Bản quyền truyền hình ASIAD 2018 vẫn chưa 'về' Việt Nam

9 Thanh Niên Online
Đến hết ngày 8.8, một số đơn vị truyền hình trong nước cho biết vẫn sẽ không mua bản quyền truyền thông ASIAD 18 2018.
[VIDEO] NHỮNG PHA XỬ LÍ HAY CỦA TIỀN ĐẠO PHAN VĂN ĐỨC 
Cách đây hơn một tuần, trên website của mình, Đài truyền hình Việt Nam đã thông báo: “Trong thời gian qua, VTV đã nỗ lực đàm phán về vấn đề bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất cho đến lúc này là giá bản quyền truyền hình trọn gói của sự kiện này tại lãnh thổ Việt Nam do phía đối tác của Hàn Quốc - đơn vị mua lại từ Ban tổ chức Á vận hội (Indonesia), đặt ra quá cao. Cụ thể, ngay khi biết đơn vị này nắm giữ bản quyền, với khả năng tài chính của mình, VTV đã trao đổi mua gói không độc quyền để phát trên truyền hình miễn phí nhưng đối tác không đồng ý và chỉ chào bán gói độc quyền với giá rất cao”.
Xin được kể lại câu chuyện khá phức tạp liên quan đến bản quyền đại hội thể thao châu Á năm 2018 trên lãnh thổ Việt Nam. Hai năm trước, Công ty dịch vụ quảng cáo quyền thông toàn cầu Dentsu – Nhật Bản (không phải công ty Dentsu Alpha – đối tác của Liên đoàn Bóng đá VN) chào bán gói bản quyền ASIAD 18 cho các đài tại Việt Nam và chỉ duy nhất VTV tiến hành đàm phán. Được biết giá cả mà công ty này đưa ra khá dễ chịu nên đôi bên chỉ sau vài cuộc gặp gỡ qua lại đã gần như thỏa thuận thành công và chuẩn bị ký kết hợp đồng.
Đùng một cái, một đối tác khác nhảy vào là công ty Hàn Quốc. Điều cực kỳ khó hiểu là đối tác Nhật Bản đã lẳng lặng rút lui, không nói rõ lý do. Công ty Hàn Quốc này đã hét một giá “siêu đắt” lên đến vài triệu USD, chưa kể phí đường truyền, khiến VTV ngã ngửa.
Bản quyền truyền hình ASIAD 2018 vẫn chưa 'về' Việt Nam - ảnh 1

