Trẻ hóa xương nhờ chạy bộ

0 Thanh Niên Online
Nếu bạn đang tìm nguồn động lực để chạy bộ nhiều hơn thì đây là lợi ích sức khỏe dành cho những người thường xuyên hoạt động thể chất này.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Một nghiên cứu mới đây của Đại học Deakin (Úc) cho thấy những người chạy bộ thường xuyên có tủy xương trẻ hơn những người ngồi yên, theo Medicaldaily.
Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người chạy 5,5 dặm (khoảng hơn 8,85 km) mỗi tuần sẽ có tủy xương trẻ hơn một năm so với tuổi của họ. Những người chạy 20 km mỗi tuần có tủy xương trẻ hơn 8 năm so với những người ít vận động.
Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người tập thể dục nhiều hơn có mức độ mô tủy thấp hơn những người ít vận động.
Tác giả chính của nghiên cứu, Daniel Belavy, cho biết: "Con người sinh ra với hồng cầu tạo ra tế bào tủy xương. Tuy nhiên, theo tuổi tác, nó chuyển thành tủy mỡ màu vàng. Tủy mỡ vàng và có thể làm yếu xương ở xương chậu, chân và lưng; gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn như loãng xương".
Những người chạy bộ có xương trẻ hơn những người đi xe đạp hoặc tham gia hoạt động hiếu khí vì không liên quan đến áp lực trên xương như chạy. Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra loại và thời lượng bài tập có thể ảnh hưởng đến việc chuyển đổi tủy xương hay độ trẻ của xương.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu xương và Khoáng chất

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.