Góc nhìn phóng viên:

Cụ bà xứ Thanh xin “thoát nghèo” và “cái tát” những kẻ tham lam

2 Thanh Niên
Sự khí khái, tự trọng của cụ bà 83 tuổi ở xứ Thanh chắc chắn sẽ khiến không ít những cán bộ, người dân lâu nay đang trục lợi trên chính sách xóa đói, giảm nghèo của nhà nước phải cúi đầu hổ thẹn.
UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng khen cho cụ Đỗ Thị Mơ	
 /// Ảnh: Phúc Ngư UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng khen cho cụ Đỗ Thị Mơ - Ảnh: Phúc Ngư
UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng khen cho cụ Đỗ Thị Mơ
Ảnh: Phúc Ngư
Tôi đã thực sự khâm phục một tấm gương khẳng khái, đầy lòng tự trọng khi ngày 22.10, cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi), sống ở xã vùng cao Lương Sơn (H.Thường Xuân, Thanh Hóa) được chủ tịch UBND tỉnh này tặng bằng khen vì trong suốt 2 năm, cụ đề nghị chính quyền đưa mình ra khỏi danh sách hộ nghèo.
Lý do của cụ Mơ rất đơn giản “bản thân tôi còn tự lo cho tôi được; nhiều hoàn cảnh khác còn khổ hơn tôi”. Sống ở một xã miền núi khó khăn, chồng mất sớm, một mình cụ gồng gánh nuôi 11 người con khôn lớn, có công ăn việc làm ổn định. Các con trưởng thành ra ở riêng, cụ sống một mình trong căn nhà cấp 4 rộng chừng 20 m2. Thường ngày, cụ vẫn nuôi gà, trồng rau đem bán…
Thực tế, nếu chiếu theo quy định, quy chế hiện hành, thì đúng là cụ Mơ thuộc diện hộ nghèo, nhưng cụ không thấy mình nghèo... Cụ xin thoát nghèo trước hết là để không ỷ lại, trông chờ vào chế độ, chính sách, nhưng hơn hết, cụ mong chính sách giúp đỡ người nghèo đến với những người dân còn nghèo hơn mình. Sự khí khái, tự trọng của cụ bà 83 tuổi ở xứ Thanh chắc chắn sẽ khiến không ít những cán bộ, người dân lâu nay đang trục lợi trên chính sách xóa đói, giảm nghèo của nhà nước phải cúi đầu hổ thẹn.
Chợt nhớ câu chuyện “hộ nghèo” xảy ra hồi cuối năm 2016, cũng tại tỉnh Thanh Hóa. Khi đó, lợi dụng nhiệm vụ được giao, cán bộ văn hóa UBND xã Nga Thanh và cán bộ một số thôn ở xã này đã đưa vợ, người thân của mình nhập vào hộ nghèo khác để trục lợi chính sách. Tệ hại hơn, những người là vợ của lãnh đạo xã cũng được “phù phép” để có tên trong các hộ nghèo, nhằm nhận ưu đãi, hưởng các chính sách về bảo hiểm y tế, hỗ trợ vốn vay… Hành động của cụ Mơ không chỉ là cái tát thẳng vào mặt những cán bộ tham lam - những cán bộ không từ bất cứ thủ đoạn, cơ hội nào để trục lợi cho gia đình và bản thân - mà còn khiến cho nhiều người dân đang ỷ lại vào chính sách của nhà nước cũng phải tự nhìn nhận lại bản thân.
 

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam

Nam

Cụ nêu cao tinh thần: đói cho sạch . Nay hết đói rồi thì hết cần hỗ trợ .
Bắc xuân

Bắc xuân

Béo quan chức

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mâm cơm chay đạm bạc mà môn đồ Pháp quyến dâng lên Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang trong lễ tang /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Lời di huấn

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) và được tăng ni phật tử nhiều nơi quy tụ dâng hương, đảnh lễ bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn.
Gây thiệt hại ngân sách tiền tỉ nhưng lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai chỉ xin “rút kinh nghiệm” /// ĐÌNH VĂN

Nói không với 'sợi dây kinh nghiệm'

Nhiều cán bộ đương chức, khi bị phát hiện làm sai, gây thiệt hại tiền tỉ, đồng loạt tự nhận hình thức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”. Lựa chọn hình thức này như một cách nhận trách nhiệm ở mức thấp nhất về mình.
Bảng quảng cáo ngoài trời đặt ở Huế với lon bia to hơn di sản	 /// Bùi Ngọc Long

Lon bia và di sản

Những ngày qua, dư luận khá bất bình trước việc Carlsberg VN sử dụng hình ảnh chùa Cầu, một biểu tượng di sản văn hóa thế giới của Hội An (Quảng Nam), để làm phông nền cho sản phẩm quảng cáo khá thô thiển gây phản cảm. 
Ổ cờ bạc di động bị Công an Tân Biên (Tây Ninh) triệt phá /// Ảnh: Giang Phương

'Bác thằng bần'

Trong tuần qua, công an các huyện: Dương Minh Châu, Gò Dầu (Tây Ninh) triệt phá hàng loạt sòng bạc làm tôi nhớ đến câu 'cờ bạc là bác thằng bần'.