• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Về Cao Bằng ăn hạt dẻ Trùng Khánh

28/10/2020 15:00 GMT+7

Về Cao Bằng mùa này bạn sẽ được thưởng thức đặc sản Cao Bằng đó là hạt dẻ Trùng Khánh. Hạt dẻ Trùng Khánh được trồng nhiều nhất ở vùng sát biên giới bởi đồng bào người Tày, Nùng.

Hạt dẻ Trùng Khánh thường có vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch. Hiện nay bà con đồng bào cũng tìm cách trồng kéo dài  thời gian hơn để có thể có thêm thời gian thưởng thức được hương vị thơm ngon, đặc sản- của mảnh đất vùng cao này.
Hạt dẻ là loại cây được bà con Tày, Nùng trồng theo lối quảng canh nên sản lượng thu được không nhiều
 
Hạt dẻ Trùng Khánh có vị ngọt bùi tự nhiên. Sau khi được tách lớp vỏ bên ngoài nứt ra, lộ ra phần ruột đầy đặn.
 
 
Khi nhặt hoặc thu hoạch hạt dẻ bà con thường đi ủng và dùng kẹp vì hạt dẻ có gai xù xì dễ làm xây xước chân tay
 
 
Dùng những chiếc sào dài bằng tre để chọc cho hạt dẻ rụng xuống là cách mà bà con ở Cao Bằng thu hoạch hạt dẻ Trùng Khánh
 
 
Hạt dẻ Trùng Khánh khác biệt bởi lớp vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ. Khi mang luộc, hấp, rang lên hoặc cho vào lò nướng chín sẽ toả ra một hương thơm tự nhiên vô cùng cuốn hút
 
Bạn có thể chế biến hạt dẻ theo các cách khác nhau như nướng, rang bơ...Ăn hạt dẻ ngon nhất là phải ăn lúc nóng, có như vậy thì mới thấy hết cái ngon, cái thơm, vị bùi của hạt dẻ chỉ có riêng tại Cao Bằng
 
Nhiều gia đình trồng hạt dẻ tại Trùng Khánh còn có thêm những phương thức kinh doanh khác như cho khách trải nghiệm thu hoạch hạt dẻ, check –in.....
 
 
 
 
 
Ảnh: Phương Thảo
Top
Top