Người trẻ áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào trong mùa dịch Covid-19?

Lê Thanh
Lê Thanh
16/08/2020 18:14 GMT+7

Bộ Y tế vừa hướng dẫn người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4 - 5 - 1 vào bữa ăn hằng ngày để có chế độ dinh dưỡng tốt nhằm phòng bệnh Covid-19 .

Theo đó, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bữa ăn hằng ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để mỗi người có sức khỏe tốt phòng chống lại bệnh tật, đặc biệt đang trong dịch Covid-19.
Trong giai đoạn này người trẻ cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hằng ngày thế nào?  Cần  thay đổi ra sao để tăng cường sức đề kháng?

Không còn ăn uống theo thói quen nữa

Nguyễn Bảo, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ: “Thật tình mà nói trước đây mình cũng ăn uống cũng qua loa lắm. Nói chung là ăn theo thói quen là chính, tức là thích món gì ăn món đó. Tuy nhiên, từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, mình quan tâm hơn đến việc ăn uống với mong muốn tăng sức đề kháng cho cơ thể”.
Bảo  thông tin  cụ thể: “Mình thường xuyên lên mạng đọc các trang thông tin liên quan đến sức khỏe xem các chuyên gia về dinh dưỡng và bác sĩ khuyên mọi người nên ăn uống như thế nào sẽ tốt cho sức khỏe trong mùa dịch bệnh Covid-19. Từ đó, bản thân thấy hợp lý, phù hợp với túi tiền thì làm theo . Có một thay đổi theo hướng tích cực cho sức khỏe là trước đây mình hay ăn các loại đồ chiên có nhiều dầu mỡ  thì bây giờ đã hạn chế tối đa, thỉnh thoảng mới dám ăn một lần”.

Thay vì uống nước ngọt có ga, nhiều bạn trẻ chuyển sang uống cam tươi thường xuyên để tăng sức đề kháng

Shutterstock

Tương tự, Nguyễn Thị Ngọc Lan, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chia sẻ: “Do bận bịu với việc học tập và làm thêm nên nhiều khi không còn thời gian để nghĩ đến việc ăn uống mỗi ngày sao cho hợp lý và cứ ăn cho qua bữa”.
Lan cho biết: “Trước đây, mình thường chọn những loại thức ăn nhanh để đỡ mất thời gian mà thức ăn nhanh thì lượng rau xanh rất ít. Mình có thói quen uống các loại nước ngọt có ga. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp và thời gian gần đây thấy các chuyên gia về dinh dưỡng cũng như bác sĩ khuyên mọi người cần chú ý đến việc ăn uống để tăng sức đề kháng nên mình cũng đã thay đổi rất nhiều trong ăn uống”.
Lan cho hay không dùng thức ăn nhanh như trước đây nữa mà dành thời gian để đi chợ, siêu thị mua thực phẩm về để trong tủ lạnh dành nấu ăn trong vài ngày. “Và mình cũng không còn uống các loại nước ngọt có ga nữa mà mua các loại trái cây tươi như: cam, chanh, tắc, quýt về để trong tủ lạnh làm nước uống để bổ sung Vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể”, Lan nói thêm.

Các loại thực phẩm tươi có lợi cho sức khỏe

Shutterstock

Còn chị Lê Thị Thiện (32 tuổi), ngụ tại 75 đường số 7, ấp Bình Đức, xã Bình Ba, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), kể: “Mình làm nhân viên văn phòng. Nếu như trước dịch Covid-19, buổi trưa thì cùng bạn bè kéo ra hàng quán kiếm gì ăn uống rồi vào công ty nghỉ lưng một chút để tiếp tục làm buổi chiều. Nhưng từ khi có dịch bệnh Covid-19 đến nay, buổi trưa mình không còn đi ăn ở bên ngoài quán, tiệm nữa mà tự mang cơm nấu theo để ăn ngay trong công ty luôn và hiện tại đã thành thói quen”.
Theo chị Thiện,  mang cơm theo mình có thể chọn được những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng để bổ sung cho sức khỏe, góp phần tăng sức đề kháng cho bản thân, nhất là đang trong mùa dịch bệnh Covid-19. “Khẩu phần ăn của mình thời gian gần đây tăng nhiều rau xanh để bổ sung lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể”, chị Thiện nói.
 

Cá cũng là một trong số các loại thực phẩm được khuyên dùng

Shutterstock

Công thức dinh dưỡng 4 - 5 - 1 của Bộ Y tế
4 yếu tố cân đối
Trong chế độ ăn hằng ngày, cần ăn cân đối 4 yếu tố:
- Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn là: carbohydrate, protein, lipid.
- Cân đối về protein: giữa đạm động vật và thực vật.
- Cân đối về lipid: giữa lipid động vật và lipid thực vật.
- Cân đối về vitamin và khoáng chất.
5/8 nhóm thực phẩm cần có
- Nhóm lương thực: gạo, bột mì.
- Nhóm hạt các loại.
- Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.
- Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.
- Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.
- Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.
- Nhóm rau củ quả khác.
- Nhóm dầu ăn, mỡ các loại
1 ngày cân đối, an toàn dinh dưỡng
Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm. Bên cạnh đó cần lựa chọn thực phẩm an toàn, kể cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn.
Đặc biệt, khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp, người dân cần lưu ý:
- Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.
- Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.
- Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng.
- Nên chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín, có quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Không nên tích trữ nhiều thực phẩm để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới.
 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.