Phương Tây 'rỗng ruột', thiếu xe tăng còn hoạt động tốt để chuyển cho Ukraine

Phương Tây 'rỗng ruột', thiếu xe tăng còn hoạt động tốt để chuyển cho Ukraine

21/02/2023 09:57 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết sau khi cam kết cung cấp cho Ukraine xe tăng hạng nặng hiện đại, nhiều quốc gia phương Tây hiện đã phát hiện ra rằng một phần đáng kể kho vũ khí của họ không còn dùng được trong xung đột.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel (Đức) hôm 18.2, ông Wallace lưu ý rằng Berlin đã tổ chức một cuộc họp với các đồng minh NATO trong tuần này để thảo luận về việc chuyển giao xe tăng cho Ukraine.

Theo ông Wallace, NATO phải đối mặt với sự thật đau lòng rằng "quân đội của chúng ta ít nhiều đã rỗng ruột trong 30 năm qua… Trên giấy tờ thì mỗi nước đều có một số lượng xe tăng. Nhưng rồi thực tế cho chúng ta thấy rằng có quá ít trong số xe tăng này còn hoạt động được".

Khi được hỏi liệu xe tăng có đến Ukraine kịp lúc hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng cần "cho các đối tác khác thêm một chút thời gian". Ông nói xe tăng phương Tây "không phải là viên đạn bạc để giành chiến thắng trong cuộc chiến ngay lập tức" và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huấn luyện quân đội Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Phương Tây thiếu xe tăng hoạt động cho Kyiv - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2A7 của quân đội Đan Mạch thuộc nhóm tác chiến Forward Presence tăng cường của NATO khai hỏa trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở Perakula (Estonia), ngày 15.2.2023

REUTERS

Ông Wallace tiếp tục nói rằng những vấn đề tương tự cũng xảy ra với đạn dược. "Về dự trữ đạn dược, chúng tôi thấy rằng các kế hoạch thời bình của chúng tôi là không đủ. Chúng tôi không tính đến một cuộc chiến thực sự, vì vậy số lượng mục tiêu sản xuất đạn dược quá thấp".

Vào tháng 1, Anh, Đức và Mỹ đã quyết định cung cấp cho Kyiv các loại xe tăng hạng nặng hiện đại lần lượt là Challenger 2, Leopard 2 và M1 Abrams. Đức cũng đã phê duyệt việc tái xuất Leopard 2 từ các nước thứ ba sang Ukraine, với việc Thủ tướng Olaf Scholz gần đây chỉ ra rằng nhiều quốc gia dù xin phép Berlin tái xuất nhưng chưa có xe tăng để chuyển giao.

Viện trợ xe tăng phương Tây cho Ukraine: Hứa nhiều, gom chưa được bao nhiêu

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, nói rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài xung đột. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố các xe tăng phương Tây được gửi đến Kyiv "sẽ bị đốt cháy" và sẽ không làm thay đổi kết quả của cuộc chiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.