Ngồi mấy phút, cô gái được công ty viễn thông Nhật mời đi làm ngay và luôn

Thúy Hằng
Thúy Hằng
14/05/2022 21:16 GMT+7

Tiếng Anh trôi chảy, tiếng Nhật giao tiếp tốt, thái độ chuẩn mực gây ấn tượng tốt, ngồi nói chuyện mấy phút, cô gái Việt được công ty viễn thông Nhật mời đi làm ngay và luôn.

Nhiều sinh viên đứng trước cơ hội được mời đi làm ngay sau buổi workshop ở trường
thúy hằng

Nhiều điều thú vị diễn ra trong workshop “Chinh phục nhà tuyển dụng” vừa diễn ra tại Khoa Đông phương học, Trường ĐH Văn Hiến (đường Nguyễn Văn Linh, H.Bình Chánh, TP.HCM) hôm nay (14.5). Đáng chú ý, đại diện từ các doanh nghiệp đã có những lời khuyên hữu ích cho người trẻ làm sao để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Thái độ quan trọng hơn trình độ

Đó là trao đổi của chị Đỗ Thị Ngọc Châu, Trưởng phòng nhân sự công ty viễn thông KDDI chi nhánh Việt Nam, với PV Thanh Niên. Đại diện phòng nhân sự của công ty viễn thông có trụ sở chính tại Nhật Bản với hơn 50 chi nhánh trên thế giới cho hay mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu khác nhau.

Là người tham gia nhiều buổi phỏng vấn tuyển dụng, chị sẽ quan tâm thái độ của các bạn, rồi mới tới trình độ, kỹ năng. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ có thể đào tạo được, chỉ cần đào tạo thêm thời gian là có thể làm việc còn thái độ quyết định 80% yếu tố thành công, khó đào tạo lại. Doanh nghiệp không cần người quá giỏi mà cần người phù hợp.

“Như hôm nay, sinh viên tới rất đông, vượt quá mong đợi của tôi. Các bạn ăn mặc chỉn chu, phong cách trả lời lịch thiệp, nhẹ nhàng, đó là những điểm cộng. Một số bạn e ngại, rụt rè trong quá trình giao tiếp. Tôi phỏng vấn 10 bạn và 4 bạn trong số này rất ổn mà công ty sẽ liên lạc tiếp”, chị Ngọc Châu nói.

Chị Ngọc Châu đang phỏng vấn bạn trẻ
thúy hằng

Cũng trong hôm nay, chị Ngọc Châu cho biết có một nữ sinh viên khiến chị rất khen ngợi. Đó là Lê Đào Yến Nhi, sinh viên ngành Nhật Bản học.

“Dù bạn đang là sinh viên năm 4 nhưng năng lực của bạn hoàn toàn đi làm được ngay và luôn tại công ty, bỏ qua thời gian thực tập. Bạn ăn mặc chỉn chu, luôn ngồi thẳng lưng trong quá trình phỏng vấn. Bạn nói trôi chảy cả tiếng Anh và tiếng Nhật, đáp ứng các yêu cầu của vị trí nhân viên điều phối đơn hàng mà công ty đang tuyển dụng”, chị Châu nói.

Trưởng phòng nhân sự của KDDI Việt Nam cho hay nhân sự của công ty rất trẻ, thường xuyên tuyển các sinh viên mới ra trường hoặc 1 năm kinh nghiệm, nhiều vị trí cũng tuyển sinh viên chỉ cần đủ điều kiện tốt nghiệp mà chưa cần “show” bằng cấp ngay cho nhà tuyển dụng.

Lê Đào Yến Nhi cô gái được đánh giá có thể đi làm ngay ở công ty viễn thông Nhật Bản, bỏ qua thực tập, dù mới đang học năm 4

thúy hằng

"Bằng cấp không quan trọng bằng kỹ năng"

Chị Bùi Thị Cẩm Hiền, Tổng giám đốc công ty cổ phần Kami (về thực phẩm sạch, mỹ phẩm từ thiên nhiên, quà tặng theo phong cách Nhật Bản) nhấn mạnh điều đó khi mong muốn tuyển được 2 bạn trẻ làm nhân viên bán hàng, kinh doanh trong sự kiện hôm nay.

