Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Những biểu hiện tưởng chừng bình thường nhưng lại là báo động của bệnh tâm lý; 5 mẹo giúp giảm cân khi trời trở lạnh; 1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não...
Bác sĩ: Những sai lầm dễ mắc khi đo huyết áp tại nhà
Theo dõi huyết áp tại nhà đã trở thành một phần thiết yếu trong việc quản lý sức khỏe, đặc biệt là với người huyết áp cao hoặc có các vấn đề về tim mạch.
Tuy nhiên, mặc dù đo huyết áp là việc đơn giản, nhưng vẫn có một số điều cần lưu ý để có được kết quả chính xác.
Chuyên gia y tế hàng đầu, tiến sĩ Sudhir Kumar - bác sĩ tư vấn thần kinh tại Bệnh viện Apollo (Ấn Độ), với 30 năm kinh nghiệm, đã chia sẻ từng bước về cách đo huyết áp tại nhà một cách chính xác.
Các bước này bao gồm:
- Sử dụng thiết bị đo huyết áp đạt chuẩn.
- Đo huyết áp trong phòng yên tĩnh sau khi ngồi nghỉ 5 phút với cánh tay và lưng được hỗ trợ.
- Đo 2 lần một ngày, lần đầu vào buổi sáng trước khi ăn hoặc uống thuốc, lần 2 vào buổi tối, nên đo vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Mỗi lần đo, thực hiện 2 lần cách nhau 1-2 phút.
- Ghi lại kết quả các lần đo để báo cho bác sĩ.
Mặc dù đo huyết áp tại nhà rất tiện lợi, nhưng cần phải nhận biết những sai lầm thường gặp có thể dẫn đến kết quả không chính xác:
Đo huyết áp ngay sau khi thức dậy. Bác sĩ Kumar nhấn mạnh không được đo huyết áp ngay sau khi thức dậy. Tiến sĩ Palleti Siva Karthik Reddy, bác sĩ tại Bệnh viện Koshys (Ấn Độ), cũng khuyên không nên đo huyết áp ngay sau khi thức dậy. Lý do là do nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể có thể làm tăng đột biến huyết áp và nhịp tim ngay khi thức dậy.
Bác sĩ Reddy khuyên: Hãy đo huyết áp ít nhất 30 phút đến 1 giờ sau khi thức dậy để đảm bảo kết quả được chính xác. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 12.11.
5 mẹo giúp giảm cân khi trời trở lạnh
Kiểm soát cân nặng rất quan trọng vì tăng cân quá mức sẽ kéo nguy cơ mắc bệnh tăng thêm nhiều lần. Những bệnh này không chỉ là tim mạch, rối loạn giấc ngủ mà còn cả thoái hóa khớp, ung thư.
Với những người đang giảm cân, quá trình giảm cân phải diễn ra liên tục, ngay cả khi thời tiết trở lạnh và bắt đầu vào mùa đông.
Giảm cân khi thời tiết lạnh có thể sẽ khó khăn. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, từ quá trình trình trao đổi chất chậm lại, thiếu nước, ăn nhiều thực phẩm chứa calo cao đến giảm hoạt động thể chất.
Để tiếp tục quá trình giảm cân khi trời trở lạnh hay bước vào mùa đông, mọi người cần lưu ý những điều sau:
Giữ nước. Uống đủ nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trao đổi chất duy trì ổn định sẽ giúp cơ thể đốt calo nhiều hơn, nhờ đó duy trì được hiệu quả giảm cân.
Thế nhưng, thời tiết lạnh có xu hướng làm giảm cảm giác khát nước và khiến chúng ta ít uống nước hơn. Tình trạng thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến trao đổi chất mà còn làm tăng cảm giác đói và kích thích ăn nhiều hơn.
Ăn món giàu chất xơ. Chất xơ giúp no lâu và giảm ăn vặt. Các loại thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh là yến mạch, khoai lang, táo, cà rốt. Những món này cũng rất có lợi cho người bị tiểu đường vì có tác dụng làm giảm đường huyết. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 12.11.
1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não
Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ, đồng thời kiểm soát mức cholesterol.
Các nhà khoa học từ Đại học California (Mỹ) đã phân tích đánh giá 47 thử nghiệm lâm sàng và 13 nghiên cứu quan sát từ năm 2000 - 2023. Phần lớn các nghiên cứu này báo cáo về tác dụng của dâu tây đối với tim mạch, não và nguy cơ ung thư.
Kết quả đã phát hiện dâu tây hỗ trợ đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ bằng cách giảm cholesterol, giảm viêm và bảo vệ chức năng nhận thức.
Cụ thể, ăn 1 - 4 chén dâu tây mỗi ngày mang lại những lợi ích đáng chú ý, đặc biệt là tăng cường sức khỏe tim mạch và chuyển hóa.
Các nhà nghiên cứu cho biết dâu tây chứa nhiều dưỡng chất thực vật có lợi như polyphenol và chất xơ, giúp giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời giảm viêm. Điều này dẫn đến cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể và kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ tim mạch.
Họ kết luận rằng dâu tây là cách tự nhiên và hiệu quả để giảm nguy cơ tim mạch và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)