Áp dụng xử phạt người không cài đặt ứng dụng Bluezone trong trường hợp nào?

5 Thanh Niên Online
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về ứng dụng khai báo y tế, các địa phương tổ chức xử phạt cá nhân không cài đặt ứng dụng Bluezone trong trường hợp có yêu cầu.
Ứng dụng Bluezone giúp truy vết nhanh tìm kiếm các ca liên quan bệnh nhân Covdid-19, ngăn dịch bùng phát. /// ẢNH LIÊN CHÂU Ứng dụng Bluezone giúp truy vết nhanh tìm kiếm các ca liên quan bệnh nhân Covdid-19, ngăn dịch bùng phát. - ẢNH LIÊN CHÂU
Ứng dụng Bluezone giúp truy vết nhanh tìm kiếm các ca liên quan bệnh nhân Covdid-19, ngăn dịch bùng phát.
ẢNH LIÊN CHÂU
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký ban hành Quyết định 2666/QĐ-BYT (Quyết định 2666) “Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, với mục đích hỗ trợ thực hiện khai báo y tế điện tử, giúp quản lý, theo dõi y tế và phát hiện sớm ca bệnh, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Vẫn còn ùn tắc, cự cãi ở chốt phong tỏa chống Covid-19 tại Gò Vấp

Theo Bộ Y tế, hướng dẫn tại Quyết định 2666 được áp dụng đối với người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người gồm: các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; trụ sở làm việc; khu công nghiệp; cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; quán bar, vũ trường, karaoke, cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp, phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, tập huấn;... nơi tập trung đông người (bệnh viện, các cơ sở y tế; chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch...).
Áp dụng xử phạt người không cài đặt ứng dụng Bluezone trong trường hợp nào? - ảnh 1
 Ứng dụng Bluezone giúp truy vết nhanh khi có ca bệnh Covid-19, bảo vệ cá nahan và công đồng, ngăn dịch Covid-19 bùng phát. 

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bắt buộc cài đặt ứng dụng tại các điểm cộng cộng, khi có dịch

Cũng theo hướng dẫn, có 4 ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, bao gồm: ứng dụng VHD (VietNam Health Decleration); tokhaiyte.vn; Bluezone; và ứng dụng NCOVI.
Trong đó, ứng dụng Bluezone cho phép ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone và cũng cho phép người dân khai báo y tế toàn dân; ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng. NCOVI cho phép người dân thực hiện khai báo y tế toàn dân, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày (tự nguyện); ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng.
Người dân có điện thoại thông minh cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR.
Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone) và bật chế độ bluetooth. Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần.
Quyết định 2666 nêu rõ: UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm việc cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định, trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại địa phương; quyết định khu vực, địa điểm đang có ổ dịch Covid-19 để áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch phù hợp...Quyết định 2666 có hiệu lực từ ngày 29.5.2021.

Trưa 3.6: Thêm 102 ca Covid-19, TP.HCM có 19 ca liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng

Xử phạt trường hợp nào?

Giải thích về việc xử phạt người không cài đặt ứng dụng giúp thông báo và truy vết người tiếp xúc gần khi có bệnh nhân Covid-19, ông Nguyễn Trường Nam, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho hay: "Nếu đọc thoáng qua sẽ thấy, văn bản đề nghị xử phạt “đồng loạt” tất cả những người có điện thoại thông minh mà không cài đặt Bluezone. Nhưng đọc kỹ thì sẽ phận biệt được, chỉ bắt buộc cài khi đến nơi công cộng và còn tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch, địa phương sẽ quy định cụ thể”.
“Địa phương đó mà đang nguy cơ cao hoặc rất cao thì chính quyền có thể bắt buộc cài đặt và xử phạt. Việc này là phục chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bao gồm cá nhân người được yêu cầu cài đặt ứng dụng. Do đó, người dân nên tự giác và chủ động thực hiện”, ông Nam nói thêm. 
Hiện có 4 ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, trong đó, ứng dụng VHD và Tokhaiyte.vn cho phép khai báo y tế (bắt buộc); khai báo y tế toàn dân cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày đối với người dân trong khu vực cách ly (bắt buộc), cung cấp và tạo ra mã QR cho các điểm kiểm dịch, cơ quan, trụ sở làm việc, khu công nghiệp, chung cư, trường học,...
Ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc gần, chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống; không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn. Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% pin…
Bộ Y tế
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cậu ba SG

Cậu ba SG

Rồi làm sao kiểm tra để phạt, theo luật thì không có ai có quyền kiểm tra điện thoại của bạn, ngoại trừ trường hợp phục vụ điều tra án. Và đối với người không sử dụng điện thoại thông minh thì sao, họ không bị phạt...
Long Nguyen

Long Nguyen

Người ta đã nói là có điên thoại thông minh mà không cài thì bị phạt, còn không có điện thoại thông minh thì thôi, ai mà phạt?? Tóm lại xài điện thoại cùi bắp thì không cài được...
Chu Hồng Việt

Chu Hồng Việt

Tôi thấy mọi người nên cài ứng dụng này, để gúp cho việc phòng chống dịch và truy vết được dễ dàng. Xong tôi thấy mấy ngày nay tôi cài hộ người khác thì phần mền chỉ chạy được trên 80% thì dừng lại không thể chạy 100% tức là không cài được, không hiểu tại sao?
Sy tran

Sy tran

ĐT thông minh có cài Bluezone nhưng không có 3 G, ở nơi không có wifi thì có tác dụng gì k?
Andy Quách

Andy Quách

Ứng dụng này chỉ cần bật Bluetooth.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm