2.500 tỉ đồng Alibaba đã thu, giờ ở đâu ?

37 Thanh Niên
Điều tra ban đầu từ công an cho thấy, Công ty CP địa ốc Alibaba đã vẽ dự án 'ma' lừa hơn 6.700 khách hàng, thu về 2.500 tỉ đồng. Liệu có thể thu hồi được số tiền này để trả lại cho các bị hại?
'Dự án' của Công ty Alibaba phân lô, bán nền ở TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) hiện mọc đầy cỏ dại /// Ảnh: Nguyễn Long 'Dự án' của Công ty Alibaba phân lô, bán nền ở TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) hiện mọc đầy cỏ dại - Ảnh: Nguyễn Long
'Dự án' của Công ty Alibaba phân lô, bán nền ở TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) hiện mọc đầy cỏ dại
Ảnh: Nguyễn Long

Đòi tiền trong tuyệt vọng

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, sáng 21.9, tại trụ sở Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba; 120 - 122 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM), nhân viên đến làm việc không đông như mọi ngày. Một số nhân viên cầm những bịch đồ cá nhân, giấy tờ lên xe rời khỏi trụ sở. Sáng cùng ngày, trang web của công ty này cũng không thể truy cập được.
Trong khi đó, tại khu vực trụ sở Công ty Alibaba tiếp tục có nhiều khách hàng mang hồ sơ, giấy tờ đến tìm gặp lãnh đạo Alibaba để mong lấy lại tiền, nhưng đều tuyệt vọng vì không gặp được lãnh đạo nào để giải quyết.

Choáng với những con số ngàn tỉ cực “khủng” trong vụ án địa ốc Alibaba

Sáng 21.9, tại buổi khen thưởng các đơn vị tham gia điều tra, khám phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tập trung lực lượng khẩn trương mở rộng điều tra để xử lý những người có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật tại công ty này.     
Công Nguyên
Công an Q.Thủ Đức cho biết, từ chiều 20.9 nhiều nhân viên làm việc tại trụ sở Công ty Alibaba đã bắt đầu dọn đồ khỏi trụ sở. Có nhiều khách hàng tìm đến để đòi lại tiền nhưng đều không có. Công an địa phương đã hướng dẫn các nạn nhân đến trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM để làm đơn trình báo, tố cáo.
2.500 tỉ đồng Alibaba đã thu, giờ ở đâu ? - ảnh 1

Khách hàng làm đơn trình báo, tố cáo Công ty Alibaba tại Công an TP.HCM

Ảnh: Công Nguyên

“Dự án” đầy cỏ dại

Khách hàng ồ ạt tố cáo địa ốc Alibaba sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt

Riêng tại địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu, theo cơ quan công an, Công ty Alibaba thu hơn 770 tỉ đồng của khách hàng với giao dịch hợp đồng khoảng 3.333 nền đất ở các dự án “ma”.
Theo ghi nhận của PV, lúc 8 giờ 30 ngày 21.9, tại công trình nhà tiền chế rộng hơn 500 m2 mà Công ty Alibaba xây dựng làm văn phòng giao dịch để rao bán dự án “ma” Alibaba Tân Thành Center City 1 (xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu), có hơn 10 nhân viên không mặc đồng phục Alibaba đang ngồi nói chuyện. Lát sau, mỗi người một ba lô chia tay nhau, đường ai nấy đi. Công trình tạm này trước đây còn trưng biển quảng cáo “Tập đoàn địa ốc Alibaba” khắp nơi, nhưng hiện nay đã tháo bỏ.
Trong khi đó, tại các dự án “ma” Công ty Alibaba phân phối nền trước đây có đường nhựa, đường đá, bó vỉa bê tông đều đã bị chính quyền địa phương ra quyết định cưỡng chế, cuốc bỏ các công trình vi phạm, trả lại hiện trạng đất ban đầu; hiện đang bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Hy vọng nào cho các “khổ chủ” ?

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là ai, vì sao lại bị bắt?

