taliban
Phiến quân Taliban Afghanistan /// Reuters

Vị thế kèo trên

0
Taliban hôm qua thông báo mở chiến dịch tấn công mùa xuân hằng năm nhằm “triệt tiêu sự chiếm đóng, quét sạch lực lượng xâm lược nước ngoài và tham nhũng khỏi đất nước và thành lập hệ thống Hồi giáo”.
Lực lượng Mỹ tại Afghanistan /// Reuters

Sắp đột phá

0
Cả Mỹ và Taliban tỏ ra hài lòng về 6 ngày đàm phán vừa qua và lạc quan về triển vọng hòa đàm. Cả hai bên đều tuyên cáo là đạt tiến triển quan trọng và sẽ sớm tiếp tục đàm phán. 
Phiến quân Taliban chuẩn bị hành hình 3 người /// Reuters

Mỹ thừa nhận bế tắc với Taliban

0
Theo Reuters, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad ngày 18.11 bày tỏ hy vọng đạt được thỏa thuận hòa bình với lực lượng Taliban chậm nhất là vào tháng 4.2019. 
Hội nghị quốc tế về tương lai Afghanistan do Nga khởi xướng sẽ diễn ra ngày 9.11 /// Reuters

Chơi riêng trên sân mới

0
Cả chính phủ Afghanistan lẫn phe Taliban đều nhận lời mời đến Moscow tham dự hội nghị quốc tế về tương lai cho nước này, do Nga khởi xướng vào ngày 9.11.
Ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis quyết định không phê chuẩn khoản viện trợ quân sự 300 triệu USD cho Pakistan /// Reuters

Mỹ hủy 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Pakistan

0
Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ đã đưa ra quyết định hủy viện trợ 300 triệu USD (7 nghìn tỉ đồng) cho Pakistan do Islamabad thiếu “những biện pháp dứt khoát” nhằm ủng hộ chiến lược của Washington trong khu vực.
Các tay súng Taliban đi dạo sau khi có lệnh ngừng bắn tại Kandahar /// Reuters

Ngầm ý

0
Taliban muốn chứng tỏ hiện tại cũng như tương lai vẫn kiên định chống NATO và quân đội nước ngoài ở Afghanistan. 
Taliban đang đối thoại với Mỹ /// Reuters

Đi riêng, đánh lẻ

0
Tiếp xúc trực tiếp với Taliban là sự điều chỉnh chiến lược mới với ý nghĩa rất quan trọng của Mỹ. Cuộc đối thoại diễn ra bí mật nhưng sau đó được cả hai phía công khai đánh giá là đã có được biểu hiện tích cực. 
Các tay súng Taliban tại Afghanistan /// Reuters

Taliban lần đầu đồng ý ngừng bắn

0
Lực lượng Taliban tại Afghanistan ngày 9.6 đã đồng ý ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid, dự kiến diễn ra vào giữa tháng này.