Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nên ăn bao nhiêu muối một ngày là tốt nhất?

07/10/2022 00:10 GMT+7

'Do tác dụng giữ nước của natri. Người sử dụng nhiều muối có thể cảm giác nặng người, phù, đặc biệt ở vùng bụng và mắt'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Đi bộ nhanh và chạy bộ chậm: Cái nào giảm cân tốt hơn?; Đáng ngạc nhiên, các nhà khoa học phát hiện lứa tuổi này mắc ung thư nhiều nhất; Yến mạch giảm cholesterol như thế nào?...

Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cho thấy một người đang ăn quá nhiều muối

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng dưới 5 g muối ăn tương đương khoảng 2 g natri mỗi ngày để phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Khi tiêu thụ vào quá nhiều muối, chúng ta sẽ thấy các dấu hiệu sau:

- Phù người: Do tác dụng giữ nước của natri. Người sử dụng nhiều muối có thể cảm giác nặng người, phù, đặc biệt ở vùng bụng và mắt. Bàn tay và bàn chân cũng là nơi dễ thấy phù.

Nên sử dụng dưới 5 g muối ăn mỗi ngày

SHUTTERSTOCK

- Khát nhiều: Người ăn nhiều muối cảm giác khát hơn và uống nhiều nước hơn.

- Nguy cơ tăng huyết áp: Natri giữ nước trong lòng mạch máu khiến huyết áp tăng.

- Chất lượng giấc ngủ kém: Do tăng huyết áp, tăng cảm giác khát khiến khó ngủ hơn, đặc biệt là khi ăn nhiều muối vào bữa tối.

Những chia sẻ tiếp theo của bác sĩ Niên về vấn đề này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 7.10.

Đi bộ nhanh và chạy bộ chậm: Cái nào giảm cân tốt hơn?

Tùy thuộc vào mức độ tác động bạn có thể chịu hoặc cường độ bạn thích các buổi tập của mình như thế nào, bạn có thể quyết định cách nào phù hợp nhất với cơ thể của mình.

Đâu là sự khác biệt giữa đi bộ nhanh và chạy bộ chậm, khi cả hai đều là hoạt động thể dục nhịp điệu, nhưng khác nhau về cường độ?

So với chạy bộ chậm, đi bộ nhanh sẽ không đốt cháy nhiều calo nhưng vẫn có thể hỗ trợ bạn trong hành trình giảm cân

SHUTTERSTOCK

Đi bộ nhanh hoặc đi bộ tốc độ là khi bạn đi bộ với tốc độ nhanh. Trong kiểu đi bộ này, nhịp tim của bạn tăng lên, bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với khi bạn chỉ đi bộ chậm hoặc đi dạo.

Đi bộ nhanh thường khoảng 100 - 130 bước mỗi phút. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 7.10.

Đáng ngạc nhiên, các nhà khoa học phát hiện lứa tuổi này mắc ung thư nhiều nhất

Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí học thuật Nature Reviews Clinical Oncology, cho thấy người dưới 50 tuổi mắc ung thư với tỷ lệ ngày càng tăng trong những thập kỷ gần đây.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham and Women Trường Y Harvard (Mỹ), tỷ lệ mắc ung thư khởi phát sớm ở lứa tuổi trước 50 tuổi đã tăng mạnh trên toàn cầu, bắt đầu từ khoảng năm 1990.

Những bệnh ung thư tăng mạnh này bao gồm ung thư vú, đại tràng, thực quản, thận, gan và tuyến tụy.

Nghiên cứu mới đây cho thấy người dưới 50 tuổi mắc ung thư với tỷ lệ ngày càng tăng trong những thập kỷ gần đây

SHUTTERSTOCK

"Chúng tôi nhận thấy các thế hệ sinh càng về sau càng có nguy cơ cao mắc ung thư sau này trong cuộc đời. Nguy cơ này đang tăng lên theo từng thế hệ", tiến sĩ, bác sĩ Shuji Ogino, nhà khoa học tại Bệnh viện Brigham (Mỹ), cho biết. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.