Ông N.V.P (ngụ Q.9, TP.HCM) cho biết vào năm 2017 ông là một trong những người đầu tiên đầu tư mua đất nền tại Công ty Alibaba. Theo ông P., Công ty Alibaba mua bán đất theo hình thức đa cấp, các dự án đều là đất nông nghiệp và không được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Thế nhưng để thu hút người mua, công ty bán giá đất nông nghiệp thấp hơn so với thị trường khoảng 30 - 40% và cam kết lợi nhuận rất hấp dẫn. Chính vì điều này, nhiều người đầu tư bất chấp, không quan tâm đến tính pháp lý, hoặc tin theo những lời hứa “có cánh” của nhân viên bán hàng.
Về pháp lý các hợp đồng mà khách hàng ký kết với Công ty Alibaba, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ cho biết đến nay chưa có trường hợp khách hàng nào mua nền đất của các “dự án” Alibaba trên địa bàn TX.Phú Mỹ đến đăng ký sang tên, làm sổ đỏ. “Được biết, khách hàng mua nền đất của Alibaba có diện tích khoảng 100 m2/nền, như vậy việc tách sổ là không thể được. Vì quy định mới đây của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đất nông nghiệp khi tách sổ phải đầy đủ các điều kiện, trong đó diện tích không nhỏ hơn 500 m2”, ông Thắm cho hay.
Trong khi đó, một lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, 8 “dự án” Alibaba phân lô, bán nền trên địa bàn TX.Phú Mỹ đang đứng tên chủ sở hữu là cá nhân, hộ gia đình. "Trước đây, có một vài chủ sử dụng có đề nghị cơ quan chức năng cho hợp đồng góp vốn đầu tư vào Công ty Alibaba bằng đất, nhưng đã không được chấp nhận vì trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, công ty này chưa được cấp phép cho dự án nào thực hiện. Cho nên các dự án Alibaba rao bán vẫn đang thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình, chưa có trường hợp nào được cơ quan chức năng cho phép phân lô. Vì vậy, khách hàng của Công ty Alibaba cũng không thể nhận được sổ đỏ theo đất nền từ công ty này được", vị lãnh đạo này chia sẻ.
Theo thông tin từ Phòng PC03 Công an TP.HCM, đơn vị này vẫn tiếp tục nhận đơn trình báo, tố cáo của người dân đối với Công ty Alibaba. “Người dân chuẩn bị đầy đủ các hợp đồng giao dịch ký với Công ty Alibaba, các hóa đơn chuyển tiền để công an thu thập một cách đầy đủ, chi tiết nhằm phục vụ công tác điều tra. Còn khi nào người dân nhận lại được tiền thì phải chờ kết quả điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng”, một cán bộ công an thông tin.
Theo PC03 - Công an TP.HCM, 2.500 tỉ đồng là số tiền ghi nhận được từ các hợp đồng mà Công ty Alibaba giao dịch với khách hàng. Còn số tiền công an thu giữ tại Công ty Alibaba vào ngày 18.9 sau khi thực hiện lệnh khám xét, bắt Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) thì rất nhỏ. Riêng về số tiền trong các tài khoản Công ty Alibaba và lãnh đạo công ty này bị phong tỏa thì đang trong quá trình điều tra nên chưa thể công bố.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là ai, vì sao lại bị bắt?

Theo luật, sẽ phân xử thế nào ?

LS Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay để đảm bảo quyền lợi cho mình, những cá nhân, tổ chức nào tham gia giao dịch với Công ty Alibaba nên chủ động tố cáo, khai báo, nộp hồ sơ chứng từ liên quan cho cơ quan CSĐT. “Trách nhiệm dân sự, bồi thường hay hoàn trả của Công ty Alibaba đối với khách hàng, được xác định là bị hại, nguyên đơn dân sự… sẽ được tòa án giải quyết trong vụ án hình sự liên quan. Khi xét xử, tòa án sẽ nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo; xác định bao nhiêu người bị hại và buộc các bị cáo, hoặc Công ty Alibaba phải bồi thường cho người bị hại số tiền cụ thể”, LS Hà Hải nhấn mạnh.
Ngoài ra, theo vị luật sư, mô hình kinh doanh của Công ty Alibaba được hiểu là bán hàng đa cấp, vì vậy bản chất các khoản hoa hồng, phần trăm lợi nhuận là tiền có được từ hành vi phạm tội. Nếu giải quyết triệt để thì quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng cần làm rõ và thu hồi để xử lý theo quy định pháp luật.
Về thứ tự thanh toán tiền, tài sản thi hành án, ông Hồ Quân Chính, giảng viên Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) cho hay, dựa vào bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án, cơ quan thi hành án sẽ tổ chức thi hành án. Theo đó, trường hợp có nhiều người được thi hành án, thì việc thanh toán sẽ được thực hiện theo thứ tự: chi phí thi hành án; tiền lương, tiền công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động; tiền bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất về tinh thần; án phí, lệ phí tòa án; các khoản phải thi hành án khác theo bản án, quyết định.
Ngoài ra, ông Chính nhấn mạnh, trường hợp trong cùng một hàng ưu tiên có nhiều người được thi hành án, thì việc thanh toán được thực hiện theo tỷ lệ số tiền mà họ được thi hành án.
Trường hợp xử lý hết tài sản, nhưng vẫn không đủ điều kiện thi hành án, ông Hồ Quân Chính cho biết, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án theo điều 44a, luật Thi hành án dân sự. “Tuy nhiên, sau đó nếu một trong những người được thi hành án xác minh, phát hiện người phải thi hành án còn tài sản, thì thông báo cho cơ quan thi hành án biết để xử lý theo quy định. Và bản thân người thi hành án phát hiện tài sản sẽ được miễn phí phí thi hành án theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 7, Thông tư 216/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Và việc thanh toán số tiền thu được từ tài sản do đương sự xác minh, cung cấp vẫn được thực hiện theo thứ tự ưu tiên và tỷ lệ theo quy định tại điều 47, luật Thi hành án dân sự”, ông Chính phân tích.
Phan Thương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sunny Bao Anh

