Tập thể dục cường độ cao và kéo dài khiến xương dễ bị gãy

Ngọc Quý
Ngọc Quý
11/03/2019 13:40 GMT+7

Chúng ta đều biết tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, tập luyện liên tục với cường độ cao sẽ gây hại.

 Một nghiên cứu mới đây phát hiện tập luyện theo cách đó sẽ khiến xương yếu và dẽ bị gãy hơn.
Tập thể dục giúp tăng cải thiện tâm trạng, tăng niềm vui, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp ngủ ngon, tăng sức mạnh và sự linh hoạt, cải thiện trí nhớ và hiệu suất làm việc tốt hơn. Thậm chí, tập thể dục thường xuyên còn giúp kéo dài tuổi thọ, theo Reader’s Digest.
Chơi thể thao, tập gym hay bất kỳ hình thức tập luyện nào cũng sẽ giúp tăng mật độ xương, từ đó xương sẽ chắc khỏe hơn. Nhưng tập luyện với cường độ cao và kéo dài sẽ gây tổn hại cho xương.
Trong một phát hiện mới đây, các chuyên gia tại Đại học Brock ở Canada đã tiến hành nghiên cứu trên các vận động viên nữ môn chèo xuồng. Nhóm đã theo dõi osteoprotegerin(OPG), một loại protein có chức năng ngăn cản tình trạng mất khoáng chất ở xương.
Họ cũng theo dõi một loại protein khác là sclerostin (SOST), có chức năng ngăn cản sự hình thành xương mới trên các vận động viên. Bằng cách kiểm tra nồng máu của các vận động viên, nhóm nghiên cứu phát hiện SOST, protein ngăn cản sự hình thành xương mới, có nồng độ cao hơn ở những người tập luyện nhiều nhất.
Ngược loại, loại SOST có nồng độ thấp nhất ở những người tập luyện thấp nhất.
Nhóm nghiên cứu cho rằng tập luyện cường độ cao trong khoảng thời gian dài từ 2 đền 3 tuần mà không có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi phù hợp sẽ khiến cơ thể liên tục bị viêm, từ đó làm cản trở quá trình tái tạo xương, theo Reader’s Digest.
Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm mật độ xương, giảm sức mạnh của xương và làm tăng nguy cơ gãy xương. Thậm chí, tình trạng này còn nguy hiểm hơn khi vận động viên và một số người tập gym tìm cách giảm cân. Họ ăn ít đi và khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, thiếu những dưỡng chất cần thiết để tái tạo xương.
Về cách nghỉ ngơi thể nào cho phù hợp, các nhà nghiên cứu cho rằng điều đó tùy thuộc vào thể trạng từng người. Cho phép cơ thể nghỉ ngơi không chỉ là nghỉ tập ngày hôm đó mà còn là tập nhẹ lại hoặc giảm tần suất tập.
Nhìn chung, nếu mọi người tập với cường độ cao, mật độ dày đặc với 7 ngày/tuần thì cứ 2 tuần phải nghỉ ngơi 1 tuần. Trong tuần nghỉ ngơi này, mọi người có thể nghỉ tập hoặc tập ít lại, giảm tần suất tập chỉ còn vài ngày một tuần.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.