tin liên quan

ASIAD 'trắng sóng' tại Việt Nam, Facebook 'thâu tóm' bản quyền Ngoại hạng Anh
Có hai thông tin mới nhất liên quan đến bản quyền truyền hình hai sự kiện thể thao nổi bật. Đến thời điểm hiện tại, không một đài nào tại Việt Nam là chủ sở hữu bản quyền truyền thông ASIAD 18. Còn Facebook đã mua thành công gói bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ Việt Nam.
Chia sẻ với báo Thanh Niên, một chuyên gia bản quyền của VTV nói: “Câu chuyện khá phức tạp và “bí hiểm”. Vì chúng tôi đến giờ vẫn không hiểu nổi tại sao lại có sự chuyển đổi chủ sở hữu bản quyền phát sóng ASIAD 18 trên lãnh thổ VN. Không có bất kỳ một lời giải thích nào được đưa ra. Chỉ biết là đang ở thế thuận lợi vì đã sắp chốt hợp đồng đến nơi thì VTV bị rơi vào tình cảnh khóc dở mếu dở. Mục tiêu phục vụ khán giả luôn được VTV coi trọng nhưng để giải quyết hài hòa bài toán kinh tế không phải điều đơn giản”.
Dĩ nhiên, khi đơn vị nước ngoài hét giá quá cao, VTV không thể đồng ý và đã đề nghị hạ xuống vì quỹ tài chính không cho phép (năm 2018, VTV còn phải chi một khoản khổng lồ để cùng với hai đối tác khác mua bản quyền truyền thông World Cup với cực cao). Sau nhiều lần thương thảo quyết liệt, VTV vẫn không được chấp nhận. VTV cũng đã chủ động đề nghị chỉ mua gói bản quyền môn bóng đá để giá giảm đi. Tuy nhiên, nước cờ này của VTV cũng bị lắc đầu vì đơn vị kia chỉ bán trọn gói.
Chiều 8.8, tức là 10 ngày trước khai mạc ASIAD, ông Nguyễn Hà Nam – Trưởng Ban thư ký biên tập VTV nói: “Chúng tôi đã dừng hẳn việc đàm phán. Nếu đài nào mua được, VTV sẵn sàng tiếp sóng. Tuy nhiên, theo tôi, nếu VTV không mua thì khó có đơn vị nào mua được”.
Bản quyền truyền hình ASIAD 2018 vẫn chưa 'về' Việt Nam - ảnh 2
Hoàng Xuân Vinh (bìa trái) thi đấu mà khán giả trong nước không được chứng kiến
Nguyễn Thị Nhung
Một lãnh đạo của VTVcab cho hay: “Về mặt nguyên tắc, chúng tôi không thể tiết lộ giá tiền mà công ty Hàn Quốc đưa ra, chỉ biết là rất đắt, đắt gấp hơn 20 lần gói bản quyền ASIAD 2014. VTVcab không thể mua với cái giá siêu tưởng như thế”. Đại diện của một số đơn vị truyền hình trả tiền khác như SCTV cũng thông báo, đến thời điểm này, không thấy Ban tổng giám đốc triển khai kế hoạch khai thác bản quyền ASIAD 18.
K+ cũng kêu đắt quá không thể chịu thấu. Các tập đoàn lớn như Viettel, FPT chiều 8.8 đều nói không mua bản quyền ASIAD 18. Một quan chức của HTV (Đài truyền hình TP.HCM) chia sẻ: “Chúng tôi không mua ngay từ đầu. HTV cử ê kip 5 người sang Indonesia tác nghiệp, quay những hình ảnh bên lề của đoàn thể thao Việt Nam”.
Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 8.8, Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết, thẻ phóng viên truyền hình, phát thanh không có bản quyền đã được ban tổ chức chuyển sang thẻ phóng viên ảnh. Các đơn vị báo chí sẽ không được quay trực tiếp các sự kiện thi đấu, cũng không được phép sử dụng máy quay chuyên dụng để quay clip. Vì vấn đề bản quyền truyền thông được quy định rất chặt nên đơn vị nào vi phạm, có thể sẽ bị thu máy và trục xuất khỏi sự kiện.
Bản quyền truyền hình ASIAD 2018 vẫn chưa 'về' Việt Nam - ảnh 3

tin liên quan

Làm thế nào xem được ASIAD 2018?
Sau khi Báo Thanh Niên thông tin đến thời điểm này khán giả trong nước đứng trước nguy cơ không được xem truyền hình trực tiếp ASIAD 2018 tại Indonesia do chưa mua được bản quyền, nhiều người hâm mộ bức xúc đề nghị cần có giải pháp để có thể xem Olympic VN, Ánh Viên, Xuân Vinh, Thu Thảo... thi đấu một cách tốt nhất.
Tuy nhiên, theo tinh thần hiến chương của Hội đồng thể thao châu Á, giới truyền thông vẫn được thực hiện việc quảng bá hình ảnh đoàn thể thao nước mình trong phạm vi cho phép. Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ hỗ trợ báo chí Việt Nam bằng cách đề nghị BTC cho các đơn vị báo chí được quay clip sự kiện bằng máy nghiệp dư, điện thoại với điều kiện phải tác nghiệp ở khu vực hạn chế.
10 ngày trước khai mạc ASIAD 18, khán giả vẫn đang chờ đợi một đài nào đó tạo nên điều bất ngờ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần thạnh

trần thạnh

Chỉ có Việt Nam là nước duy nhất không mua bản quyền truyền hình . Chẳng lẽ VN là nước nghèo nhất ở châu á ?
lê

Đôi lúc không mua không phải không có tiền
Châu

Châu

Chẳng cần. Cứ cho nó ôm bản quyền, xem một mình, tự sướng và cổ vũ miễn phí cho thể thao Việt Nam. Người Việt chuyển sang xem cái khác. CĐV Việt Nam không xem thì coi như các công ty quảng cáo ở Asiad chẳng có lợi gì ở thị trường Việt Nam, những công ty này sẽ gây sức ép ngược với ban tổ chức. Để xem nó ôm cái bản quyền này được bao lâu?
Trần Quang Lục

Trần Quang Lục

Mong VTV có giải pháp để người hâm mộ được xem đội tuyển VN đá bóng dù có lỗ chút cũng không nên so đo đừng để người hâm mộ thất vọng vì khả năng đàm phán cũng như sẽ có giải pháp hữu hiệu tốt hơn của VTV.
Minh Đoàn

Minh Đoàn

Lại "nằm vạ"! Lần nầy không biết có thành công không đây ; ))
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm