• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế

Tiffany Trần
lamthuyanh85@yahoo.com
26/06/2024 22:00 GMT+7

Câu chuyện gìn giữ hồn ẩm thực Huế xưa trong nếp nhà sẽ được kể một cách mộc mạc, hồn hậu và truyền cảm từ những người con xứ Huế thuộc hai thế hệ mạ Nguyễn Thị Thương và TikToker Đào Hữu Quý. Thực khách được trải nghiệm làm bánh dân gian và thưởng thức 10 món ngon xứ Huế đặc trưng như bánh bột lọc, bánh canh tôm, bún giấm nuốc, chè đậu ván.

Huế là vùng đất cố đô, nơi nghệ thuật ẩm thực mang dấu ấn riêng với vẻ đẹp của sự tao nhã, tinh tế và đa dạng, từ ẩm thực cung đình đến ẩm thực dân gian. Trong đó, người phụ nữ Huế góp một vai trò quan trọng việc gìn giữ ẩm thực Huế, bởi chính họ được trao truyền những bí quyết nấu nướng từ các bà các mẹ theo truyền thống gia đình. Thế hệ nối tiếp thế hệ, họ như những nghệ nhân gìn giữ nét đẹp của ẩm thực Huế qua mỗi bữa ăn hằng ngày trong nếp nhà. 

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 1.

Những người con xứ Huế dù đi đâu, làm gì cũng không thể quên mùi bếp thân thương của mạ mình

Mạ Thương rời Huế vào Nha Trang sinh sống đã hơn 50 năm, nhưng dù ở Nha Trang hay đi đến nơi đâu, bà vẫn mang theo bên mình những món Huế. Như một người mẹ, người vợ, hằng ngày bà nấu nướng như một lẽ tự nhiên dung dị, nấu từng bữa ăn cho chồng con, cứ thế nấu nhiều thì sẽ ngon và chuẩn vị. Dù đã lớn tuổi, bà vẫn thích tự làm các món Huế cho con cháu thưởng thức. Với các món bánh nậm, bột lọc hay bánh canh tôm, bà thường tự mình đi chợ mua bột, lá chuối và các nguyên liệu, rồi về tự nhồi bột, cắt bột, làm nhân bánh, tỉ mỉ chuẩn bị từng công đoạn để làm ra món ăn ngon cho gia đình. 

Bánh bột lọc 

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 2.

Khởi đầu với món bánh bột lọc, mạ Thương chia sẻ câu chuyện về người phụ nữ Huế nuôi dưỡng tình yêu gia đình qua những món ăn xưa

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 3.

Mạ Thương gói bánh tại sự kiện Huế - Nhớ Mạ ta xưa

Bánh bột lọc Huế là thức quà quê bình dị, dễ ăn, dễ làm. Cùng với bánh nậm, bánh ít, bánh bột lọc đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho ẩm thực Huế.

Bánh nậm 

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 4.

Bánh nậm Huế là món ăn dân dã, có hương vị thơm ngon, mềm mịn, thoang thoảng vị tôm. Đây là món ăn có thể chiều được khẩu vị của bất kỳ du khách nào đến thăm cố đô và thưởng thức đặc sản này

Bánh canh tôm 

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 5.

Bánh canh tôm cũng là một món Huế được nhiều thực khách yêu thích với sợi bánh canh dai dai, nước lèo đậm đà và ngọt từ tôm

Nếu câu chuyện của mạ Thương là câu chuyện của người phụ nữ Huế giữ hương vị quê hương trong nếp nhà, thì Đào Hữu Quý - một TikToker đang sinh sống và làm việc tại Huế lại muốn chia sẻ câu chuyện theo cách của một người trẻ gìn giữ và lan tỏa vẻ đẹp của văn hóa Huế trong thời hiện đại. 

Bún giấm nuốc 

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 6.

Hữu Quý chia sẻ món bún giấm nuốc được xem là thức quà quý, là món ăn dành cho giới quý tộc khi xưa ở Huế

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 7.

Để nấu bún giấm nuốc trọn vị và ngon hơn thì không thể thiếu tôm vằn và nuốc chân dai giòn

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 8.

Bún giấm nuốc nguyên bản được biết đến là món ăn mùa hè vì con nuốc chỉ xuất hiện mỗi năm một lần vào đúng mùa hè ở các vùng nước lợ của Huế

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 9.

Đào Hữu Quý giới thiệu và hướng dẫn cách làm món bún giấm nuốc

Tuy nhiên ngày nay người ta có thể thay thế con nuốc bằng sứa biển để làm món ăn này phổ biến hơn. Nét độc đáo và kỳ công của món ăn chính là cách chế biến 2 loại nước dùng: một loại được nấu từ gan kết hợp với tương bần, đậu phộng cùng mè; và một loại từ cá bống thệ bắt trên sông Hương. Có thể nói vị ngọt thanh pha lẫn đậm đà khi kết hợp 2 loại nước dùng này cùng với bún và các nguyên liệu như nuốc, chả cua giã tay, tôm, thêm chút bánh tráng, rau sống, tương ớt cay nồng đặc trưng của Huế sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Bún giấm nuốc có tính hàn, ăn vào sẽ mát người. Vậy nên, người Huế thường ăn món này sau giờ trưa.

Bánh bó mứt

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 10.

Nói đến ẩm thực Huế không thể không nhắc đến sự phong phú của các loại bánh ngọt và chè

Bánh bó mứt, một món bánh dân gian thường được làm vào các dịp trong nhà có tiệc, giỗ ông bà hay đơn giản khi trong vườn nhà người Huế có nhiều trái cây được mùa chín rộ, mấy mạ thấy tiếc vì không ăn hết thì sẽ đem làm bánh, hoặc cuối năm khi trong nhà làm mứt đón tết có những thứ mứt vụn còn dư cũng sẽ được tận dụng làm bánh bó mứt. 

Bánh tế điều

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 11.

Trong hoài niệm của một số người dân xứ Huế là con cháu của vua quan, mỗi lần nhà có giỗ chạp, bà, mẹ và các cô, dì cùng nhau làm đủ thứ bánh và các món ăn Huế để cúng tổ tiên. Những loại bánh này có một số bây giờ vẫn tồn tại, như bánh tế điều

Bánh tế điều có 2 loại. Loại thứ nhất còn có tên là bánh 7 lửa, nguyên liệu chính là đậu xanh và phải trải qua 7 công đoạn khá cầu kỳ: ngâm đậu xanh bằng nước nóng rồi đãi sạch vỏ, rang xong xay mịn, rải sương đất, sên nước đường, chà mịn với bột và in bằng khuôn. Tiếp đó, gọt cật tre, uốn cong rồi kẹp bánh nướng trên than đến khi bánh vàng và giòn. Loại bánh tế điều thứ 2 được làm bằng bột hạt sen khô.

Bún giấm nuốc, bánh tế điều... những món ngon khó tìm của ẩm thực Huế- Ảnh 12.

Hương vị quê nhà - Nhớ Mạ ta xưa

Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực Hương vị quê nhà do nhà hàng Mặn Mòi tổ chức là sự kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực... nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực trên khắp các vùng miền đất Việt.   

Ảnh: FB Mặn Mòi 


 

Top
Top