Thân nhân hàng binh Azovstal kêu gọi Nga tuân thủ Công ước Geneva

0 Thanh Niên Online

Ngày 30.5, gia đình của các binh sĩ Ukraine ra hàng tại nhà máy thép Azovstal ở TP.Mariupol đã yêu cầu Nga đối xử với các tù nhân chiến tranh Ukraine theo Công ước Geneva.

Tại cuộc họp báo của một nhóm thành viên gia đình ở thủ đô Kyiv, cô Sandra Krotevich, em gái của Thiếu tá Bogdan - Tham mưu trưởng, Phó chỉ huy thứ nhất của Tiểu đoàn Azov, phát biểu: “Chúng tôi rất kỳ vọng Nga sẽ đối xử với họ theo Công ước Geneva, phù hợp với luật pháp quốc tế giống như Ukraine đã đối xử với tù binh Nga”.

Số phận của những binh sĩ Azovstal ra hàng hiện vẫn vô định. Một số nghị sĩ cấp cao của Nga đã yêu cầu đưa ra xét xử số binh sĩ này. Trong đó, một quan chức ly khai thân Nga nói rằng những binh sĩ Ukraine ra hàng tại nhà máy thép Azovstal có thể phải đối mặt với án tử hình.

Thân nhân hàng binh Azovstal kêu gọi Nga tuân thủ Công ước Geneva - ảnh 1

Cô Natalia Zarytska (giữa), vợ của một binh sĩ Ukraine đã đầu hàng, phát biểu trong cuộc họp báo

reuters

Trước đó, số binh sĩ Ukraine bảo vệ thành phố cảng chiến lược Mariupol trên bờ Biển Azov ở phía đông nam của Ukraine đã đầu hàng vào đầu tháng 5 sau khi cố thủ dưới hầm ngầm tại nhà máy thép Azovstal trong nhiều tuần.

Trong số các binh sĩ Ukraine ra hàng có các thành viên của Tiểu đoàn Azov, một đơn vị bán quân sự được tích hợp vào lực lượng vũ trang Ukraine. Nga mô tả đơn vị này là một tổ chức có tư tưởng tân phát xít. Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28.5, các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức đã kêu gọi ông Putin thả các binh sĩ này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản hôm 27.9 tổ chức lễ quốc tang cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Các vòng hoa, những lời cầu nguyện và 19 phát đại bác được vang lên nhằm vinh danh vị cựu Thủ tướng của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên sau 55 năm, một vị cựu Thủ tướng được tổ chức tang lễ theo cấp nhà nước.