Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm nhiều lợi ích của việc đi bộ

18/11/2023 00:10 GMT+7

'Đi bộ mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất là cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm căng thẳng, kiểm soát đường huyết, tăng cường chức năng miễn dịch và kéo dài tuổi thọ'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Lý do để bạn thêm dưa chuột vào chế độ ăn hằng ngày; Hạt cây củ đậu có độc tính như thế nào?; Sự khác biệt giữa ăn chậm và ăn nhanh...

7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đi bộ mỗi ngày

Đi bộ mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất là cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm căng thẳng, kiểm soát đường huyết, tăng cường chức năng miễn dịch và kéo dài tuổi thọ.

Chuyên gia Jess Suthard, huấn luyện viên cá nhân người Anh, cho biết: Đi bộ, thậm chí chỉ cần 20 phút cũng có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực.

7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đi bộ mỗi ngày - Ảnh 1.

Tập thể dục nói chung, đi bộ nói riêng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe

Pexels

1. Cải thiện tiêu hóa. Đi bộ có thể giúp kích thích ruột, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, cải thiện đáng kể nhu động ruột. Nguyên nhân là do đi bộ sử dụng cơ bụng nên kích thích chuyển động trong ruột. Nói cách khác, khi bắt đầu đi bộ, ruột cũng bắt đầu cử động.

2. Cải thiện giấc ngủ. Nghiên cứu gần đây cho thấy người khỏe mạnh đi bộ hằng ngày có tác động cải thiện rõ rệt chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ. Nguyên nhân là vì hoạt động thể chất làm tăng tác dụng của hóc môn ngủ melatonin một cách tự nhiên.

3. Giảm đau khớp. Nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí y khoa American Journal of Preventive Medicine, cho thấy người bị đau khớp, đi bộ chỉ 10 phút mỗi ngày có nhiều khả năng tránh bị khuyết tật trong 4 năm sau. Một nghiên cứu khác cho thấy đi bộ là hoạt động thể chất an toàn, rẻ tiền và thuận tiện cho người bị viêm khớp ở mọi cấp độ thể lực. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 18.11.

Lý do để bạn thêm dưa chuột vào chế độ ăn hằng ngày

Dưa chuột chứa nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa, có thể giúp hạ huyết áp, làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư và tiểu đường, theo đài NDTV.

Sau đây là một số lợi ích của dưa chuột.

Giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim. Dưa chuột là nguồn cung cấp chất xơ, magie và kali tuyệt vời. Những chất dinh dưỡng này có thể làm giảm huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Lý do để bạn thêm dưa chuột vào chế độ ăn hằng ngày - Ảnh 1.

Dưa chuột thường được ăn sống hoặc ngâm chua

Shutterstock

Có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Nhiều thử nghiệm đã chứng minh dưa chuột giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu trên động vật đã chứng minh dưa chuột làm giảm và điều chỉnh lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư. Dưa chuột rất giàu flavonoid có thể giúp chống ung thư. Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí nghiên cứu về ung thư Journal of Cancer Research, chất flavonoid fisetin có trong dưa chuột có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện tiêu hóa. Dưa chuột giúp làm mát dạ dày. Chất xơ hòa tan trong dưa chuột giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong dưa chuột giúp tránh táo bón, làm mềm phân và duy trì nhu động ruột đều đặn. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 18.11.

Hạt cây củ đậu có độc tính như thế nào?

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc ngày 16.11 cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 3 trường hợp là anh V. (34 tuổi), cùng 2 con (trú tại Kim Long, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) có các biểu hiện ngộ độc như buồn nôn, nôn, chóng mặt sau khi ăn hạt cây củ đậu.

Hạt của củ đậu có độc tính như thế nào? - Ảnh 1.

Hạt củ đậu có độc tính do chứa rotenone

BVCC

Anh V. cho biết vào chiều cùng ngày, anh ra vườn nhà thấy cây củ đậu có hạt, anh đã hái và luộc ăn trong bữa cơm tối. Hai con anh ăn thử thấy đắng nên không ăn nữa, riêng anh V. ăn nhiều hơn. Khoảng 15 phút sau khi ăn, anh V. xuất hiện các hiện tượng buồn nôn, nôn, chóng mặt, nên vợ anh đã đưa anh cùng 2 con vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu.

Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết hạt của củ đậu (còn gọi là củ sắn) có độc tính do chứa rotenone.

"Rotenone được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi là một hợp chất có độc tính trung bình đối với con người. Việc ăn phải hạt củ đậu có thể gây ngộ độc nghiêm trọng, dẫn đến tử vong. Vì vậy, hạt củ đậu không thể ăn một cách trực tiếp", tiến sĩ Triết lưu ý.

Các nghiên cứu nhằm làm giảm lượng rotenone trong hạt củ đậu đã được tiến hành, bao gồm sấy khô, rang, luộc, chiên và chiết rượu. Sấy khô và rang được cho là phương pháp phân hủy hiệu quả nhất, có thể phân hủy tới 80% rotenone trong hạt. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.