Theo chị Hiền, công ty sẵn sàng nhận sinh viên làm bán thời gian để học hỏi. Có bạn trong công ty chị làm việc từ khi là sinh viên cho tới khi trở thành nhân viên chính thức. Biết ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là một lợi thế.

Chị Hiền yêu cầu ứng viên không cần phải bằng cấp giỏi mà là kỹ năng. "Bạn cần giao tiếp tốt, biết cách ứng xử, chân thật. Và quan trọng phải nhạy bén, tỉ mỉ, biết chăm chút cho từng sản phẩm chỉn chu để món hàng tới tay khách hàng sẽ cảm nhận được sự chu đáo nhất", chị Hiền lưu ý.

Theo nhà tuyển dụng, thái độ quan trọng hơn trình độ
thúy hằng

“Khi trúng tuyển dù vị trí nào, mỗi bạn trẻ cần làm được từ những việc nhỏ nhất. Chúng tôi có bảng thu nhập của nhân viên là tổng của lương cơ bản, lương hiệu suất công việc, trợ cấp tiền cơm trưa, xăng xe… nên ai càng chăm chỉ, học hỏi, cầu tiến, các bạn sẽ càng có thu nhập cao”, chị Hiền nói.

Ứng dụng những gì được học vào làm việc

Thạc sĩ văn hóa học Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó trưởng khoa Đông phương học, cho biết mỗi tháng một lần khoa sẽ có một hoạt động ngoại khóa để sinh viên được thực hành những kiến thức đã học trong trường để các bạn năng động hơn, có thêm những cơ hội mới trong học tập và sự nghiệp. Đến sự kiện, Thế Tài, sinh viên năm 3, bày tỏ hy vọng sẽ trúng tuyển để tìm được nơi thực tập và công việc trong tương lai.

“Tôi học tiếng Nhật vì đam mê và mong muốn tìm được công việc phù hợp. Tôi nghĩ mỗi công ty sẽ có chính sách lương nhất định, việc đầu tiên người xin việc như tôi quan tâm là mình có đáp ứng hết những yêu cầu của công ty và đóng góp được gì cho công ty, chứ không phải là đòi hỏi lương bao nhiêu”, Tài chia sẻ.

Thạc sĩ Hồng Yến (trái) trao đổi với các bạn trẻ
thúy hằng

Theo thạc sĩ Hồng Yến, câu chuyện đi tìm nơi thực tập, tìm việc làm là vô cùng quan trọng với người trẻ. Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ (CV) tốt thì thái độ trong buổi phỏng vấn quyết định rất nhiều cho sự thành công.

Mỗi buổi trả lời phỏng vấn trước nhà tuyển dụng diễn ra rất ngắn, mỗi người chỉ có 5 - 10 phút. Thách thức cho mỗi bạn trẻ là phải gây ấn tượng tốt với người đối diện từ phong thái tới ngoại hình, tóc gọn gàng, quần áo chỉnh tề, nói năng rõ ràng, rành mạch, cho thấy sự dễ thương, dễ gần. Đặc biệt, khi xin việc trong những công ty Nhật Bản, ứng viên cần phải lưu ý văn hóa cúi người chào ra sao, tay để như thế nào cho đúng…

“Hiện nay các bạn sinh viên rất năng động, nhiều bạn sinh viên năm 3, năm 4 đã được mời đi làm, có công việc cho thu nhập tốt. Nhiều bạn làm đúng chuyên ngành đang học, nhiều bạn làm các công việc khác. Tôi luôn khuyến khích sinh viên ứng dụng những gì được học vào công việc của mình để phát triển bản thân tốt nhất”, thạc sĩ Hồng Yến nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.