Muốn trẻ lâu thì phải siêng vận động!

0 Thanh Niên Online
Bạn muốn trẻ lâu? Nếu thế hãy bắt đầu vận động 4-5 lần/tuần do điều đó có thể giúp giữ tim khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, theo báo Economic Times.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nghiên cứu cho thấy các kích cỡ động mạch khác nhau chịu tác động khác nhau của các khối lượng vận động luôn thay đổi. Trong khi vận động 2-3 ngày/tuần trong khoảng 30 phút có thể đủ để giảm thiểu nguy cơ căng cứng các động mạch cỡ vừa, vận động 4-5 ngày/tuần là cần thiết để giữ cho các động mạch trung tâm lớn hơn trong trạng thái trẻ trung.

Nhằm tìm hiểu vấn đề, các chuyên gia thuộc Đại học Texas (Mỹ) đã xem xét 102 người trên 60 tuổi có tiền sử vận động suốt đời nhất quán.
Các đối tượng trên được chia thành 4 nhóm tùy theo tiền sử vận động: ù lì: dưới 2 lần/tuần, ngẫu hứng: 2-3 lần/tuần, có cam kết: 4-5 lần/tuần, và thành thạo: 6,7 lần/tuần.
Tiền sử vận động ngẫu hứng (2-3 lần/tuần) dẫn đến việc có các động mạch cỡ trung, vốn cung cấp máu được ô xy hóa đến đầu và cổ, trẻ trung hơn.
Tuy nhiên, những người vận động có cam kết (4-5 lần/tuần) còn có các động mạch trung tâm lớn, vốn cung cấp máu đến ngực và bụng, trẻ trung hơn, bên cạnh những động mạch cỡ trung khỏe mạnh hơn, theo báo Economic Times.
Theo các nhà nghiên cứu, các động mạch lớn hơn cần sự vận động thường xuyên hơn nhằm trì hoãn quá trình lão hóa.
Phát hiện trên sẽ giúp giải quyết vấn đề: “Liệu chúng ta có thể đảo ngược quá trình lão hóa của tim và mạch máu bằng cách vận dụng khối lượng vận động đúng thời điểm hay không?”.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san The Journal of Physiology.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Liên quan vụ 3 người tử vong nghi do mắc bệnh lạ sau khi ăn 'tết chuồng trâu', 18 người khác đang được chăm sóc, điều trị tại TTYT H.Kon Plông /// Ảnh: Đức Nhật

3 người chết, hàng chục người mắc bệnh lạ

Ngày 8.3, Sở Y tế Kon Tum đã có báo cáo về 3 trường hợp tử vong do “bệnh lạ” tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, H.Kon Plong (Kon Tum) sau khi ăn uống tại lễ hội “tết chuồng trâu” - lễ của người dân địa phương.
Cụ u xuất hiện kéo dài trên cổ có thể là dấu hiệu của ung thư máu  /// Ảnh: Shutterstock

4 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị ung thư

Cho dù ung thư rất đáng sợ nhưng điều quan trọng là người bệnh phải phát hiện sớm để tăng cơ hội sống sót, ngăn ung thư tiến triển và di căn. Do đó, quan tâm đến cơ thể và phát hiện những bất thường là rất cần thiết.