11/2024 00:10 GMT+7

'Các chuyên gia vừa phát hiện thêm nhiều lợi ích bất ngờ của thơm, cần tây, bông cải xanh'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 6 lý do giúp đi bộ là bài tập tốt nhất để khởi động ngày mới; 5 cách hiệu quả giúp tăng cân lành mạnh; Ngồi nhiều, làm sao để phòng ngừa thoái hóa đĩa đệm?...

Muốn răng trắng tự nhiên, nên ăn những món nào?

Khi ăn một số món ăn có thể khiến răng ố vàng và mất đi vẻ trắng sáng tự nhiên. May mắn là có những món ăn lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa điều này xảy ra.

Cà phê, trà, rượu vang đỏ và nước ngọt đóng lon là những món phổ biến có thể khiến răng bị ố vàng. Bên cạnh đó, có những loại trái cây không những giàu dưỡng chất mà còn có tác dụng giúp ngăn ngừa răng ố vàng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích bất ngờ của thơm, cần tây, bông cải- Ảnh 1.

Thơm chứa enzyme bromelain có tác dụng làm trắng răng tự nhiên

ẢNH: PEXELS

Các loại trái cây có thể giúp giảm ố vàng trên răng gồm:

Thơm

Thơm không chỉ giàu vitamin C, mangan mà còn chứa các chất chống oxy hóa và enzyme có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, trong thơm có chứa enzyme bromelain có tác dụng làm trắng răng.

Bromelain được chứng minh là không gây ê buốt răng như các sản phẩm có hydrogen peroxide. Điều này là do bromelain không làm hỏng men răng.

Cần tây

Cần tây là loại thực vật giòn và có hàm lượng chất xơ cao. Khi ăn cần tây, chúng ta phải nhai nhiều hơn. Hoạt động nhai này sẽ kích thích tiết nước bọt, làm trung hòa a xít trong miệng, giúp sạch răng, chống ố vàng và bảo vệ men răng.

Bông cải xanh

Tương tự như cần tây, hoạt động nhai loại thực vật nhiều chất xơ như bông cải xanh sẽ giúp miệng tiết nhiều nước bọt, bảo vệ và ngăn ngừa vàng ố men răng. Không những vậy, bông cải xanh còn giàu vitamin C, vitamin K, kaempferol, sulforaphane và beta-carotene. Tất cả đều có tác dụng chống viêm nướu và bệnh nha chu, theo Healthline. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 14.11.

5 cách hiệu quả giúp tăng cân lành mạnh

Nhiều người có cơ thể gầy gò đang muốn tăng cân. Để cơ thể ở trạng thái tốt nhất, họ không chỉ tăng cân mà còn phải tăng cân lành mạnh. Vì trên thực tế, nếu tăng cân mà trọng lượng tăng thêm phần lớn là mỡ thì có thể mang đến một số nguy cơ sức khỏe mới.

Không chỉ những người gầy mà những người vừa khỏi bệnh, đang tập gym cũng muốn tăng cân. Trên thực tế, với nhiều người, tăng cân lành mạnh cũng khó như giảm cân.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích bất ngờ của thơm, cần tây, bông cải- Ảnh 2.

Tập các bài sức mạnh sẽ giúp trọng lượng cơ thể tăng thêm là cơ thay vì mỡ thừa

ẢNH: PEXELS

Để tăng cân lành mạnh, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Thặng dư calo. Yếu tố đầu tiên để tăng cân là cần thặng dư calo, nghĩa là lượng calo nạp vào mỗi ngày phải lớn hơn calo tiêu hao. Để tăng cân lành mạnh thì chế độ ăn nên thặng dư từ 300 đến 500 calo/ngày. Lượng calo thặng dư này sẽ giúp cơ thể tăng cân một cách từ từ.

Những món ưu tiên ăn là thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái bơ, các loại hạt, quả hạch, thịt nạc giàu protein, sữa ít béo và các loại trái cây nhiều calo như chuối, xoài. Các món chứa nhiều đường và tinh bột trắng nên hạn chế ăn vì khiến lượng calo dư thừa dễ tích tụ thành mỡ thừa.

Tập trung vào những món giàu dinh dưỡng. Những món này là yến mạch, diêm mạch, khoai lang, trứng, cá hồi và các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu. Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất chống ô xy hóa và khoáng chất thiết yếu. Khi bổ sung đủ các chất này, cơ thể sẽ tăng cân khỏe mạnh. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.11.

Ngồi nhiều, làm sao để phòng ngừa thoái hóa đĩa đệm?

Ngồi nhiều ở nơi làm việc sẽ gây áp lực lên cột sống. Tình trạng này duy trì trong thời gian dài sẽ khiến lưng dễ bị đau mỏi kéo dài, thậm chí dẫn đến những tổn thương như thoái hóa đĩa đệm. Để giảm nguy cơ trên, mọi người cần áp dụng một số biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Rất nhiều người đang phải ngồi liên tục nhiều giờ liền ở nơi làm việc. Họ thường xuyên đối diện với những cơn đau vai gáy và lưng dưới. Những cơn đau này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích bất ngờ của thơm, cần tây, bông cải- Ảnh 3.

Ngồi làm việc nhiều, đặc biệt khi ngồi sai tư thế, sẽ gây áp lực lên đốt sống cổ, làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm

ẢNH: PEXELS

Muốn ngăn ngừa đau lưng và tránh nguy cơ thoái hóa đĩa đệm do ngồi nhiều, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Chọn ghế công thái học. Một trong những cách tốt nhất giảm đau lưng là chọn ghế công thái học. Đây là loại ghế mà lưng ghế được thiết kế với độ cong phù hợp với đường cong tự nhiên của cột sống. Nhờ đó, các khớp đốt sống sẽ được nâng đỡ tốt hơn khi ngồi.

Duy trì tư thế ngồi đúng. Nếu tư thế ngồi xấu, xiêu vẹo thì không có chiếc ghế nào có thể giúp nâng đỡ cột sống tốt được. Do đó, tư thế ngồi đúng là một trong những điều then chốt giúp ngăn ngừa đau lưng và nguy cơ thoái hóa đĩa đệm cột sống.

Uống đủ nước. Một điều không phải ai cũng biết là uống đủ nước rất quan trọng với sức khỏe cột sống. Nguyên nhân là vì đĩa đệm cột sống được cấu thành chủ yếu từ nước. Mất nước sẽ khiến các đĩa đệm này mất đi độ đàn hồi và dẻo dai, từ đó là tăng nguy cơ chấn thương và đau nhức lưng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.