Sunny Bao Anh

Nhân viên sale cũng chịu tội đồng phạm giúp sức . vì biết đất không đúng pháp lý mà vẫn tung những lời " có cánh " lừa gạt khách hàng.hưởng lợi hoa hồng, tiền chênh lệch so với giá cty alibaba đưa ra ban đầu. Lần này chắc nhà nước phải khai hoang thêm trại tạm giam rồi. Hơn 2000 nhân viên alibaba cho lên núi tu tâm.
sang

sang

đúng đấy,nhân viên này lúc nào cũng vây khách hàng dùng miệng lưỡi để chốt sale với khách hàng.đề nghị đưa những nhân viên này ra pháp luật
dacap

dacap

Thực chất đây là kiểu kinh doanh đa cấp với loại hình hàng hoá là đất! nhân viên môi giới đều biết là hàng hoá đó không thể xài được nhưng họ vẫn đi quảng cáo tuyên truyền để lừa người bỏ tiền ra mua và phần lớn người mua không phải để ở (vì họ ở cách rất xa các khu đất đó) mà để kinh doanh đầu tư. Với cái miệng dẻo của nhân viên cò mồi thì họ lại sẵn sàng giúp người đã đầu tư để bán lại cho người khác kiếm chút lời.... cứ thế người sau lao vào trả tiền cho người trước chứ thực tế không có người mua để ở. Cái này gọi là đa cấp bất động sản.
5 phản hồi
Oang

Oang

Người nào mua của Alibaba chắc chắn là mất trắng không có khả năng nào để lấy lại được tiền. Chỉ có điều truy tố nhóm Alibaba rồi phải làm rõ chính quyền địa phương từ cấp xã, huyện, tỉnh... tại sao Alibaba làm đường máy xúc, máy ủi, xe ben chạy ầm ầm, đường làm xong và hàng cay trồng ven đường đã lớn nhưng không hề vấp phải sự ngăn chặn của chính quyền cho nên có đường, có vỉa hè, hàng cây.... có trụ sở đặt trên khu đất đó là công cụ để đánh vào lòng tin khách hàng từ đó Alibaba mới gây án được. Cho nên phải xử lý chính quyền địa phương, xử lý những ông cán bộ tiếp tay thật nặng
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Bạn thử chở vật liệu XD về xây nhà mới, nếu không có giấy phép XD thì hôm sau CB Phường đến kiểm tra rồi. Và phạt tiền, yêu cầu ngừng XD ngay. Còn "dự án ma" của Alibaba thì sao nhỉ? Kéo dài đến 3 năm , hôm nay mới bị sờ gáy.
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Bạn là người dân hay đại diện chính quyền địa phương ở những nơi đó? Bạn có đọc báo đó, nhưng suy nghĩ nông cạn. Bởi chính quyền địa phương can thiệp mạnh vào lúc nào? Bạn cần suy ngẫm? Nói chung cái chuyện chính quyền địa phương có sai phạm hay không đứa trẻ học lớp 3 cũng biết được. Nhưng nhất định Bộ công an sẽ vào cuộc xử lý. Xem ra giọng điệu của ban giống nhân viên Alibaba khi bảo vệ chủ mình.
4 phản hồi
Kim Hoàng

Kim Hoàng

Tiền đó mua đất và đầu tư cơ sở tầng và chi tiền lương cho chính chủ và nhân viên, thuê văn phòng, bôi trơn cho cán bộ xã, huyện... giờ làm gì còn. Chỉ tính riêng phần chi tiền lương khoảng 500 nhân viên thôi, với mức lương 10 triệu thì cũng mất 5 tỉ mỗi tháng. Tóm lại những người đầu tư nếu chưa lấy lại được tiền và đất thì coi như mất trắng.
bùi văn khuyến

bùi văn khuyến

Công ty này hoạt động ban ngày ầm ỷ một thời gian dài gây đại họa rồi mới bị phát hiện vậy chính quyền, công an, thuế vụ... trong thời gian đó ở đâu
A T

A T

@Kim Trần: Đừng có hỏi ngược lại đối với người bị hại...chính quyền địa phương và các cơ quan công quyền khác phải chịu trách nhiệm trước tiên khi để 1 công ty ma hoành hành bá đạo. Ngay từ lúc đầu nếu đi sâu đi sát thì không có chuyện để Alibaba vươn vòi lừa lọc kiểu này!
Kim Trần

Kim Trần

Khi bạn mua đất có tham khào hay đăng ký gì với chính quyền, công an, thuế vụ không ? Khi vui vẻ lãnh tiền lãi từ Alibaba có trình báo hay không ? Hám lợi mù quáng thì nên tự trách, bạn lôi kéo chánh quyền vào đây làm gì.
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm