Tập thể dục đều đặn có lợi với huyết áp ra sao?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/01/2024 00:09 GMT+7

Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của tập thể dục thường xuyên đến huyết áp. Không những vậy, tập luyện còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Một trong những tác động quan trọng nhất của tập thể dục thường xuyên đối với huyết áp là giảm huyết áp lúc nghỉ ngơi. Các nghiên cứu phát hiện một số loại bài tập như tập thể dục nhịp điệu, nâng tạ và tập cường độ cao ngắt quãng sẽ giúp giảm huyết áp nghỉ ngơi một cách tự nhiên và hiệu quả, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tập thể dục đều đặn có lợi với huyết áp ra sao?- Ảnh 1.

Tập thể dục đều đặn và ăn uống lành mạnh là cách tốt để kiểm soát huyết áp

SHUTTERSTOCK

Không những vậy, tập luyện thường xuyên còn làm tim mạnh mẽ hơn, cho phép cơ quan này bơm nhiều máu với ít áp lực hơn. Hệ quả là giúp giảm áp lực tác động các động mạch, nhờ đó giảm huyết áp. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy tập thể dục đều đặn có thể giúp giảm từ 4 đến 12 mmHg ở huyết áp tâm trương và 3 đến 6 mm/Hg tâm thu.

Việc giảm huyết áp lúc nghỉ ngơi này mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cải thiện lưu thông cũng là một trong những tác động khác của tập thể dục thường xuyên đối với huyết áp. Tập luyện làm tăng lưu thông máu và tăng nồng độ oxy trong cơ thể, nhờ đó cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Lưu thông máu tốt hơn, ít tắc nghẽn bên trong mạch máu cũng giúp giảm áp lực lên thành mạch máu và giảm huyết áp.

Tập thể dục đều đặn có lợi với huyết áp ra sao?- Ảnh 2.

Hình thức tập mà người bị huyết áp cao được khuyến cáo nên tập là kết hợp cả các bài tập sức bền như đi bộ, chạy bộ, đạp xe với các bài tập sức mạnh như nâng tạ

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, cơ thể vận động thường xuyên không chỉ giảm huyết áp mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ở những bệnh nhân tăng huyết áp, hoạt động thể chất đã được chứng minh là làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi cũng như các dấu hiệu gây xơ vữa động mạch. Những thay đổi tích cực về sức khỏe tim mạch có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể.

Với người khoẻ mạnh, tập luyện là phương pháp hiệu quả để kiểm soát cân nặng, giảm căng thẳng và giảm mức cholesterol. Tất cả các yếu tố này góp phần giảm nguy cơ mắc huyết áp cao. Lợi ích phòng ngừa này đặc biệt quan trọng đối với những người có tiền sử gia đình huyết áp cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác.

Hình thức tập mà người bị huyết áp cao được khuyến cáo nên tập là kết hợp cả các bài tập sức bền như đi bộ, chạy bộ, đạp xe với các bài tập sức mạnh như nâng tạ. Kết hợp 2 hình thức này được chứng minh giúp hạ huyết áp tốt hơn so với chỉ tập sức bền hay tập nâng tạ, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.